Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Cho.Charoen Maritime Instruments

MarinerThai 2004 Co., Ltd. FB MarinerThai News

วันสำราญกลางทะเลที่ โอเชี่ยน มารีน่า

วันสำราญกลางทะเลที่ โอเชี่ยน มารีน่า


จาก หนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 13 พฤษภาคม 2553

โดย : ดุลยปวีณ กรณฑ์แสง

แอบมีความสุขเล็กๆเมื่อได้ค้นพบที่ซ่อนตัวของเหล่าเศรษฐี ยามเร้นกายหนีความวุ่นวายหายไปกับสายลมและเกลียวคลื่น...

ฝูงเรือยอชท์นับร้อยลำจอดเรียงรายเป็นทิวแถวอยู่ใน‘โอเชี่ยน มารีน่า ยอชท์ คลับ’ เจ้าของเรือหลายคนเป็นชาวต่างชาติ และหลายคนเป็นนักธุรกิจมีชื่อเสียง อาทิ คีรี กาญจนพาสน์ เจ้าของรถไฟฟ้าบีทีเอส,จรัญ เจียรวนนท์ ,จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี รวมถึง กีรติ อัสสกุล เจ้าของโอเชี่ยน มารีน่า ยอชท์ คลับ รายนี้มีนัดแข่งเรือใบที่นี่เป็นประจำแทบทุกเดือน

ตั้งแต่เช้ากัปตันกีรติกระโดดขึ้นประจำการอยู่บนเรือโซนิค ตระเตรียมความพร้อมก่อนที่เขาและลูกเรือทั้ง 8 ชีวิตจะออกแล่นเรือเหนือน่านน้ำพัทยาในวันสุดท้ายของ การแข่งขันเรือใบนานาชาติ‘ท็อป ออฟ เดอะ กัลฟ์ รีกัตต้า’ ซึ่งจัดต่อเนื่องกันปีนี้เป็นปีที่ 6

"ปกติทุกเดือนที่นี่ก็จะมีการแข่งขันเรื่อยๆ เพราะทะเลพัทยาสามารถเล่นเรือใบได้เกือบตลอดทั้งปี แต่งานนี้ถือเป็นงานใหญ่ประจำปีซึ่งผมจะมาอยู่ทุกปี 4 วันติดต่อกัน " หนุ่มใหญ่กัปตันทีมเรือใบวัย 51 เล่า

เรือโซนิคเป็นเรือใบประเภทมัลติฮัลส์ ภายในเรือลำใหญ่มีสองท้องเรือลำนี้มีทั้งห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ มีเครื่องปั่นไฟสำหรับเครื่องปรับอากาศ เตาไมโครเวฟ เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆภายในเรือที่สามารถพาผู้โดยสาร 6-8 คนล่องเรือไปเที่ยวค้างคืนได้แบบสบายๆ แต่ภารกิจสำคัญวันนี้คือการชิงชัยเจ้าแห่งนานน้ำร่วมกับเรืออีกหลายสิบลำที่โต้คลื่นอยู่กลางทะเล

การเล่นเรือใบถือเป็นกิจกรรมพักผ่อนสำหรับคนที่รักการท้าทาย และพร้อมที่จะเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ เมื่อเรือจะแล่นฉิวบนผิวน้ำได้ต้องอาศัยทั้งฝีมือการบังคับใบและตัวเรือให้สอดรับกับแรงน้ำและทิศทางลม

ขณะที่ประสบการณ์แข่งขันเรือใบให้แง่คิดที่นำมาใช้ได้ดีทีเดียวกับการใช้ชีวิตและการบริหารธุรกิจซึ่งต้องอาศัยการทำงานเป็นทีม การผ่อนหนักผ่อนเบาควบคุมเรือให้ถึงเป้าหมาย

