Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Cho.Charoen Maritime Instruments

Nathalin Group Advertising in MarinerThai.Com

ดำดิ่งโลกสีครามบน “เกาะเต่า” แหล่งผลิตนักดำน้ำระดับโลก

ดำดิ่งโลกสีครามบน “เกาะเต่า” แหล่งผลิตนักดำน้ำระดับโลก


จาก คมชัดลึก  วันที่ 18 มิถุนายน 2553

โดย: กิตตินันท์ รอดสุพรรณ

เมื่อฟ้าฝนที่กรุงเทพฯ เริ่มโปรยปรายลงมา บรรยากาศที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนบนก็จะสดใสฟ้ากระจ่าง นั่นหมายถึงได้เข้าสู่ฤดูท่องเที่ยวของเกาะเต่า และการดำน้ำฝั่งอ่าวไทย แฟนพันธุ์แท้หลายๆ คนคงเริ่มตระเตรียมและวางแผนการเดินทางไปลุ้นเจ้ายักษ์ใหญ่ใจดี

เกาะเต่าตั้งอยู่กลางระหว่างทะเลของ จ.ชุมพร-สุราษฎร์ธานี แต่เป็นพื้นดินส่วนสุดท้ายของ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี

จากเล่าขานกันว่า เกาะเต่ามีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว ลักษณะเว้าเป็นอ่าวที่มีความงดงามตามธรรมชาติถึง 11 อ่าว และ 10 แหลม ตลอดแนวชายฝั่งของเกาะยาวประมาณ 28.6 กม. มีพื้นที่ 25 ตร.กม. มีแนวปะการังยาวประมาณ 8 กม. โดยเกาะเต่าแบ่งการปกครองออกเป็น 3 หมู่บ้าน คือ หาดทรายรี บ้านแม่หาด และบ้านโฉลกบ้านเก่า

ที่นี่ยังเคยเป็นที่คุมขังนักโทษทางการเมืองด้วยเช่นเดียวกันกับเกาะตะรุเตา แต่ไม่เจอร่องรอยของจุดใดที่เห็นเป็นสถานที่คุมขังได้

แม้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะเต่ามีชายหาดประมาณ 6 แห่ง คือ หาดทรายรี อ่าวแม่หาด หาดทรายนวล อ่าวโฉลกบ้านเก่า อ่าวเทียนนอก อ่าวลึก เหมาะสำหรับเป็นจุดดำน้ำตื้น (Snorkeling) ที่นิยมอีกแห่งหนึ่งคือ เกาะนางยวน (เป็นเกาะเล็กๆ 3 เกาะอยู่ทางตอนเหนือของเกาะเต่า) นอกจากชายหาดแล้ว

เกาะเต่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เป็นประวัติศาสตร์ คือ หิน จปร. ที่หาดทรายรี เป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสถึง 2 ครั้ง เมื่อปี พ.ศ.2411 และ พ.ศ.2442 และพระองค์ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้บนแผ่นหิน

ปัจจุบันชาวเกาะได้สร้างพลับพลาที่ประทับสำหรับสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีไว้ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีลานสวนมะพร้าวกว้าง มีบ่อน้ำจืดอยู่ริมหาด นักท่องเที่ยวอาจไปตั้งแคมป์ได้ ซึ่งก่อนไปนั้นควรมีจดหมายขออนุญาตพักแรมถึงกำนันตำบลเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน

นักเดินทางชาวต่างประเทศมุ่งหน้ามาเกาะเต่าเพราะเป็นแหล่งผลิตนักดำน้ำจำนวนมากจนติดอันดับโลก สามารถเรียนรู้ได้ หลักสูตรเบื้องต้น (Open water) ใช้เวลาเรียนเพียง 4 วัน ก็เริ่มท่องโลกสีครามด้วยแรงขาตัวเองไปลุ้นฉลามวาฬที่อาจจะแวะเวียนเข้ามาหากินในบริเวณนี้

แต่ถ้าใครที่ยังไม่พร้อมจะเรียนเต็มหลักสูตร แต่อยากสัมผัสกับโลกใต้น้ำแบบดำน้ำลึก ก็สามารถเรียนหลักสูตร ดิสคัฟเวอร์ สกูบา (Discover SCUBA) โดยเรียนรู้การหายใจและการปรับตัวครึ่งวัน ส่วนภาคปฏิบัติจะได้ดำน้ำลงไปพร้อมกับนักดำน้ำผู้ชำนาญการ

จุดน้ำที่ขึ้นชื่อ เช่น หินแพหรือหินใบที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะได้ว่ายน้ำเล่นกับฝูงปลากะมงฝูงใหญ่นับพันตัว กองตุ้งกูหรือกองหินชุมพรที่สามารถพบฉลามกระทิงตัวอ้วนๆ ที่มีขนาดไล่เลี่ยกับนักดำน้ำ ให้ได้ลุ้นกันว่าเมื่อเจอกัน ใครจะว่ายหนีใครก่อน พบได้แถวระดับความลึก เกือบๆ 30 เมตร

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   2923

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Mariner English Articles Advertising in marinerthai.net

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network