Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

TOP Engineering Group - VTOL UAV Thailand

Advertising in marinerthai.net FB MarinerThai News

ย้อนรอย อพอลโล 11 ก้าวเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ

ย้อนรอย "อพอลโล 11" ก้าวเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ


จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 20 กรกฎาคม 2552

นีล อาร์มสตรอง ขณะกำลังปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์โดยกำลังทำงานอยู่ใกล้ๆ กับบริเวณห้องเก็บอุปกรณ์ของหน่วยยานอีเกิล ซึ่งนี่เป็นภาพหนึ่งในจำนวนไม่กี่ภาพของอาร์มสตรองขณะเดินบนพื้นผิวดวงจันทร์ (นาซา)

รัสเซียมี "ยูริ กาการิน" ที่ผู้คนทั่วโลกรู้จักในฐานะนักบินอวกาศคนแรกของโลก ฟากสหรัฐฯ ก็มี "นีล อาร์มสตรอง" ผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในฐานะนักบินอวกาศคนแรก ที่ลงสัมผัสกับพื้นผิวดวงจันทร์กับเที่ยวบินอวกาศของยาน "อพอลโล 11" เมื่อ 40 ปีที่แล้ว

เมื่อปี พ.ศ.2504 วันที่ 12 เม.ย. "ยูริ กาการริน" (Yuri Gagarin) นักบินอวกาศชาวรัสเซียได้ทำบันทึกประวัติศาสตร์เป็น "มนุษย์คนแรกของโลกทีได้ออกสู่อวกาศ" จากนั้นไม่กี่เดือน เมื่อวันที่ 5 พ.ค. "อลัน เชพเพิร์ด" (Alan Shepard) นักบินอวกาศคนแรกของสหรัฐฯ ได้ออกไปบินรอบโลก ทว่าเป็นคนที่ 2 ในประวัติศาตร์

ยานอพอลโล 11 ขณะทะยานออกจากฐานปล่อยจรวดในศูนย์อวกาศเคนเนดีเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2512 เพื่อมุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์ และสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้มวลมนุษยชาติ (นาซา)

จากนั้นอีก 8 ปียาน "อพอลโล 11" (Apollo 11) ของ องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ก็พา 3 นักบินมุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์ และ "นีล อาร์มสตรอง" (Neil Armstrong) ก็ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่า เป็นมนุษย์คนแรกที่เหยียบลงบนพื้นผิวดวงจันทร์

บัซ อัลดริน ขณะกำลังไต่บันไดหน่วยานอีเกิลลงมาสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์ครั้งแรก (นาซา)

สหรัฐฯ ในสมัยนั้น อยู่ภายใต้การนำของประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคนเนดี (John F. Kennedy) ที่ให้การสนับสนุนงานด้านอวกาศของสหรัฐฯ อย่างเต็มที่ และตั้งเป้าจะส่งมนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์ให้ได้ภายในทศวรรษที่ 60

กระทั่งวันที่รอคอยมาถึง 7 เดือนหลังจากนาซาส่งยานอพอลโล 8 (Apollo 8) เดินทางไปกลับระหว่างโลกและดวงจันทร์ เป็นเที่ยวบินแรกที่มีนักบินอวกาศ 3 นาย ร่วมเดินทางได้ด้วย แต่ไม่ได้ลงจอดบนดวงจันทร์

เช้าวันที่ 16 ก.ค. 2512 อาร์มสตรอง พร้อมด้วย บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) และไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins) เข้านั่งประจำที่ในยานอพอลโล 11 ที่เตรียมพร้อมอยู่บนฐานปล่อยจรวด 39A ในศูนย์อวกาศเคนเนดี (Kennedy Space Center) และเมื่อเวลา 9.32 น. (หรือ 21.32 น. ตามเวลาในประเทศไทย) เครื่องยนต์เริ่มจุดระเบิดและทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า เพียง 12 นาที อพอลโล 11 ก็พาลูกเรือทั้ง 3 นาย เข้าสู่วงโคจรรอบโลก

หลังจากโคจรรอบโลกได้ 1 รอบครึ่ง อพอลโล 11 ก็มุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์ (Translunar Injection) อันเป็นเป้าหมายของภารกิจในครั้งนั้น และหลังจากนั้นเพียง 3 วัน ก็เข้าสู่วงโคจรรอบดวงจันทร์สำเร็จ

สภาพพื้นผิวบนดวงจันทร์ที่อ้างว้างและแห้งแล้ว (นาซา)

20 ก.ค. 2512 อาร์มสตรองและอัลดรินก็เข้าประจำที่ ในหน่วยของยานที่จะนำลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ ชื่อว่า "อีเกิล" (Eagle) ส่วนนักบินคอลลินส์ยังประจำที่อยู่ในหน่วยบัญชาการนามว่า "โคลัมเบีย" (Columbia)