"ในเรือโซนิคเรามีทีมทั้งหมด 8 คน แต่ละคนมีหน้าที่ของตัวเองที่ต้องทำ คนขับ 1 คน หัวเรือ 3 คน และอีก 4 คนคอยดูแลใบหลังและใบหน้า ต้องทำงานร่วมกันเป็นทีมไม่ต่างจากบริหารบริษัทที่ต้องมีคนทำหน้าที่การผลิต การตลาด การขาย ประชาสัมพันธ์ บริหารจัดการ แต่ละคนมีหน้าที่ต่างๆกัน หากขาดคนไดคนหนึ่งองค์กรก็จะมีความอ่อนแอลงไป”

กีรติ บอกว่า การแข่งเรือใบก็เช่นกัน เราทำงานกันเป็นทีม จุดไหนที่อ่อนแอจะมีผลกระทบทำให้สามารถแพ้-ชนะได้ทันที จะทำอย่างไรให้แต่ละคนในทีมเข้าใจหน้าที่ตัวเองอย่างเด่นชัด ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดีเลิศ และในเวลาเดียวกันยังต้องชำเลืองมองด้วยว่าคนอื่นในทีมกำลังทำอะไรอยู่

ไม่ว่าจะยามเมื่อหันหัวเรือเข้าหาลมและเปลี่ยนทิศทาง หรือจังหวะที่ต่างคนต่างช่วยกันสาวเชือกเพื่อชักใบใหญ่ขึ้นเร็วที่สุดให้เรือวิ่งฉิวตามแรงลม ทุกคนในทีมต้องประสานเป็นหนึ่งเดียวกัน

“ในฐานะของคนที่บริหารทีม เราจะใช้แต่อำนาจอย่างเดียวก็ไม่ได้ ต้องใช้ความเข้าใจด้วย"

กีรติ เริ่มเล่นเรือมาตั้งแต่วัยแรกรุ่นอายุ 13 สมัยนั้นยังเป็นเรือไม้ บ้านอัสสกุลถือเป็นครอบครัวที่ผูกพันกับทะเล โดยเฉพาะคุณพ่อของเขา (กฤษณ์ อัสสกุล ผู้ก่อตั้งไทยสมุทรประกันชีวิต) ที่ชื่นชอบการเล่นเรือใบมาก

การออกเรือใบลอยลำอยู่กลางทะเล ไม่ต้องพะวงกับเรื่องใดๆ รอบตัวมีแต่เสียงคลื่นและลม เป็นความสุขอย่างหนึ่งของคนทั้งคู่

แต่ละธุรกิจของตระกูลอัสสกุลยังล้วนมีชื่อพ้องจองกับมหาสมุทรทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นไทยสมุทรประกันชีวิต,โรงงานแก้ว "โอเชี่ยนกลาส" ,โรงแรมและอสังหาริมทรัพย์ในเครือโอเชี่ยนพร็อพเพอร์ตี้ รวมถึงโอเชี่ยน มารีน่า ยอชท์ คลับ พัทยา

กีรติยิ้มน้อยๆแจงว่าน่าจะเป็นความบังเอิญว่าเป็นชื่อที่ฟังเพราะสอดคล้องกับธุรกิจและตัวสินค้ามากกว่า แต่ก็ถือว่าครอบครัวเราทุกคนผูกพันกับน้ำ ตอนนี้ ลูกๆ 2 คนจากทั้งหมด 4 คนก็สนใจเล่นเรือใบเช่นเดียวกับเขา

“การได้ออกทะเลเป็นอะไรที่เราสนุกด้วยกันได้ทั้งครอบครัว นอกจากนี้ ผมเรียนมาทางด้านวิศวะด้วยเลยทำให้มีความสนใจเรื่องเทคนิคฟิสิกส์ หลักการต่างๆ ที่ทำให้เรือใบวิ่งได้”กีรติ เล่าก่อนจะขอตัวเตรียมเข้าสู่การแข่งขันกลางทะเล ก่อนที่วันนั้นทีมเรือใบโซนิค จะคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันเรือใบประเภทมัลติฮัลส์

