Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

TOP Engineering Group - VTOL UAV Thailand

Cho.Charoen Maritime Instruments TOP Engineering Group - UAV Thailand

รำลึกถึง “นีล อาร์มสตรอง” ผู้เหยียบดวงจันทร์คนแรก

รำลึกถึง “นีล อาร์มสตรอง” ผู้เหยียบดวงจันทร์คนแรก


จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2555

นักบินอวกาศผู้เหยียบดวงจันทร์คนแรก “นีล อาร์มสตรอง” อำลาโลกแล้วด้วยวัย 82 ปี

นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) นักบินอวกาศสหรัฐฯผู้เดินทางไปเหยียบดวงจันทร์ได้เป็นคนแรกของโลก เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 82 ปี หลังเข้ารับการผ่าตัดบายพาสหัวใจเพื่อรักษาอาการหลอดเลือดแดงเลี้ยงหัวใจตีบ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ครอบครัวของ อาร์มสตรอง เปิดเผยว่า การจากไปของ “วีรบุรุษชาวอเมริกัน” ผู้นี้นำความโศกเศร้ามาสู่ทุกคน และ อาร์มสตรอง “ได้รับใช้ชาติอย่างภาคภูมิในฐานะนักบินขับไล่ของกองทัพเรือ, นักบินทดสอบ และนักบินอวกาศ”

“ในขณะที่เราไว้อาลัยการจากไปของบุคคลที่เปี่ยมด้วยความดีงามผู้นี้ เราก็ขอยกย่องชีวิตที่โดดเด่นของเขา และหวังว่าเขาจะเป็นแบบอย่างแก่อนุชนรุ่นหลังทั่วโลกในด้านความเพียรพยายามเพื่อให้ฝันเป็นจริง ความพร้อมที่จะออกสำรวจเพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดต่างๆ และการเสียสละเพื่อส่วนรวม” ถ้อยแถลงจากครอบครัว อาร์มสตรอง ระบุ

อาร์มสตรอง และ เอ็ดวิน “บัซ” อัลดริน เดินทางพร้อมยานอพอลโล 11 ไปถึงพื้นผิวดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 1969 ท่ามกลางสายตานับร้อยล้านคู่ทั่วโลกที่เฝ้าจับตาภารกิจครั้งประวัติศาสตร์ผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์

คำพูดแรกของ อาร์มสตรอง หลังจากที่เหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ได้สำเร็จกลายเป็นสิ่งที่โลกต้องจารึกไว้

“นี่คือก้าวเล็กๆมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่สำหรับมวลมนุษยชาติ”

แม้กระนั้น อาร์มสตรอง ซึ่งได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติมากมายจากรัฐบาลสหรัฐฯและอีก 17 ประเทศทั่วโลก ก็ไม่เคยเห่อเหิมไปกับชื่อเสียงที่ได้รับ แต่กลับพยายามใช้ชีวิตอย่างสันโดษมากกว่า เขาถึงกับหยุดแจกลายเซ็นให้แฟนๆหลังจากที่ทราบว่า มีผู้นำของเหล่านั้นไปจำหน่ายต่อในราคาสูงลิบลิ่ว

จอห์น เกล็นน์ นักบินอวกาศชาวอเมริกันคนที่ 3 และเป็นบุคคลแรกที่ได้โคจรรอบโลก กล่าวถึงความอ่อนน้อมถ่อมตนของ อาร์มสตรอง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดี

“เขาไม่เคยโอ้อวดชื่อเสียงของตัวเอง... เขาเป็นคนถ่อมตัว และเป็นเช่นนั้นมาตลอด ทั้งก่อนจะไปเหยียบดวงจันทร์และหลังจากนั้น” เกล็นน์ เผย

ด้านประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ซึ่งมีอายุเพียง 8 ขวบในขณะที่ยานอพอลโล 11ออกปฏิบัติภารกิจนอกโลก ยกย่อง อาร์มสตรอง เป็น “วีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวอเมริกัน มิใช่แค่ในยุคของเขาเท่านั้น แต่เป็นตลอดกาล”

