Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

Advertising in marinerthai.net FB MarinerThai News

จุมโพ่มือปรุงก้นครัว เรือหลวงแหลมสิงห์

จุมโพ่มือปรุงก้นครัว เรือหลวงแหลมสิงห์


จาก ไทยรัฐฉบับพิมพ์ วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

นับว่าเป็นความโชคดีของคนไทย ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงพระปรีชาสามารถในทุกด้าน โดยเฉพาะกิจการทหารเรือ...พระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีคุณูปการแก่กองทัพเรือเป็นอเนกอนันต์ ซึ่งทหารเรือทุกนายต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น

พระองค์ทรงสนพระทัยในกิจการทหารเรือมาโดยตลอดกระทั่งมีพระราชดำรัสเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง ทรงยกตัวอย่างโครงการสร้างเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งชุดเรือ ต.91 มีใจความสำคัญว่า กองทัพทำอะไรพอเพียงเยอะแยะ ช่วยหลายอย่าง ทำได้อย่างทหารเรือ เรือ ต.91 เศรษฐกิจพอเพียง...ด้วยแนวทางพระราชดำริที่ว่า กองทัพเรือควรต่อเรือประเภทนี้ขึ้นใช้เองบ้าง

ล่าสุด ร.ล.แหลมสิงห์ ที่สร้างขึ้นโดยฝีมือคนไทยก็สำเร็จ พร้อมเข้าประจำการและได้ปล่อยลงน้ำเมื่อวันที่ 25 ส.ค.2559 โดย พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร.เป็นประธาน ณ ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี

ว่ากันว่า ร.ล.แหลมสิงห์ เป็นเรือตรวจการณ์ปืนลำใหม่ที่กองทัพเรือจัดหามาเข้าประจำการ กองเรือตรวจอ่าว กองเรือยุทธการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทนเรือตรวจการณ์ระยะปานกลาง ตามยุทธศาสตร์กองทัพเรือ พ.ศ.2551-2560 ที่ได้ทยอยปลดประจำการ โดยกองทัพเรือได้จัดซื้อแบบแปลนรายละเอียดและพัสดุสำหรับการสร้างเรือตรวจการณ์ปืนจากบริษัท มาร์ซัน...โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 699,459,000 บาท

น.ต.เกริกยศ สุวรรณโณ-จ่าเอกฤทธิ์ศักดิ์ พุทธบาล-จ่าเอกวัชรพล อำโพธิ์ศรี

สมรรถนะใช้ปฏิบัติงานร่วมกับเรืออากาศนาวี หน่วยกำลังต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง หน่วยกำลังนาวิกโยธิน และหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ ตั้งแต่ในภาวะปกติ โดยมีขีดความสามารถปฏิบัติการรบ 2 มิติ คือการปฏิบัติการสงครามผิวน้ำ และการต่อสู้ภัยคุกคามทางอากาศ

ผู้การฯบอล น.ต.เกริกยศ สุวรรณโณ ผบ.เรือหลวงแหลมสิงห์ เล่าถึงสมรรถนะของเรือตรวจการณ์ปืนลำนี้ว่า มีความยาวตลอดลำ 58 เมตร ความกว้างกลางลำ 9.3 เมตร ความลึกกลางลำ 5.1 เมตร กินน้ำลึกเต็มที่ 2.9 เมตร ระวางขับน้ำสูงสุด 520 ตัน...มีความเร็วสูงสุดที่ระวางขับน้ำสูงสุด 23 นอต

อาวุธประจำเรือปืนขนาด 76/62 มิลลิเมตร OTO Melara (Refurbished) จำนวน 1 กระบอก ปืนกลขนาด 30 มิลลิเมตร MIS จำนวน 1 กระบอก ปืนกลขนาด .50 นิ้ว จำนวน 2 กระบอก

ระยะปฏิบัติการไม่น้อยกว่า 2,500 ไมล์ทะเล ความคงทนทะเลจนถึงสภาวะระดับ 4 (Sea State 4) มีสถานที่จัดเก็บเสบียงอาหารและระบบน้ำจืด เพียงพอสำหรับการปฏิบัติงานในทะเลต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 7 วัน โดยไม่ต้องรับการส่งกำลังบำรุง มีห้องและที่พักอาศัยเพียงพอสำหรับกำลังพลประจำเรือตามอัตรา 53 นาย