ขณะที่ทีมที่คว้าถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปครองในปีนี้เป็นทีมนักแข่งเรือใบ“เดอะ เฟอร์เรต”จากประเทศออสเตรเลีย ท่ามกลางงานเลี้ยงฉลองชัยและพลุสว่างไสวปิดท้ายการแข่งขันในยามค่ำคืน

 


เทียบท่า‘ฝั่งฝัน’

ถึงวันนี้จะไม่มีเสียงที่ดังกังวานของ กฤษณ์ อัสสกุล นักธุรกิจใหญ่ผู้ล่วงลับ แต่มรดกความฝันของเขาที่ปลายหาดจอมเทียน พัทยา ยังคงทำหน้าที่ต้อนรับเรือลำแล้วลำเล่าที่เข้ามาจอดเทียบท่าภายในมารีน่ามาตรฐานโลกถึงวันนี้เป็นเวลา 16 ปีแล้ว โดย สก็อตต์ ฟินส์เทน ทำหน้าที่เป็น Harbour Master หรือผู้จัดการท่าเรือคนปัจจุบัน

“อยู่ที่นี่เหมือนมีท่าจอดเรืออยู่หน้าบ้าน”เสียงใครบางคนเอ่ยขึ้น...มองจากหน้าต่างห้องพักบนชั้น 22 คอนโดมิเนียมหรู‘โอเชี่ยน พอร์โตฟิโน่’ สุดสายตาพาโนราม่าจะมองเห็นวิว 180 องศาของท่าจอดเรือยอชท์นับร้อยลำ ที่นี่สวยสงบที่สุดตอนพระอาทิตย์ดวงใหญ่กำลังลับขอบฟ้า

จำนวนเรือยอช์ทที่เข้ามาเทียบท่าราวๆ 300 ลำทำให้ปีนี้ โอเชี่ยน มารีน่า ยอชท์คลับ ต้องเตรียมขยายท่าจอดเรือใหม่เพิ่มอีก 100 ลำ ภายในโครงการบนพื้นที่ 120 ไร่ยังมีบริการครบครันสำหรับคนเล่นเรือ ทั้งอู่ต่อเรือ ซ่อมเรือ ร้านขายอุปกรณ์เรือ ส่วนใครยังไม่มีเรือส่วนตัวแต่อยากลองประสบการณ์ใหม่ๆก็มีคอร์สสอนเล่นเรือ พร้อมเรือให้เช่า รวมถึงกัปตันและลูกเรือไว้คอยบริการไว้สำหรับล่องเรือเที่ยวเกาะหรือจัดงานเลี้ยงปาร์ตี้บนเรือ โดยมีโรงแรมและยอช์ทคลับให้บริการบนชั้น 1-4 ของคอนโดมิเนียมหรู’ซานมารีโน่’อาคารแรกซึ่งปัจจุบันทั้ง132 ห้องมีเจ้าของแล้ว

ใครที่อยากมาเป็นลูกบ้านที่นี่จึงมีห้องชุดโครงการใหม่ 'โอเชี่ยน พอร์โตฟิโน่' 36 ชั้นให้เลือกจับจองอยู่ตอนนี้ โดยมีประสบการณ์จากบรรดาลูกบ้านวีไอพี อาทิ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี,พรเทพ พรประภา,สุภาพ อิงคะวัต,ดร.ณทัย ทิวไผ่งาม,อั๋น-ภูวนาท คุนผลิน ที่เต็มใจมาช่วยโปรโมทโครงการเต็มที่ นอกจากนี้ยังเปิดให้ทดลองเข้าพักสัมผัสประสบการณ์แบบมารีน่าไลฟ์สไตล์ราคาพิเศษก่อนตัดสินใจซื้อ

ถึงยังไม่เคยไปถึงท่าเรือเมืองพอร์โตฟิโน่ชวนฝันของอิตาลี แต่คำว่า Harbour your dreams ก็ไม่ยากเกินจะสัมผัสและเข้าใจ เมื่อได้เห็นความฝันของใครหลายคนจอดเทียบท่าอยู่ที่นี่...

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   3171

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Nathalin Group Advertising in marinerthai.net

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network