Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

MarinerThai 2004 Co., Ltd.

Cho.Charoen Maritime Instruments FB MarinerThai News

สีสันสัตว์โลกใต้ทะเล สวยงามแปลกตายิ่งกว่าในหนังไซไฟ

สีสัน "สัตว์โลกใต้ทะเล" สวยงามแปลกตายิ่งกว่าในหนังไซไฟ


จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์  วันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2553

 

ทีมข่าวเอิร์ธนิวส์ของบีบีซี เผยแพร่เผยแพร่ภาพนานาสัตว์แปลกประหลาดในโลกใต้ทะเลลึกแถวแอตแลนติกเหนือ ซึ่งบางชนิดสีสันสวยงามแปลกตา จนไม่อยากจะเชื่อสายตาว่า สิ่งมีชีวิตแบบนี้ก็มีอยู่บนโลกด้วยเหมือนกัน

ทั้งนี้ ภาพทั้งหมดนี้มาจาก ไวด์ไลฟ์ทรัสต์ (Wildlife Trusts) ในโครงการลิฟวิงซี (Living Seas) ที่มีเป้าหมายฟื้นฟูและคืนความมีชีวิตชีวาให้ชายฝั่งและท้องทะเลรอบเกาะอังกฤษให้เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตนานาพันธุ์ภายใน 20 ปีนี้

ปูเสฉวน (hermit crab) ตัวน้อยแบกดอกไม้ทะเลโคลค (cloak anemone) ไว้บนหลังตลอดเวลา เพื่อใช้เป็นเกราะกำบังอันตรายจากศัตรูผู้ล่า ขณะเดียวกันก็เป็นฝ่ายช่วยหาอาหารให้กับดอกไม้ทะเลไปด้วยในตัว


เพรียงชนิดหนึ่ง เพศผู้มีอวัยวะเพศยาวที่สุดเมื่อเทียบกับขนาดตัวของมัน ซึ่งยาวกว่าความสูงของตัวมันถึง 10 เท่า

เพรียงเมื่อมีขนาดโตเต็มวัย จะยึดติดตัวมันเองไว้กับหินด้วยปูนและไม่สามารถเคลื่อนที่ไปไหนได้อีก โดยคลี่อวัยวะเพศออกแผ่ไปรอบตัวเพื่อหาคู่

ดาวทะเลในขณะกินอาหาร มันจะขย้อนกระเพาะอาหารของมันออกมาทางปากที่อยู่ด้านล่างของตัวมัน และดูดกินหอยที่เป็นเหยื่อจากข้างในเปลือก ถ้าหากว่ามันถูกโจมตีในขณะที่กำลังเอร็ดอร่อยอยู่นั้น มันจะกัดกระเพาะของมันออกทิ้งแล้วหนีเอาตัวรอดไปทันที แต่ไม่นานกระเพาะใหม่ของมันก็จะงอกออกมาดังเดิม

ปลาทะเลชนิดหนึ่งสีสันสดสวย (ปลา Cuckoo wrasse) หากเป็นเพศเมียจะมีสีส้ม ส่วนเพศผู้จะสีฟ้านีออน ซึ่งปลาชนิดจะเกิดมาเป็นเพศเมียทุกตัว และเพศเมียสามารถเปลี่ยนไปเป็นเพศผู้ได้เมื่อไม่มีหรือมีเพศผู้จำนวนน้อยกว่ามาก

ปลา cuckoo wrasse อาจแสดงออกเป็นเพศผู้แบบซ่อนเร้นได้ โดยเปลี่ยนเพศแต่ไม่เปลี่ยนสี แต่ก็สามารถผสมพันธุ์กับเพศเมียได้เช่นกัน

เพรียงหัวหอม (Sea squirts) ขณะเป็นตัวอ่อนจะมีลักษณะคล้ายลูกอ๊อด และมีระบบประสาทที่ซับซ้อน แต่เมื่อโตเต็มวัยจะซับซ้อนน้อยลง และจะเกาะติดแน่นกับพื้นใต้ทะเล และเมื่อสมองไม่จำเป็นสำหรับมันอีกต่อไป มันก็จะทำการย่อยระบบประสาทไปเสีย

กระต่ายทะเล (Sea hares) หรือที่รู้จักกันดีในนาม ทากทะเล (sea slug) ซึ่งเป็นสัตว์กะเทย คือมีทั้งสองเพศในตัวเดียวกัน และสามารถจับคู่ต่อๆ กันเป็นสายโซ่ได้อย่างน่าอัศจรรย์ หรืออาจม้วนเข้าหากันจนเป็นวงกลมได้เลย


หอยทากทะเล (slipper limpet) ก็เป็นสัตว์ทะเลอีกชนิดหนึ่งที่สามารถจับคู่ต่อๆกันจนเป็นสายโซ่ในแนวตั้งได้ โดยสามารถจับคู่ต่อกันได้ถึง 25 ตัว ซึ่งตัวที่อยู่ด้านล่างสุดมักเป็นหอยเพศเมียเสมอ และเมื่อตัวเมียที่อยู่ล่างสุดตายลง ตัวผู้ที่อยู่ถัดขึ้นมาจะเปลี่ยนเป็นเพศเมีย และตัวที่อยู่ถัดๆ ไป ก็จะเปลี่ยนเพศต่อๆ กันไปด้วยเช่นกัน

ด้วยดวงตาที่ใหญ่ มีหลายเขี้ยว และลำตัวยาวมากกว่า 1 เมตร ดูดุร้ายคล้ายสุนัขป่าใต้ทะเล ทำให้ปลาชนิดนี้ได้ชื่อว่า วูล์ฟฟิช (wolf fish) แต่อาหารสุดโปรดของพวกมันคือหอยเม่น ปู ทากทะเล

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | marinerthai.net

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   3617

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Advertising in MarinerThai.Com Advertising in marinerthai.net

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network