Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

TOP Engineering Group - VTOL UAV Thailand

Cho.Charoen Maritime Instruments MarinerThai 2004 Co., Ltd.

ตำนานเกาะมนุษย์ยักษ์ เกาะซานตา คาตาลินา ในบราซิล

ตำนานเกาะมนุษย์ยักษ์ เกาะซานตา คาตาลินา ในบราซิล


จาก เว็บไซต์โลกวันนี้ วันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ.2560

โดย วันศิลป์ อิศเรศ

Ralph Arthur Glidden (1881-1968)

ทุกชาติต่างมีตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับคนร่างสูงใหญ่ผิดมนุษย์มนาหรือที่เราเรียกกันว่า “ยักษ์” แต่ไม่มีใครสามารถแสดงหลักฐานยืนยันได้ว่ายักษ์เคยมีอยู่จริง จนกระทั่งมีผู้ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ที่มีความสูงระหว่าง 200-300 เซนติเมตร จำนวนมากบนเกาะเล็กๆแห่งหนึ่ง

เกาะซานตา คาตาลินา อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ห่างจากชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนียราว 22 ไมล์ เป็นเกาะเล็กๆขนาดกว้าง 8 ไมล์ ยาว 22 ไมล์ ส่วนหนึ่งของหมู่เกาะแชนเนล เมื่อ 7,000 ปีก่อนคริสตกาลเคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวอินเดียนแดงเผ่าเกเบรลิโน-ตองวา

ปี 1542 สเปนเข้ายึดครองเกาะซานตา คาตาลินา และต่อมาได้ขายให้กับเม็กซิโก ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จอร์จ ชัตโต นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชาวอเมริกัน ได้ซื้อเกาะซานตา คาตาลินา สร้างโรงแรมที่พัก ฟื้นฟูสภาพเกาะให้กลับมาเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยได้อีกครั้ง

สุสานอินเดียนแดง

ปี 1896 ราล์ฟ กลิดเดน หนุ่มน้อยวัย 15 ปีชาวรัฐมิชิแกน ติดตามพ่อแม่มาอาศัยอยู่บนเกาะซานตา คาตาลินา วันหนึ่งขณะที่เดินหาหอยมุกริมหาดบนเกาะซาน นิโคลัส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะแชนเนลเช่นเดียวกัน เขาบังเอิญไปพบหัวกะโหลกมนุษย์โบราณ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาราล์ฟก็สนใจในโบราณคดี

ราล์ฟเริ่มต้นขุดหาสุสานโบราณบนเกาะซานตา คาตาลินา ช่วงระหว่างปี 1919-1928 ราล์ฟค้นพบหลุมฝังศพโบราณราว 800 แห่ง แน่นอนว่าเขาพบข้าวของเครื่องใช้โบราณจำนวนหลายพันชิ้นในหลุมฝังศพ ราล์ฟขายวัตถุโบราณที่พบให้กับนักสะสม

ปี 1919 วิลเลี่ยม ริกลีย์ จูเนียร์ เจ้าของธุรกิจหมากฝรั่งชื่อดัง ซื้อเกาะซานตา คาตาลินา เพื่อทำกาสิโน วิลเลี่ยมได้ข่าวว่าราล์ฟค้นพบวัตถุโบราณจำนวนมากบนเกาะแห่งนี้ เขาจึงออกคำสั่งให้นำวัตถุโบราณทั้งหมดมอบให้กับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชิคาโก

ก่อนหน้านั้นราล์ฟได้ตกลงทำสัญญาว่าจ้างกับมูลนิธิเฮย์ เขาจึงแอบเก็บวัตถุโบราณชิ้นงามๆเพื่อส่งมอบให้กับมูลนิธิ และส่งวัตถุโบราณพื้นๆให้กับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชิคาโก

เมืองคนยักษ์

ปี 1924 มูลนิธิเฮย์ตัดงบประมาณที่เคยให้กับราล์ฟทั้งหมด ทำให้เขาต้องดิ้นรนหารายได้ด้วยการเปิดพิพิธภัณฑ์ข้างถนน เก็บบัตรผ่านประตูเข้าชมเครื่องใช้โบราณและโครงกระดูกอินเดียนแดงคนละ 35 เซ็นต์ ที่น่าสนใจมากที่สุดก็คือโครงกระดูกมนุษย์โบราณที่มีความสูงระหว่าง 7-9 ฟุต หรือราว 210-270 เซนติเมตร และข้าวของเครื่องใช้ที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬารจำนวนมาก

ราล์ฟไม่ได้เป็นคนเดียวที่พบโครงกระดูกมนุษย์ยักษ์ ในปี 1913 ดร.อเล็กซ์ เฟอร์สตีนาน นักโบราณคดีชาวเยอรมัน เคยพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณขนาดความสูง 8 ฟุต หรือราว 240 เซนติเมตร บนเกาะซานตา คาตาลินา เช่นเดียวกัน

