Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

Cho.Charoen Maritime Instruments FB MarinerThai News

ปลาสาก นักล่าผู้น่าเกรงขาม

ปลาสาก นักล่าผู้น่าเกรงขาม


จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์  วันที่ 18 พฤษภาคม 2553

โดย : วินิจ รังผึ้ง

โลกสีครามใต้ท้องทะเลลึกมีทั้งผู้ล่าและผู้ตกเป็นเหยื่อแห่งการล่า บรรดาปลาเล็กมักตกเป็นเหยื่อของปลาที่มีขนาดใหญ่กว่า และมีการล่ากันต่อไปเป็นทอดๆ ตามลำดับของห่วงโซ่อาหารใต้ท้องทะเล

ปลาสาก (Barracuda) นับเป็นนักล่าลำดับบนของห่วงโซ่อาหารในท้องทะเล ด้วยลำตัวที่มีขนาดใหญ่ รูปร่างทรงกระบอกที่ยาวปราดเปรียวลู่กับสายน้ำ ทำให้ปลาสากเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วปราดเปรียว ปลาสากมีปากที่ยาวแหลมลู่ ขากรรไกรกว้างปากด้านล่างยื่นยาวกว่าปากด้านบน มีฟันแบบเขี้ยวที่แหลมคมเรียงอยู่เต็มปาก บางตัวที่มีขนาดใหญ่จะเห็นเขี้ยวที่ยาวคับปากออกมา ปลาสากจึงนับเป็นนักล่าที่น่าเกรงขามยิ่งของท้องทะเล

ในยามเป็นปลาวัยอ่อนปลาสากก็จะอาศัยรวมปะปนอยู่กับฝูงปลาขนาดเล็กชนิดอื่นๆ เช่น รวมอยู่ในฝูงปลากะตักที่มีอยู่มากมายนับหมื่นนับแสน แต่หากสังเกตดูดีๆก็จะมองออกว่าเป็น ลูกปลาสาก เพราะลักษณะรูปร่างหน้าตาจะเหมือนกับปลาสากตัวโตทุกอย่าง เพียงแต่ย่อขนาดมาเหลือเท่ากับปลากะตักตัวเล็กๆ เท่านั้น การรวมฝูงแอบแฝงอยู่กับฝูงปลากะตักที่มีอยู่นับหมื่นนับแสนตามกองหินหรือแนวปะการังใต้น้ำนั้น โอกาสที่จะมีชีวิตรอดเติบโตขึ้นมาเป็นปลาสากตัวใหญ่ๆนั้นมีมากกว่าการที่จะเร่ร่อนหากินอยู่อย่างโดดเดียว เพราะการปะปนอยู่กลางฝูงปลากะตักนั้น หากถูกปลาใหญ่เข้าโจมตี ปลาใหญ่ก็จะโจมตีบริเวณขอบนอกของฝูงก่อน ทำให้ปลาทั้งฝูงรู้ตัวและว่ายหลบเข้ามาหาที่ปลอดภัยตามกองหินได้

แต่แม้นตอนเด็กๆจะอยู่ด้วยกัน แต่เมื่อโตขึ้นมาจนปลาสากมีขนาดใหญ่กว่า และใหญ่พอที่จะกินปลาเล็กเหล่านั้นเป็นอาหารได้ เพื่อนๆปลาเล็กเหล่านั้นก็อาจจะตกเป็นเป็นอาหารของปลาสากได้ จนเมื่อมีขนาดใหญ่ขึ้นจนปลอดภัยจากการล่า ปลาสากก็จะแยกออกมารวมฝูงกันในหมู่ปลาสากโดยเฉพาะ แล้วออกหากินกันเป็นฝูง กลายเป็นฝูงนักล่าที่น่าเกรงขาม จนบางครั้งขนาดของฝูงก็ใหญ่โตนับร้อยนับพันตัว เป็นเสมือนกองทัพขนาดใหญ่ที่การเคลื่อนตัวไปไหนแต่ละครั้ง ก็คล้ายดั่งการเคลื่อนตัวของพายุหมุนที่น่าเกรงขาม