ทั้งนี้ ในภายหลังคอลลินส์ได้บันทึกไว้ว่า "อีเกิลเป็นสิ่งที่แปลกประหลาดที่สุดในท้องฟ้าเท่าที่เคยเห็นมา แต่มันกำลังจะได้พิสูจน์คุณค่าของตัวมันเอง"

เวลาประมาณ 16.18 น. ของวันที่ 20 ก.ค. (หรือ 4.18 น. ของวันที่ 21 ก.ค. ตามเวลาในประเทศไทย) อาร์มสตรองนำอีเกิลลงจอดบนดวงจันทร์บริเวณที่เรียกว่า "ซี ออฟ แทรงควิลิตี" (Sea of Tranquility) หรือทะเลแห่งความสงบได้ในตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ ฝั่งตะวันออก แม้ว่าจะมีปัญหาเกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ของอีเกิลบ้าง และทันทีที่ลงจอดสำเร็จ อาร์สตรองก็ส่งสัญญาณรายงานมายังโลกทันที

22.56 น. (หรือ 10.56 น. ของวันที่ 21 ก.ค. ตามเวลาในประเทศไทย) อาร์มสตรองเตรียมพร้อมแล้ว ที่จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการประทับรอยเท้าแรกของมนุษย์บนพื้นผิวดวงจันทร์ ท่ามกลางสายตาของประชากรทั่วโลกกว่า 500 ล้านคน ที่เฝ้าจดจ้องรอดูวินาทีประวัติศาสตร์อยู่หน้าจอโทรทัศน์

อาร์มสตรองค่อยๆ ไต่บันไดยานลงมาเบื้องล่างพร้อมกับประกาศว่า "นี่เป็นก้าวเล็กๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ " (That's one small step for a man, one giant leap for mankind.)

หลังจากนั้นอัลดรินก็ค่อยๆ ไต่บันไดลงมาสมทบ พร้อมกับเอ่ยคำออกมาสั้นๆ แต่ให้ใจความของสภาพพื้นผิวบนดวงจันทร์ได้อย่างมากว่า "เป็นความอ้างว้างที่ยิ่งใหญ่มาก" (magnificent desolation)

พวกเขาได้ปักธงชาติสหรัฐฯ เอาไว้บนดวงจันทร์ในบริเวณดังกล่าว เป็นเกียรติให้แก่ลูกเรือทั้ง 3 ของอพอลโล 1 ที่เกิดอุบัติเหตุเสียก่อนจะเดินทาง

พร้อมกับปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์อยู่ราว 2 ชั่วโมงครึ่ง ทั้งสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ บันทึกภาพ และเก็บตัวอย่างดินไปวิเคราะห์

อีกทั้ง ยังได้ปักแผ่นจารึกไว้ที่ฐานของอีเกิล ซึ่งมีข้อความว่า "พวกเราเป็นมนุษย์จากดาวโลก ที่ได้ย่างเท้าเหยียบบนดวงจันทร์ ในเดือนกรกฎาคม 1969 พวกเรามาโดยสันติเพื่อมวลมนุษยชาติ" (Here men from the planet Earth first set foot upon the moon. July 1969 A.D. We came in peace for all mankind.)

ก่อนที่จะกลับไปสมทบกับคอลลินส์ที่ประจำอยู่ในหน่วยบัญชาการของยานเพื่อเดินทางกลับสู่มาตุภูมิ

อพอลโล 11 และนักบินทั้ง 3 นายเดินทางกลับมาถึงโลกอย่างปลอดภัยในวันที่ 24 ก.ค. 2512 โดยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น จากประธานาธิบดีและประชาชนชาวสหรัฐฯ

ตลอดช่วงเวลา 3-4 ปี หลังจากนั้น นาซาก็ได้ส่งนักบินอวกาศรวมประมาณ 10 คน ปฏิบัติภารกิจตามรอยพวกเขาในโครงการอพอลโลครั้งต่อๆ มา ซึ่งจีน เคอร์แนน (Gene Cernan) ผู้บังคับการอพอลโล 17 ได้กล่าวกับดวงจันทร์ไว้ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจสำรวจดวงจันทร์ครั้งสุดท้าย ในโครงการอพอลโลว่า พวกเขาจะกลับไปอีกครั้งด้วยสันติภาพและความหวังแห่งมวลมนุษยชาติ

และขณะนี้ "รอยเท้านักบินโครงการอพอลโล" ก็กำลังรอคอยพวกเรากลับไปเยี่ยมเยือนอีกครั้ง

(ข้อมูลจาก องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ)


ภาพประวัติศาสตร์ "อพอลโล" ภารกิจพานักบินสู่ดวงจันทร์

วันที่ 20 ก.ค. 2553 เป็นวันครบรอบ 40 ปี ที่นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong), บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) และไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins) 3 นักบินอวกาศขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) เดินทางไปถึงดวงจันทร์ด้วยยานอพอลโล 11 (Apollo 11) และลงเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์เป็นครั้งแรก พร้อมกับปักธงชาติสหรัฐฯ ประกาศความสำเร็จอย่างงดงามของมวลมนุษยชาติที่พิชิตอวกาศไปได้อีกขั้นหนึ่ง

เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ครั้งสำคัญของมวลมนุษยชาติเมื่อ 40 ปีที่แล้ว นาซาจึงได้จัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมกับนำเสนอภาพเหตุการณ์สำคัญและข้อมูลต่างๆ ของอพอลโล 11 ตลอดจนโครงการสำรวจอวกาศในตรั้งต่อๆ มา เพื่อแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการด้านเทคโนโลยีอวกาศของสหรัฐฯ ซึ่งทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ ASTVผู้จัดการออนไลน์ รวบรวมภาพประวัติศาสตร์ของโครงการอพอลโลผ่านสายตานักบินอวกาศมาให้ชมกัน

นาซาจัดงานฉลอง 40 ปี ยานอพอลโล 11 พา 3 นักบินอวกาศสหรัฐฯ ลงเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของมนุษยชาติ (นาซา)

นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) ขณะยืนบนพื้นผิวดวงจันทร์เคียงข้างยานอพอลโล 11 ซึ่งภาพนี้บันทึกโดย บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) เพื่อนนักบินที่ไปด้วยกัน (นาซา)

รอยรองเท้าบูท (Bootprint) ของบัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) ที่ประทับไว้บนพื้นผิวดวงจันทร์ (นาซา)

บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) เดินเล่นบนดวงจันทร์ใกล้ๆกับหน่วยอีเกิล (Eagle) ของยานอพอลโล 11 ซึ่งบันทึกภาพไว้โดยนีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong ) ขณะทั้งสองกำลังสำรวจบริเวณ Sea of Tranquility บนดวงจันทร์ ส่วนนักบินไมเคิล คอลลิน (Michael Collin) นั้นประจำการอยู่ในหน่วยบัญชาการ (นาซา)

จอห์น ยัง (John Young) ผู้บังคับการยานอพอลโล 16 ขณะปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์พร้อมด้วยหน่วยยาน "โอไรอัน" (Orion) (นาซา)

ยานอพอลโล 8 ขณะโคจรอยู่เหนือดวงจันทร์ จับภาพโลกขณะอยู่เหนือเส้นขอบฟ้าบนดวงจันทร์ประมาณ 5 องศา (นาซา)

หน่วยยานบัญชาการของอพอลโล 14 ขณะลอยอยู่เหนือมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2514 เพื่อเตรียมส่ง 3 นักบิน (Alan Shepard, Stuart A. Roosa และ Edgar Mitchel) กลับบ้าน หลังไปปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์นาน 10 วัน (นาซา)

ภูเขาฮัดลีย์ (Mount Hadley) บนดวงจันทร์ สูงประมาณ 4,765 ฟุต (ประมาณ 1,452 เมตร) ซึ่งบันทึกภาพโดยลูกเรือของยานอพอลโล 15 (นาซา)

ลูกเรือชุดแรกของอพอลโล 1 ถ่ายภาพร่วมกันระหว่างการฝึกซ้อมในมลรัฐฟลอริดา เดือน มี.ค. 2509 ประกอบด้วย (จากซ้าย) กัส กริซซัม (Gus Grissom), เอ็ดเวิร์ด ไวท์ (Edward White) และโรเจอร์ แชฟฟี (Roger Chaffee) (นาซา)

ภาพพระจันทร์เต็มดวงที่นักบินอวกาศยานอพอลโล 11 บันทึกไว้ ขณะกำลังเดินทางกลับโลกหลังจากลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์สำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2512 (นาซา)

นีล อาร์มสตรอง และ บัซ อัลดริน ขณะฝึกซ้อมปฏิบัติภารกิจในฮุสตัน สหรัฐฯ (นาซา)

กล้องเทเลวิชัน (television camera) ตัวนี้ที่นักบินของอพอลโล 11 ใช้บันทึกภาพเหตุการณ์สำคัญเมื่อปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์ (นาซา)

ภาพพื้นผิวดวงจันทร์ที่นักบินของอพอลโล 11 บันทึกไว้ ขณะใกล้นำยานลงจอดในบริเวณดังกล่าว (นาซา)

ภาพแรกที่นีล อาร์มสตรอง บันทึกไว้หลังจากที่เขาย่างเท้าลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์แล้ว (นาซา)

บัซ อัลดริน ขณะทดลองเกี่ยวกับลมสุริยะเมื่ออยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์ (นาซา)

ชาวเมืองนิวยอร์กซิตีพร้อมใจกันมาต้อนรับการกลับจากดวงจันทร์ของ 3 นักบินอวกาศชุดโครงการอพอลโล 11 ที่บริเวณถนน Broadway และ Park Avenue (นาซา)

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   5753

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

IT knowhow for Mariner Cho.Charoen Maritime Instruments

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network