Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

TOP Engineering Group - VTOL UAV Thailand

MarinerThai 2004 Co., Ltd. FB MarinerThai News

เรือมังกรนานาชาติ

เรือมังกรนานาชาติ 


จาก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 12 มิถุนายน 2554

โดย...เจอร์นีแมน

ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนเรื่อยไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคม เกาะเล็ก ๆ อย่างฮ่องกงจะกลายเป็นสวรรค์ของนักช้อปเมื่อเทศกาลประจำปีอย่าง ฮ่องกง ซัมเมอร์ สเปคทาคูลาร์ ได้เวลากลับมาอีกครั้ง

แน่นอนว่าทุกคนจะต้องมุ่งตรงไปสู่ถนนสายแฟชั่นที่กระจายอยู่ทั่วฮ่องกง เพราะร้านค้าแบรนด์เนมที่พร้อมใจกันลดกระหน่ำราคาสินค้าแบบไม่มีใครน้อยหน้าใคร แต่นอกจากเทศกาลลดราคาสินค้าครั้งใหญ่แล้วช่วงฤดูร้อนก็เป็นช่วงเวลาแห่งเทศกาลทางวัฒนธรรมด้วย และการแข่งขันเรือมังกรนานาชาติ ก็คือเทศกาลที่หลายคนไม่ยอมพลาด

ณ ริมอ่าววิคตอเรียด้านตะวันออกจะคลาคล่ำไปด้วยกองเชียร์ทั้งชาวฮ่องกงและต่างชาติที่มาร่วมให้กำลังใจทีมโปรดของตนเองจากกว่า 180 ทีมทั่วโลก

ทั้งทีมท้องถิ่นที่คัดเฉพาะฝีพายมือฉมังและทีมต่างประเทศที่รวบรวมมาแต่มืออาชีพ รวมพลังกันเคลื่อนพายตามจังหวะเสียงกลองด้วยจุดประสงค์เดียวกัน นั่นคือเพื่อชิงความเป็นที่หนึ่งในการแข่งขันแต่ละรุ่น

การเเข่งขันเรือมังกรนานาชาติครั้งเเรกจัดขึ้นที่ฮ่องกงเมื่อปี ค.ศ. 1976 หลังจากนั้นค่อย ๆ พัฒนาเป็นการเเข่งขันกีฬาระดับสากล โดยใช้ระเบียบเเละมาตรฐานที่ฮ่องกงกำหนดไว้

แต่ความจริงแล้วการแข่งขันเรือมังกรไม่ได้มีแต่เฉพาะที่ฮ่องกงเท่านั้น เพื่อนบ้านใกล้เคียงอย่างมาเก๊าเองก็มีการแข่งขันเรือมังกรด้วยเช่นเดียวกับอีกหลายเมืองในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน เพราะประเพณีการแข่งขันเรือมังกร เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลตวนอู่ ซึ่งตรงกับวันขึ้นห้าค่ำ เดือนห้า ตามปฏิทินจันทรคติ

เล่ากันว่า เทศกาลตวนอู่ เป็นประเพณีรำลึกชีวิตของชีว์หยวน นักกวีแห่งรัฐฉู่ในช่วงปลายสมัยจั้นกั๋ว (475-221 ปีก่อนคริสตศักราช) ชีว์หยวนเป็นขุนนางที่มีความรักและห่วงใยและต้องการจะปกป้องบ้านเมือง แต่ถูกกลุ่มคนชั่วที่คอยยุยงเจ้าผู้ปกครองใส่ร้าย

จนในที่สุดทหารจากรัฐฉินก็สามารถยึดครองรัฐฉู่ไว้ได้ ชีว์หยวนต้องประสบกับเหตุการณ์สิ้นชาติ ในวันที่ 5 เดือน 5 เมื่อ 278 ปีก่อนคริสตศักราช ด้วยความเจ็บปวดและเสียใจ จึงได้ตัดสินใจกอดก้อนหินใหญ่แล้วกระโดดน้ำฆ่าตัวตายที่แม่น้ำมี่หลัวเจียง

ชาวบ้านต่างพากันออกค้นหาศพของชีว์หยวน แต่ไม่พบก็เกรงว่ากุ้ง หอย ปู ปลาในน้ำจะพากันกัดแทะกินร่างของเขา จึงพากันนำเอาข้าวเหนียวมาบรรจุในกระบอกไผ่แล้วโยนลงไปในแม่น้ำ กระทั่งภายหลัง เพื่อแสดงความเคารพและรำลึกถึงชีว์หยวน จนกลายมาเป็นประเพณีการไหว้และกินบ๊ะจ่างในปัจจุบัน

สำหรับเรือทรงยาวมังกรที่เข้าร่วมการแข่งขันในเทศกาลเรือนานาชาติของฮ่องกงนั้น จะตกแต่งเรือเป็นรูปหัว และหางมังกรแบบจีน ขณะที่การแข่งขันเรือมังกรในบางพื้นที่ในประเทศจีน เรือที่เข้าร่วมการแข่งขันเป็นเรือยาวที่ไม่มีการตกแต่งใด ๆ

การแข่งขันเรือมังกรนานาชาติซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฮ่องกง ซัมเมอร์ สเปคทาคูลาร์ นั้นจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 มิ.ย. นี้ พร้อม ๆ กับการเริ่มต้นเทศกาลลดทั้งเกาะ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อาทิ ลานไควฟอง เบียร์เฟส 9-10 ก.ค., นองปิง 360 เส้าหลิน โชว์เคส 2011 เริ่ม 1 ก.ค.-31 ส.ค., โอเชี่ยน ปาร์ค ซัมเมอร์ สแปลช 2011 เริ่ม 1 ก.ค.-28 ส.ค. ฯลฯ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.DiscoverHongKong.com

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   3717

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Advertising in MarinerThai.Com Nathalin Group

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network