Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

Nathalin Group Advertising in MarinerThai.Com

เกาะขาม งดงามเกินกล่าว

เกาะขาม งดงามเกินกล่าว


จาก หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์  วันที่ 1 เมษายน 2554

โดย : Destination
เรื่อง /ภาพ
นพพร ยรรยง

แดดทออ่อนจับผืนน้ำสีฟ้าครามส่งประกายระยิบระยับ จับต้องสายตาลูกเรือ ผู้ใจหาญอยากออกทะเลในวันฟ้าครึ้ม เราไม่แยแสต่อคำเตือนจากฟากฟ้า เมื่อปลายทางเห็นรำไรอยู่ตรงหน้า ใครเล่าจะล้าถอย ได้แต่วิงวอนให้เมฆก้อนโตลอยเคลื่อนจากไป...

แล้วคำอธิษฐานก็ส่งผล ท้องฟ้าค่อยๆ เปิดกว้าง เมฆก้อนใหญ่ลอยลับไปตามแรงลม “เกาะขาม” เปิดทางให้คนเมืองได้เข้าไปติดเกาะผ่อนคลายความเหนื่อยล้า หลังห้อรถยนต์มาพักใหญ่ แล้วโคลงเคลงอยู่บนเรือลำน้อยที่ออกตัวจากท่าเรือแสมสาร อ.สัตหีบ

ตลอด 30 นาที บนเรือของไต้ก๋งผมขาว ผู้เจนจัดการเดินเรือแถบนี้ เกลียวคลื่นน้อยใหญ่ได้ทดสอบประสบการณ์ของเค้าอีกครั้ง แม้จะไม่ใช่คลื่นใหญ่โตอะไร แต่ทำเอาเพื่อนร่วมทางส่งเสียงตกใจได้พอควร ที่น่าแปลกคงเป็นทะเลอ่าวไทยที่ไม่น่ามีคลื่นลมแปรปรวนตอนใกล้เที่ยงในฤดูนี้

“ทะเลก็เหมือนใจคนล่ะ! พ่อหนุ่ม จะเอาอะไรแน่นอนกับมันเล่า” ไต้ก๋งเอ่ยขึ้นทันทีที่ได้ยินเสียงเราคุยกัน ผืนน้ำค่อยๆ สงบลงเมื่อเรือทิ้งสมอลงสู่พื้นน้ำ หาดทรายขาวยิ้มร่าต้อนรับรอยเท้าน้อยใหญ่ที่กำลังบรรจบเหยียบอย่างทะนุถนอม เกาะเล็กๆ นี้มีความเงียบคลี่ม่านปกคลุมทุกตารางนิ้ว แสงแดดถ่ายทอดสีสันของน้ำใสๆ จนกลายเป็นสีฟ้าอ่อนมองเห็นผืนทราย เปลือกหอย อย่างชัดเจน

บรรดาเพื่อนสนิทที่ร่วมทางมา ต่างเห็นพ้องต้องกันกับการลากเก้าอี้ ปูเสื่อ แล้วนั่งดื่มด่ำพร้อมกินอาหารเบาๆ ก่อนจะเริ่มทำกิจกรรมผ่อนคลายกลางทะเล แดดแผดจ้า ผิดกับเมื่อแรกที่เรือออกจากฝั่ง ยิ่งแดดแรงเท่าไหร่ยิ่งดีกับการดำน้ำตื้น เพราะจะทำให้การชมความงามแบบผิวเผินของใต้ทะเลครั้งนี้ กระจ่างชัดงดงามยิ่งขึ้น

อะไรก็ไม่แน่นอนจริงๆ ครับ บนโลกใบนี้ แผนที่วางมาบางส่วนเริ่มทยอยหดหายไป เพราะบางคนพอได้ที่ ก็ไม่อยากลุกไปไหน แค่มีเพียงเก้าอี้สักตัว ทะเลตรงหน้าสักผืน สายลมเบาๆ คลุกเคล้าเสียงคลื่นกระทบหาด เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับการพักผ่อนของคนที่ชอบปลีกวิเวกท่ามกลางเวิ้งทะเล

แต่ระดับความสุขของมนุษย์เรามักต่างกันครับ ถ้าไม่ไปดำน้ำเกรงว่าจะเสียชื่อ อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม เราจึงยกก๊วนที่เหลือไปเช่าอุปกรณ์ดำน้ำซึ่งมีหน้ากากพร้อมท่อหายใจ และชูชีพ เพื่อไปพิสูจน์ความงามใต้ทะเลของที่นี่ จากนั้นก็กระโจนลงสู่ท้องทะเล แต่เพื่อนบางคนดันลืมไปว่าว่ายน้ำไม่เป็น!

