Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

TOP Engineering Group - VTOL UAV Thailand

Advertising in marinerthai.net MarinerThai 2004 Co., Ltd.

เทวรูปโคโลสซูสแห่งโรดส์ (Colossus of Rhodes)

เทวรูปโคโลสซูสแห่งโรดส์ (Colossus of Rhodes)


โดย กัปตัน นีโอ วันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

.เทวรูปโคโลสซูส เทวรูปโคโลสซูส ตั้งอยู่ในทะเลเอเจียน ประเทศกรีซ เป็นรูปสำริดขนาดใหญ่ของสุริยะเทพ หรือเฮลิเอิส สูงประมาณ 32 เมตร ถูกทำลายโดยแผ่นดินไหวหลังการสร้างเพียง 60 ปี

The Colossus of Rhodes, 1760. Artist: Anonymous Photo: Alamy

เทวรูปโคโลสซูส เป็นเทพเจ้าที่ชาวกรีกเคารพนับถือมาก ซึ่งชาวเกาะโรดส์มอบให้ปฏิมากรชื่อ ชาเรสแห่งลินดัส (Chares of Lindus) สร้างขึ้นเมื่อ 280 ปี ก่อนคริสต์กาล เทวรูปนี้หล่อด้วยทองสำริดในท่ายืนสูง 100 ฟุต มือขวาถือประทีปเทวรูปตั้งอยู่บนฐานทั้งสองข้างของปากอ่าว องค์เทวรูปยืนถ่างขาคร่อมปากอ่าวให้เรือลอดไปมาได้ เทวรูปโคโลสซูส หรือเทพเจ้าอพอลโป ประดิษฐานอยู่บนเกาะโรดส์ ประเทศกรีซ และเมื่อ 224 ปีก่อนคริสต์กาล หรือเพียง 56 ปีหลังสร้างเสร็จ เกิดแผ่นดินไหว ทำให้รูปปั้นมหึมาพังทลายลงมาระเนระนาด ชิ้นส่วนต่าง ๆ ยังคงหลงเหลืออยู่ ไม่มีใครดูแลเอาใจใส่ จนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 10 ซากทองเหลืองที่เหลืออยู่จึงถูกขายให้แก่ชาวเมืองซาราเชนส์ ไปทำอาวุธในการทำสงครามจนหมด ปัจจุบันสิ่งมหัศจรรย์ชิ้นนี้ได้สูญสลายไปหมด

Ancient Rhodes by Frantisek Kupka

การสูญเสียสิ่งมหัศจรรย์ของโลกครั้งนี้นับเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญทางประวัติศาสตร์อันเนื่องมาจากการรบราฆ่าฟันกันเองของมนุษย์ แม้แต่เทวรูปศักดิ์สิทธิ์ที่เคยเป็นที่เคารพนับถือและเป็นสัญลักษณ์แห่งความดีงามก็ยังถูกนำไปสร้างเป็นอาวุธสงครามสำหรับสนองความต้องการในอำนาจของมนุษย์อย่างน่าเสียดาย

Rebuild the Colossus of Rhodes Project on the island of Rhodes

ประวัติความเป็นมาของรูปปั้นมหึมานี้

ย้อนกลับไปเมื่อสองพันกว่าปีก่อน ในปี 357 ก่อน ค.ศ. เกาะโรดส์ (Rhodes - ปัจจุบันตั้งอยู่ในประเทศกรีซ) ซึ่งเป็นอีกเมืองท่าสำคัญในยุคนั้น ถูกยึดครองโดยโมโซลูส (Mausolus) แห่งฮาลิคานาสซัส (Halicarnassus) ผู้ที่หลุมศพของพระองค์หรือสุสานมุสโซเลียมแห่งฮาลิคานาสซัส (The Mausoleum at Halicarnassus) กลายเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคต้นนั่นเอง

จนถึงปี 332 ก่อนคริสต์กาล ก็กลายเป็นของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช (Alexander) จนเมื่อสิ้นยุคของพระองค์ อำนาจเหนืออาณาจักรทั้งหลายก็ตกอยู่ในมือของพระเจ้าปโตเลมีแห่งอียิปต์ (Ptolemy), ซีเลอูคัส นิคาเตอร์ (Seleucus) และ แอนติกา (Antigous) อาณาจักรแมซีโดเนียน ชาวเกาะโรดส์ได้ตัดสินใจร่วมรบกับพระเจ้าปโตเลมีแห่งอียิปต์ จากการรุกรานของชาวแมซีโดเนียน

The Colossus of Rhodes: Ancient Greek Mega Statue

ทำให้แอนติกา (Antigous) ไม่พอใจ จึงส่ง เดมีตริอุส (Demetrius) ลูกชายพร้อมกองทหารแมซีโดเนียน 40,000 คน (ซึ่งมากกว่าประชากรชาวโรคส์ทั้งหมดเสียอีก) เข้าล้อมเกาะไว้ด้วยเรือและทหารมากมาย แต่ชาวเกาะโรดส์ก็ได้ตีกลับและเกิดการปะทะกันอยู่เกือบปีจนได้รับชัยชนะ

ในบรรดาผู้ที่ร่วมปกป้องเกาะโรดส์ก็มีปฏิมากรผู้หนึ่งซึ่งได้ร่วมรบในสงครามครั้งนี้ ชื่อว่า ชาเรส (Chares) แห่ง ลินดัส (Lindos) ด้วยความยินดีปรีดาของชาวโรดส์และเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งการหลุดพ้นจากชาวแมซีโดเนียน ชาวโรดส์จึงตั้งใจจะสร้างเทวรูปของเทพเจ้า Helios (หรืออพอลโล เป็นเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์) โดยมอบให้ ชาร์เรส สร้างรูปปั้นบรอนซ์มหึมาของเทพเจ้าแห่งพระอาทิตย์หรืออพอลโล

เทพเฮลิออส หรือ อพอลโล เป็นเทพเจ้าแห่งศิลปะของชาวกรีกและโรมันสมัยโบราณ ถือกันว่าสวยที่สุดในจำพวกผู้ชาย รูปปั้นนี้ มีชื่อว่า โคโลสซูส หล่อขึ้นมาจากโลหะต่างๆ ที่เหลือจากการสงครามและชาวแมซีเนียนทิ้งไว้ ชาเรสทำงานหนักตลอดเวลา 12 ปีทุ่มเทให้กับรูปปั้นนี้แต่มีเรื่องเล่าว่า พอรูปปั้นนี้เสร็จเขาก็ได้พบว่าคำนวณสัดส่วนผิดไป ชาเรส ผิดหวังมากถึงกับปลิดชีพตัวเอง แต่กระนั้นก็ไม่มีหลักฐานใดมายืนยันเรื่องเล่าเหล่านี้ รูปปั้นโคโลสซูสนี้ก็มีชื่อเสียงมากถึงกับเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

ท่าเรือมันดราคี ประตูแห่งเมืองโรดส์ สันนิษฐานว่าเป็นจุดที่ตั้งของเทวรูปโคโลสซูสแห่งโรดส์
Mandraki harbor - Gates of Rhodes - Colossus of Rhodes. Photo by Sergey Melkonov


 

 มารีนเนอร์ไทย | MarinerThai.Net | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   12045

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Nathalin Group Advertising in marinerthai.net

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network