ปลาสากจะว่ายน้ำด้วยอาการสงบนิ่ง โดยใช้ลำตัวและครีบหางขนาดใหญ่โบกไปมาช้าๆ การได้ว่ายน้ำเคียงคู่ตามเก็บภาพฝูงปลาสากขนาดใหญ่เท่าขาแต่ละตัวยาวเป็นเมตร ที่ว่ายกันมานับร้อยนับพันแบบเต็มผืนน้ำไปหมด นับเป็นความรู้สึกที่น่าตื่นเต้นเป็นยิ่งนัก ยิ่งเมื่อหลุดหลงเข้าไปท่ามกลางวงล้อมของเหล่าพายุสีเงินผู้น่าเกรงขามด้วยแล้ว ยิ่งเป็นความรู้สึกที่ยากจะบรรยาย

ปลาสากจะรักษาระยะห่างโดยการแหวกฝูงปล่อยให้ผมหลุดเข้าไปอยู่ท่ามกลางฝูง จากนั้นมันก็จะโอบล้อมรวมฝูงกันเป็นหนึ่งเดียวเหมือนเดิม แม้จะยังไม่เคยมีรายงานว่าปลาสากเข้าจู่โจมทำร้ายนักดำน้ำในเมืองไทย แต่ก็มักจะมีคำเตือนให้นักดำน้ำไม่ประมาทและอย่างเข้าไปใกล้ชิดกับฝูงปลาสากขนาดใหญ่มากจนเกินไป ยิ่งเป็นปลาสากใหญ่ที่แยกตัวออกมาหากินอย่างโดดเดี่ยวด้วยแล้ว ยิ่งไม่น่าไว้วางใจ เพราะปลาสากที่แยกหากินอย่างโดดเดี่ยวก็มักจะต้องมีความระแวดระวังตัวอย่างสูงกว่าการอยู่รวมฝูง เพราะการอยู่รวมฝูงจะสามารถช่วยกันระแวดระวังภัยให้แก่กันและกันได้ แต่การแยกหากินอย่างโดดเดี่ยวนั้น ก็จำเป็นต้องระวังภัยให้กับตัวเองอย่างสูงกว่าการรวมฝูงหลายเท่าตัว โดยมันอาจจะตัดสินใจใช้เขี้ยวคมที่เป็นอาวุธเข้าโจมตีผู้ที่เข้าไปใกล้ในระยะที่มันรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยก็เป็นได้

เมื่อเดือนก่อนผมได้มีโอกาสลงดำน้ำที่กองหินริเชลิว ซึ่งเป็นกองหินขนาดกลางในเขตจังหวัดพังงา ที่มีรูปทรงสัณฐานคล้ายๆกับภูเขาหินขนาดย่อมๆ ยอดหินอยู่ปริ่มๆน้ำ และจะโผล่พ้นผิวน้ำขึ้นมาก็ตอนที่น้ำลงมากๆเท่านั้น กองหินริเชลิวแห่งนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ตรงกลางกระแสน้ำที่มีแพลงก์ตอนอันอุดมสมบูรณ์ล่องลอยมารวมกันอยู่บริเวณนั้น จึงทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยอาหารสำหรับฝูงปลาน้อยใหญ่และสัตว์ทะเลจำนวนมาก ที่นี่จึงกลายเป็นเสมือนชุมชนใต้ผืนน้ำที่สำคัญ กองหินริเชลิวจะมีทั้งกุ้ง หอย ปูปลา ที่อาศัยอยู่ประจำถิ่น และฝูงปลาหรือสัตว์ทะเลที่ว่ายเวียนเข้ามาหากิน จึงได้กลายเป็นจุดดำน้ำที่ดียิ่งลำดับต้นๆข องเมืองไทย เรามักจะพบฝูงปลาขนาดใหญ่อย่างปลากะมงนับร้อยนับพันตัว ฝูงปลาสากตัวยาวเป็นเมตรนับร้อยๆ ตัวว่ายเวียนอยู่รอบๆ กองหิน และยังมีปลาใหญ่อย่างปลาฉลามวาฬว่ายเวียนเข้ามาหากินให้เห็นอยู่บ่อยๆ