ที่สำคัญ...ขีดความสามารถในการปฏิบัติการต่อต้านภัยผิวน้ำ ด้วยการซ่อนพราง การใช้อาวุธปืนหลัก/ปืนรอง...การชี้เป้าให้กับเรือผิวน้ำและอากาศนาวีต่อการโจมตีที่หมายบนฝั่งด้วยอาวุธปืนหลัก...ปืนรอง การป้องกันฝั่ง การสกัดกั้น รวมถึงการตรวจค้นด้วยระบบตรวจการณ์ ...เรือยางท้องแข็งไฟเบอร์กลาสความเร็วสูง

ค้นหา ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลตามแนวชายฝั่ง การสนับสนุนการป้องกันและต่อต้านการก่อการร้ายในทะเลและท่าเรือ การสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรืออื่นๆ

ทั้งหมดทั้งปวงกองทัพเรือเล็งเห็นถึงการสร้างเรือขนาดใหญ่ที่พึ่งพาตนเองเป็นหลัก ทว่า...หัวใจของการปฏิบัติภารกิจในทะเลแต่ละภารกิจบุคลากรที่ขาดไม่ได้ คือ พ่อครัว หรือ จุมโพ่ ที่ได้บรรจุประจำเรือ 2 นาย

การพิจารณาคัดเลือกกำลังพล ต้องผ่านการศึกษาอบรมงานด้านโภชนาการ จากกรมพลาธิการทหารเรือ มีหน้าที่รับผิดชอบเสบียงอาหาร...ปรุงอาหารให้แก่กำลังพลในเรือทั้งสิ้น 53 นาย

แรกเลย จ่าเอกวัชรพล อำโพธิ์ศรี ตำแหน่งสูทกรรม ประจำ ร.ล.แหลมสิงห์ ที่ได้ผ่านการคัดเลือกเข้าประจำการ เล่าว่า หลังได้รับคำสั่งจากผู้บังคับการเรือฯ ว่ามีภารกิจต้องออกไปปฏิบัติการในทะเลเป็นเวลากี่วันแล้วในฐานะที่รับผิดชอบเรื่องการตุนเสบียง อย่างแรกเลยต้องรีบคำนวณถึงปริมาณให้พอดีกับระยะเวลาที่ออกปฏิบัติการ ทั้งอาหารสดและอาหารแห้งต้องเตรียมให้พร้อม

โดยคิดเฉลี่ยจากจำนวนกำลังพลว่า ;อาหารที่บริโภคแต่ละวัน มีปริมาณเท่าไหร่ ในจำนวนต่อคน ต่อมื้อ

จากนั้นต้องเขียนเมนูอาหารแต่ละวันว่า มีเมนูอะไรบ้าง เช่น มื้อเช้าก่อน 07.00 น. มื้อกลางวัน 11.30 น. และมื้อเย็น 17.30 น. และบางวันอาจมีมื้อดึก รวมถึงของหวานผลไม้กระป๋อง หรือผลไม้สด

ผมผ่านการอบรมจากกรมพลาธิการทหารเรือในการคำนวณปริมาณอาหาร ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะคำนวณได้อย่างแม่นยำ เพราะกำลังพลบางวันบริโภคไม่เท่ากัน จึงต้องใช้หลักประมาณการให้ใกล้เคียงมากที่สุด

ที่สำคัญอีกเรื่องคือ เมื่อรู้ปริมาณอาหารแล้วก็ต้องรีบไปซื้อกันที่ตลาดสดตามท้องถิ่น เราต้องการของสดที่มีคุณภาพเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร กะปิ น้ำปลา ปลาร้า หอม กระเทียม เครื่องปรุงรส เนื้อวัว เนื้อหมู ผักต่างๆ ผลไม้ตามฤดู โดยซื้อกันจำนวนมากต้องนำกำลังพลเรือไปช่วยลำเลียงกันเลยทีเดียว หลังจากได้อาหารสดเรียบร้อยแล้ว ต้องนำมาจัดระเบียบวางเรียงในห้องแช่แข็งเพื่อความสะดวกในการนำไปประกอบอาหาร