ที่สำคัญดันลืมไปอีกว่า...มีชูชีพติดตัว ตะเกียกตะกายอยู่พักนึง จนต้องเข้าไปบอกว่า น้ำมันตื้นและมีชูชีพไม่ต้องกลัวจม สิ่งสวยงามมักทำให้คนหลงลืมอะไรบางอย่างไปจริงๆ

การดำน้ำที่นี่จะกำหนดให้ดำน้ำตามทุ่นที่กำหนดไว้เพื่อความปลอดภัย แต่ทุกฝีก้าวที่คุณลอยน้ำอยู่ ก็พึงระวังว่าอย่าไปเหยียบย่ำหรือสัมผัสปะการังเพราะมันบอบบางและเสียหายง่าย ความสวยงามบางอย่างควรมองแต่ตาไม่ควรจับต้อง ท้องทะเลแถบนี้ มีปะการังนานาชนิด อาทิ ปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะ ปะการังสมอง ตลอดจนดอกไม้ทะเล

แม้ท้องฟ้าจะเปิดแต่คลื่นลมก็แลดูขัดตา แต่ผมก็ไม่พลาดชมปลาสวยงาม อย่าง ดาวขนนก ปลาผีเสื้อ ปลาหางเหลือง แต่ในใจก็เฝ้าระวังว่าอย่าไปเหยียบเม่นทะเลที่วันนี้ดูชุกชุมเสียจริง เราเพลิดเพลินกับความงามใต้ทะเลอยู่ครู่ใหญ่ พอได้สีผิวเปลี่ยน ก็ขึ้นจากน้ำมานั่งจับเข่าริมหาดพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด ตามประสาเพื่อนฝูง แต่ยังไม่ทันไร คนที่ไม่ยอมลงน้ำก็บอกว่า เรือท้องกระจกที่นัดไว้พร้อมแล้วนะ...ไปขึ้นเรือกันเถอะ

เรือท้องกระจกพาวนชมปะการังทั้งที่สมบูรณ์และที่กลายเป็นซาก พร้อมเสียงคำอธิบายจากพี่ทหารผู้ดูแลเกาะ “อย่าไปเผลอก้มมองผ่านกระจกมากนะครับ เพราะคุณอาจจะเมาเรือก่อนที่จะเมาความงามจากใต้ทะเล”

หลังขึ้นจากเรือท้องกระจก บางคนก็เดินถ่ายรูปตลอดชายฝั่ง บางคนก็นั่งห้อยขาบนชิงช้า บ้างก็นั่งทอดอารมณ์ไปกับชายหาด แต่ยังไม่ทันไร เวลาและฟ้าฝนก็ดูท่าจะไม่อนุญาตให้พวกเราขึ้นไปชมภาพมุมสูงของเกาะขาม เพราะเมฆฝนก้อนโตกำลังลอยลิ่วเข้าปกคลุม

ต่างคนต่างรีบเก็บสัมภาระ แล้วเมื่อทุกคนพร้อม ไต้ก๋งก็หันหัวเรือเข้าหาฝั่งทันใด เรือน้อยแหวกคลื่นลมฝ่ากระแสน้ำ พานักเดินทางทุกคนถึงฝั่งอย่างปลอดภัย ก่อนจะกล่าวคำอำลา “เกาะขาม” ด้วยรอยยิ้มกับมิตรภาพ ขณะเดินตามสะพานปูนอันยืดยาว ผมก็เริ่มทำการจดจำการเดินทางนี้ลงสู่ห้วงลึกของความรู้สึก...

 


Koh Kham Notebook

เกาะขาม เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ภายใน 1 วัน ไปเช้ากลับเย็น (09.00-17.00) ไม่อนุญาตพักแรมคืน จะหยุดให้บริการในวันอังคารและศุกร์

ค่าเยี่ยมชมเกาะขาม คนละ 200 บาท (ทั้งหมดรวมค่าเรือไป-กลับ และนั่งเรือท้องกระจกดูปะการังด้วย)

ชุดอุปกรณ์ดำน้ำตื้น ชุดละ 30 บาท

อาหารตามสั่งมีตั้งแต่ราคา 35 บาท อาหารจานเดียว ไปจนถึงอาหารทะเล 50 บาท ถึงหลักร้อย

ท่องเที่ยวเกาะขามสามารถติดต่อได้ที่ เรือเอกสนั่น แก้วจันทร์ โทร.089-936-9409

Let’s go Koh Kham

รถยนต์ จาก กทม. ใช้ทางมอเตอร์เวย์ กรุงเทพฯ-ระยอง ถึงทางแยกต่างระดับให้เลี้ยวซ้ายไประยอง และสังเกตป้ายบอกทางไปสัตหีบ เมื่อขับผ่านสี่แยกที่ด้านซ้ายไปฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี ให้กลับรถเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสาย 331 มุ่งหน้าสู่สนามบินอู่ตะเภา แล้วขับรถตรงไปทางสัตหีบ คอยมองป้าย “พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย” เพื่อไปยังท่าเรือแล้วข้ามไปเกาะขาม โดยขึ้นเรือที่ท่าเรือเขาหมาจอ


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   4109

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

MarinerThai Webboard Cho.Charoen Maritime Instruments

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network