ขณะดำว่ายผ่านไปด้านตะวันออกของกองหินริเชลิวแห่งนี้ในระดับความลึกราว 60 ฟุต ผมได้เจอเข้าเจ้าปลาสากดำตัวโตขนาดความยาวราวสักเมตรครึ่ง ตัวอ้วนตันน่าจะหนักราวๆสิบกว่ากิโลกรัมเห็นจะได้ ว่ายลอยตัวนิ่งๆโดดเดี่ยวอยู่ข้างกองหิน ผมค่อยๆลอยตัวใกล้เข้าไปเพื่อจะถ่ายภาพ ซึ่งปรกติปลาสากขนาดใหญ่ที่หากินอยู่โดดเดี่ยวมักจะมีนิสัยหวาดระแวง และรักษาระยะห่าง ไม่ค่อยยอมให้เข้าใกล้ โดยจะว่ายหนีห่างออกไปเมื่อเราเคลื่อนเข้าไปใกล้ แต่เจ้าสากใหญ่ตัวนี้นอกจากจะไม่รีบว่ายหนีจากไปแล้ว มันกลับเคลื่อนตัวเข้ามาหา ผมเสียอีกที่เป็นฝ่ายต้องหยุดด้วยความประหลาดใจและเริ่มจะเป็นฝ่ายตื่นตระหนกและไม่ค่อยจะไว้วางใจ เพราะปากแหลมๆ กับหัวขนาดใหญ่ ดวงตากลมโตของมันที่เคลื่อนใกล้เข้ามาเรื่อยๆจนสามารถมองเห็นเขี้ยวขาวที่แหลมคมยื่นยาวคับออกมานอกปากได้อย่างถนัดตา แม้นผมจะหยุดแล้ว แต่มันก็ยังไม่หยุด เจ้าสากดำยังคงเคลื่อนเข้ามาเรื่อยๆ ช้าๆ อย่างไม่มีท่าทีจะหยุด มันว่ายเข้ามาใกล้จนเอื้อมมือคว้าได้ถึง ผมใจเต้นระทึก สายตายังคงจับจ้องและกดชัตเตอร์บันทึกภาพ เมื่อแสงไฟแฟลชสว่างวาบ เจ้าสากใหญ่ก็ชะงัก แต่ก็ยังลอยตัวอยู่นิ่งไม่มีท่าทีจะว่ายหนีจากไป ผมกดชัตเตอร์เก็บภาพอีก 2-3 ภาพ ก็รู้สึกว่าเมื่อเจ้าสากใหญ่ไม่ยอมเป็นฝ่ายถอย ผมเองน่าจะเป็นฝ่ายถอยออกไปเพื่อรักษาระยะห่างไว้น่าจะดีกว่า จึงค่อย ๆ เตะฟินขยับตัวถอยหลังห่างออกมาช้าๆ โดยสายตาก็ยังคงจับจ้องไม่ลดละ การหนีห่างออกมาจากพื้นที่อันตรายนั้นไม่ควรจะหันหลังว่ายหนีห่างออกไป เพราะอาการเช่นนั้นสำหรับสัตว์ผู้ล่าที่มีสัญชาติญาณของนักล่าอยู่เต็มเปี่ยมจะรู้สึกได้ทันทีว่าเราอ่อนแอกว่า อาจจะตัดสินใจไล่โจมตีได้ แต่สายตาที่จับจ้องและอาการค่อยๆ เคลื่อนห่างออกมา น่าจะมีความปลอดภัยมากกว่า

ผมยังคงเฝ้าสังเกตการณ์เจ้าสาดดำตัวโตอยู่ห่างๆ ก็เห็นนักดำน้ำชาวต่างชาติอีกกลุ่มว่ายผ่านมา เจ้าสาดใหญ่ก็ยังคงว่ายเข้าไปหาอย่างใกล้ชิด จนนักดำน้ำกลุ่มนั้นต้องใช้ฟินเตะไล่และว่ายหนีห่างออกไปเพราะไม่แน่ใจในความปลอดภัย เจ้าปลาสากดำโดดเดี่ยวตัวนั้นยังได้ว่ายเข้าไปสำรวจดูนักดำน้ำใกล้ ๆ อีกหลายกลุ่ม แต่ก็ไม่ได้มีอาการก้าวร้าว ทำร้ายหรือจู่โจมนักดำน้ำแต่อย่างใด

ผมสัณนิษฐานว่าน่าจะมีนักดำน้ำกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเคยนำปลาลงไปให้อาหารเจ้าปลาสากตัวนี้ มันจึงติดอกติดใจ เมื่อเห็นนักดำน้ำว่ายผ่านมา มันจึงว่ายเข้ามาหาอย่างใกล้ชิด ด้วยหวังว่าจะมีปลาหรืออาหารติดไม้ติดมือลงมาฝากบ้าง นี่แหละครับการให้อาหารปลา ก็ทำให้ปลาเสียปลาอย่างนี้แหละ

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   7752

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Advertising in MarinerThai.Com Advertising in marinerthai.net

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network