จ่าเอกวัชรพล กล่าวติดตลกว่า อาหารสดประเภทปลาทู ปลาอินทรี ปลาหมึก ปู หอย ฯลฯ สามารถซื้อหาได้ไม่ยาก ส่วนใหญ่ก็ซื้อจากเรือประมงแต่เขาจะไม่เอาเงิน

ด้วยเหตุผลที่ว่าทหารเรือในฐานะ พี่ใหญ่ เป็นที่เรียกขานกันของชาวประมง และรู้ดีว่าทหารเรือไปที่ไหนมักจะช่วยเหลือดูแลชาวประมงเหมือนญาติสนิทจนเกิดความรักความผูกพัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทหารเรือได้กินอาหารสดจากพี่น้องชาวประมงแทบทุกวัน...อิ่มท้อง ของครบ รบเงียบ เฉียบบริการสโลแกนหลักของพวกเรา

ด้าน จ่าเอกฤทธิ์ศักดิ์ พุทธบาล เจ้าหน้าที่กองบริการ กรมพลาธิการทหารเรือ หรือที่เรียกภาษาสากลว่า สหโภชน์ แต่คนเรือมักนิยมเรียกติดปากว่า จุมโพ่ เล่าอย่างอารมณ์ดีขณะควงตะหลิวปรุงอาหารเมนูพิเศษ ปูผัดผงกะหรี่ เพื่อรอเสิร์ฟผู้บังคับบัญชา เมนูอาหารแต่ละวันบนเรือหลวงแหลมสิงห์ รับรองได้เลยว่าไม่มีซ้ำ ในแต่ละวันแต่ละมื้อเลือกสรรอาหารที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการทั้งสิ้น อาหารสดใหม่ทุกมื้อ ยกเว้นก็แต่ปลาร้าที่หมักใส่โหลมาเท่านั้น จ่าเอกฤทธิ์ศักดิ์กล่าวติดตลก

ว่าไปแล้วเมนูหลักอาหารคาวแต่ละวัน ส่วนใหญ่ก็เป็นข้าวสวยร้อนๆ กับข้าวอีก 2 อย่างพร้อมขนมหวานที่คุ้นเคย ถั่วเขียวหรือมันเทศต้มน้ำตาล กล้วยบวชชี และผลไม้ตามฤดู อย่างมื้อนี้เป็นเมนูพิเศษ ก็จะมีหอยเชลล์นึ่ง ปูม้านึ่ง ปลาหมึกลวก พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด ส้มตำไทยรสจัดจ้าน และข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ

กำลังพล 80 เปอร์เซ็นต์บนเรือนี้ส่วนใหญ่เป็นคนภาคอีสานชื่นชอบอาหารรสจัด ถ้าวันไหนมีเมนู น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ลาบ ไก่ทอด รับรองอร่อยถูกปาก หม่ำกันพุงกาง

แม้จะมีบางครั้งที่คนกินบ่นบ้างอะไรบ้าง เราก็ต้องน้อมรับไว้ปรับปรุงให้มีคุณภาพดีขึ้นเรื่อยๆ ดังคำขวัญที่ว่า ;หนึ่งปรุงหนึ่งพัน ชิมว่าต่างกัน เปรี้ยวเค็มเผ็ด มันหวาน ต่างคนชอบ หากรู้ได้จะน้อมใจ ตอบสนอง ...เป็นเรื่องธรรมดาครั้นจะทำให้ถูกปากทุกคนคงยาก ก็อย่าไปใส่ใจเราควรพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้น เพื่อสนองต่อผู้บริโภคจะดีกว่ามั้ย

แม้ว่าสองมือเราจะถือตะหลิว ถือทัพพี ไม่ได้ถืออาวุธปืนออกไปปฏิบัติภารกิจข้างนอกก็ตาม แต่เราก็มีเกียรติ มีความภาคภูมิใจที่สามารถทำให้กำลังพลทุกคนบนเรืออิ่มท้องก็สุขใจแล้ว...ได้รับใช้กองทัพเรือและประเทศชาติเช่นกัน.


 มารีนเนอร์ไทย | MarinerThai.Net | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   4316

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

นิทานชาวเรือ Photos from Mariner

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network