Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Cho.Charoen Maritime Instruments

MarinerThai 2004 Co., Ltd. MarinerThai 2004 Co., Ltd.

ดำดิ่งโลกสีครามบน “เกาะเต่า” แหล่งผลิตนักดำน้ำระดับโลก

ดำดิ่งโลกสีครามบน “เกาะเต่า” แหล่งผลิตนักดำน้ำระดับโลก


จาก คมชัดลึก  วันที่ 18 มิถุนายน 2553

โดย: กิตตินันท์ รอดสุพรรณ

เมื่อฟ้าฝนที่กรุงเทพฯ เริ่มโปรยปรายลงมา บรรยากาศที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนบนก็จะสดใสฟ้ากระจ่าง นั่นหมายถึงได้เข้าสู่ฤดูท่องเที่ยวของเกาะเต่า และการดำน้ำฝั่งอ่าวไทย แฟนพันธุ์แท้หลายๆ คนคงเริ่มตระเตรียมและวางแผนการเดินทางไปลุ้นเจ้ายักษ์ใหญ่ใจดี

เกาะเต่าตั้งอยู่กลางระหว่างทะเลของ จ.ชุมพร-สุราษฎร์ธานี แต่เป็นพื้นดินส่วนสุดท้ายของ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี

จากเล่าขานกันว่า เกาะเต่ามีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว ลักษณะเว้าเป็นอ่าวที่มีความงดงามตามธรรมชาติถึง 11 อ่าว และ 10 แหลม ตลอดแนวชายฝั่งของเกาะยาวประมาณ 28.6 กม. มีพื้นที่ 25 ตร.กม. มีแนวปะการังยาวประมาณ 8 กม. โดยเกาะเต่าแบ่งการปกครองออกเป็น 3 หมู่บ้าน คือ หาดทรายรี บ้านแม่หาด และบ้านโฉลกบ้านเก่า

ที่นี่ยังเคยเป็นที่คุมขังนักโทษทางการเมืองด้วยเช่นเดียวกันกับเกาะตะรุเตา แต่ไม่เจอร่องรอยของจุดใดที่เห็นเป็นสถานที่คุมขังได้

แม้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะเต่ามีชายหาดประมาณ 6 แห่ง คือ หาดทรายรี อ่าวแม่หาด หาดทรายนวล อ่าวโฉลกบ้านเก่า อ่าวเทียนนอก อ่าวลึก เหมาะสำหรับเป็นจุดดำน้ำตื้น (Snorkeling) ที่นิยมอีกแห่งหนึ่งคือ เกาะนางยวน (เป็นเกาะเล็กๆ 3 เกาะอยู่ทางตอนเหนือของเกาะเต่า) นอกจากชายหาดแล้ว

เกาะเต่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เป็นประวัติศาสตร์ คือ หิน จปร. ที่หาดทรายรี เป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสถึง 2 ครั้ง เมื่อปี พ.ศ.2411 และ พ.ศ.2442 และพระองค์ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้บนแผ่นหิน

ปัจจุบันชาวเกาะได้สร้างพลับพลาที่ประทับสำหรับสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีไว้ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีลานสวนมะพร้าวกว้าง มีบ่อน้ำจืดอยู่ริมหาด นักท่องเที่ยวอาจไปตั้งแคมป์ได้ ซึ่งก่อนไปนั้นควรมีจดหมายขออนุญาตพักแรมถึงกำนันตำบลเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน

นักเดินทางชาวต่างประเทศมุ่งหน้ามาเกาะเต่าเพราะเป็นแหล่งผลิตนักดำน้ำจำนวนมากจนติดอันดับโลก สามารถเรียนรู้ได้ หลักสูตรเบื้องต้น (Open water) ใช้เวลาเรียนเพียง 4 วัน ก็เริ่มท่องโลกสีครามด้วยแรงขาตัวเองไปลุ้นฉลามวาฬที่อาจจะแวะเวียนเข้ามาหากินในบริเวณนี้

แต่ถ้าใครที่ยังไม่พร้อมจะเรียนเต็มหลักสูตร แต่อยากสัมผัสกับโลกใต้น้ำแบบดำน้ำลึก ก็สามารถเรียนหลักสูตร ดิสคัฟเวอร์ สกูบา (Discover SCUBA) โดยเรียนรู้การหายใจและการปรับตัวครึ่งวัน ส่วนภาคปฏิบัติจะได้ดำน้ำลงไปพร้อมกับนักดำน้ำผู้ชำนาญการ

จุดน้ำที่ขึ้นชื่อ เช่น หินแพหรือหินใบที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะได้ว่ายน้ำเล่นกับฝูงปลากะมงฝูงใหญ่นับพันตัว กองตุ้งกูหรือกองหินชุมพรที่สามารถพบฉลามกระทิงตัวอ้วนๆ ที่มีขนาดไล่เลี่ยกับนักดำน้ำ ให้ได้ลุ้นกันว่าเมื่อเจอกัน ใครจะว่ายหนีใครก่อน พบได้แถวระดับความลึก เกือบๆ 30 เมตร

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   2022

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Articles from our members นิทานชาวเรือ

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network