“มรดกจากชายคนหนึ่งที่สอนให้เรารู้จักพลังอำนาจของก้าวย่างเล็กๆ จะคงอยู่ตลอดไป”

อัลดริน ให้สัมภาษณ์ว่า เขาเคยหวังว่าตนเอง, อาร์มสตรอง และ ไมเคิล คอลลินส์ จะได้มาพบปะกันอีกครั้งในปี 2019 เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปียานอพอลโล 11 ทว่าสิ่งที่หวังไว้ก็ไม่มีวันมาถึง

อาร์มสตรอง เกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ปี 1930 ที่เมืองวาปาโกเนตา มลรัฐโอไฮโอ เขาหลงใหลเครื่องบินมาตั้งแต่เด็ก และเมื่อย่างเข้าวัยรุ่นก็สมัครเข้าทำงานในสนามบินใกล้ๆบ้าน

อาร์มสตรอง เริ่มฝึกบินขณะที่อายุได้เพียง 15 ปี และได้ใบอนุญาตนักบินในวันเกิดปีที่ 16

ในฐานะนักบินของกองทัพเรือสหรัฐฯ อาร์มสตรอง เคยร่วมปฏิบัติภารกิจ 78 ครั้งในสงครามเกาหลี ก่อนจะทำงานกับคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านอากาศยานศาสตร์แห่งชาติซึ่งเป็นต้นกำเนิดของนาซา ในปี 1955

เขามีสถานะเป็นนักบินอวกาศเต็มตัวในปี 1962 และเป็นผู้ควบคุมโครงการ Gemini 8 ซึ่งเป็นการเทียบยาน 2 ลำเข้าด้วยกันกลางอวกาศครั้งแรก

หลังเกษียณอายุจากนาซาในปี 1971 อาร์มสตรอง เป็นอาจารย์สอนวิศวกรรมการบินที่มหาวิทยาลัยซินซินนาติอยู่เกือบ 10 ปี และเป็นบอร์ดบริหารให้กับบริษัทใหญ่ๆมากมาย เช่น เลียร์ เจ็ต, ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส และ มาราธอน ออยล์ เป็นต้น

อาร์มสตรอง ยังมีตำแหน่งรองผู้ช่วยผู้บริหารการบินประจำสำนักงานใหญ่นาซา โดยมีหน้าที่ประสานงานและจัดการโครงการวิจัยและงานด้านเทคโนโลยีต่างๆ


ภาพประวัติศาสตร์ภารกิจ “อะพอลโล11”

ก้าวย่างเล็กๆ ของ “นีล อาร์มสตรอง” ได้ทำให้ภารกิจของยาน “อะพอลโล11” เป็นหนึ่งในภารกิจประวัติศาสตร์ที่ทั่วโลกต่างจดจำ

นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) จากโลกไปแล้วด้วยวัย 82 ปี เมื่อวันที่ 25 ส.ค.2012 หลังเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการเข้ารับผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา หากแต่ภารกิจของเขาและลูกเรือในปฏิบัติการยานอะพอลโล 11 (Apollo11) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ยังคงอยู่ในความทรงจำ


คลิปไฮไลท์ขณะ “นีล อาร์มสตรอง” เหยียบบนดวงจันทร์

คลิปไฮไลท์ขณะ “นีล อาร์มสตรอง” ก้าวเหยียบบนดวงจันทร์เมื่อปี 1969

นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) มนุษย์อวกาศขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ได้เดินทางไปดวงจันทร์ในภารกิจยานอะพอลโล 11 (Apollo11) ร่วมกับ บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) และ ไมเคิล คอลลินส์ (Micheal Collins) และได้เหยียบลงบนดวงจันทร์เป็นคนแรกเมื่อวันที่ 20 ก.ค.1969

อาร์มสตรองเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 25 ส.ค.2012 จากภาวะแทรกซ้อนหลังการเข้ารับผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจเมื่อวันที่ 7 ส.ค. หลังวันเกิดปีที่ 82 ได้เพียง 2 วัน

ก้าวเล็กๆ สำหรับมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ” - นีล อาร์มสตรอง, 1969

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   4162

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Advertising in MarinerThai.Com Mariner English Articles

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network