ที่น่าประหลาดใจก็คือ อเล็กซ์จดบันทึกว่า เขาพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณฝังอยู่บนชายหาดทรายดำที่อ่าวอวาลอน แต่เมื่อขุดโครงกระดูกขึ้นมามันก็ยุ่ยกลายเป็นผง เหลือแต่หัวกะโหลกกับกระดูกข้อต่อเท้าเท่านั้น

ปี 1959 ราล์ฟพบโครงกระดูกขนาดความสูง 7 ฟุต บนเกาะซานตา คาตาลินา หัวกะโหลกมีฟันซ้อนกัน 2 แถว มีนิ้วมือและนิ้วเท้าข้างละ 6 นิ้ว แต่นักโบราณคดีหลายคนเคลือบแคลงสงสัยว่าราล์ฟอาจกุเรื่องมนุษย์ยักษ์ขึ้นมาเพื่อหาทุนสำรวจหมู่เกาะแชนเนล

ภาพมันฟ้อง

คำกล่าวอ้างของราล์ฟสามารถพิสูจน์ได้ไม่ยากเพียงแค่นำวัตถุพยานมาแสดงต่อสาธารณชนเท่านั้นเอง แต่พิพิธภัณฑ์ที่ถูกอ้างว่าได้รับมอบโครงกระดูกมนุษย์ยักษ์ต่างออกมาปฏิเสธเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยได้รับสิ่งของเหล่านั้น

ปี 1962 ราล์ฟนำวัตถุโบราณทั้งหมดที่เขาแอบเก็บเอาไว้ขายทอดตลาดให้กับนักสะสมด้วยราคา 5,000 ดอลลาร์ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในวัย 87 ปีเมื่อปี 1967 ไม่มีใครรู้ว่าราล์ฟขายวัตถุโบราณให้กับใคร และมีโครงกระดูกมนุษย์ยักษ์รวมอยู่ด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ราล์ฟได้ถ่ายภาพระหว่างการสำรวจเป็นจำนวนมาก แม้ว่าภาพถ่ายจำนวนมากจะสูญหายไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังมีเอกสารและภาพถ่ายส่วนหนึ่งถูกพบเมื่อปี 2012 เก็บรักษาไว้ในกล่องเก่าๆใบหนึ่งในพิพิธภัณฑ์เกาะซานตา คาตาลินา

หนึ่งในภาพถ่ายเป็นภาพโครงกระดูกที่มีราล์ฟยืนอยู่เบื้องหลัง เอล.เอ. มาร์ซูลลิ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องลี้ลับ วิเคราะห์ภาพถ่ายโดยอาศัยการเปรียบเทียบส่วนสูงของราล์ฟที่มีความสูง 5 ฟุต 8 นิ้ว โครงกระดูกในภาพจะมีความสูงราว 8 ฟุต 9 นิ้ว ซึ่งความสูงขนาดนี้สามารถเรียกว่ายักษ์ได้เต็มปากเต็มคำอย่างไม่มีข้อสงสัย

ภาพลวงตา

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาพถ่ายยังไม่มั่นใจสักเท่าไรนัก โดยเฉพาะภาพถ่ายโครงกระดูกที่มีราล์ฟยืนอยู่ด้านหลัง ซึ่งพวกเขาอธิบายว่าโครงกระดูกอยู่ใกล้เลนส์กล้องมากกว่าราล์ฟ จึงทำให้มันดูใหญ่โตเกินกว่าความเป็นจริง

ผู้ที่มีความรู้ด้านการถ่ายภาพติเตียนการวิเคราะห์ภาพถ่ายของ เอล.เอ. มาร์ซูลลิ ทำให้เขาต้องกลับมาทบทวนใหม่และจำลองภาพ 3 มิติ เพื่อคำนวณหาขนาดของโครงกระดูกในภาพถ่ายอีกครั้ง และพบว่าโครงกระดูกในภาพมีความสูงไม่น่าเกิน 7 ฟุต

แม้ว่า เอล.เอ. มาร์ซูลลิ จะวิเคราะห์ความสูงโครงกระดูกผิดพลาดไปถึง 1 ฟุต 9 นิ้ว หรือกว่า 50 เซนติเมตร แต่ก็ยังนับได้ว่าเป็นโครงกระดูกที่มีความสูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยของคนปัจจุบันอยู่ดี แต่ไม่มากจนน่าตกอกตกใจเท่าไรนัก

มนุษย์ยักษ์บนเกาะซานตา คาตาลินา ยังคงเป็นที่ถกเถียงว่ามีอยู่จริงตามที่ปรากฏในบันทึกของราล์ฟหรือเป็นเรื่องที่ราล์ฟกุขึ้นมาเพื่อสร้างกระแสเท่านั้น เราไม่อาจรู้ได้จนกว่าจะมีใครนำวัตถุหลักฐานที่สามารถจับต้องได้ออกมายืนยัน

 มารีนเนอร์ไทย | MarinerThai.Net | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   3117

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Photos from Mariner นิทานชาวเรือ

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network