Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

Advertising in marinerthai.net FB MarinerThai News

เกาะในฝันของ “Summer Holiday”

เกาะในฝันของ “Summer Holiday”


จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 14 สิงหาคม 2552

ทิวทัศน์อันสวยงามของเกาะ Mykonos

ตลอดทั้งเดือนสิงหาคมของทุกปี ทุกเมืองใหญ่ในแถบยุโรปจะเงียบสนิท ผู้คนที่เคยเดินขวักไขว่เต็มทางเท้าบนท้องถนน รถราที่จอแจแน่นขนัดอยู่บนถนนสายหลัก จะลดจำนวนลงอย่างเห็นได้ชัด รวมไปถึงร้านรวงต่างๆ บริษัทน้อยใหญ่ต่างพากันปิดป้ายไว้ที่หน้าร้านหน้าบริษัท เพื่อแจ้งให้ลูกค้าได้ทราบว่า จะเปิดดำเนินการกันใหม่ ในวันที่ 1 กันยายน

เพราะช่วงเดือนสิงหาคมคือวันหยุดยาวประจำปีเป็นเวลา 1 เดือนของพ่อค้าแม่ขาย ผู้ประกอบธุรกิจทั้งรายใหญ่และรายย่อย ตลอดจนลูกจ้างของบริษัทห้างร้านจะหยุดพักร้อน ไปพักผ่อนตากอากาศชาร์จแบตเตอรี่ให้คุ้มกับที่เหน็ดเหนื่อยมาตั้งแต่ต้นปี

และเมื่อฤดูร้อนย่างกรายเข้ามาถึง คนยุโรปจะเริ่มมองหากิจกรรมสนุกๆ ทำกันตามชายหาด

แน่นอนที่สุดว่า แหล่งท่องเที่ยวของชาวยุโรปนั้น หนีไม่พ้น หาดทราย...สายลม...และแสงแดด รวมถึงเกาะแก่งน้อยใหญ่ที่มีหาดทราย สายลมและแสงแดดนั่นเอง ทุกคนต่างมีที่หมายไว้ล่วงหน้ากันตั้งแต่ดอกไม้ต้นไม้เริ่มผลิใบแล้ว ทั้งเสื้อผ้าหน้าร้อนที่ต้องเตรียมตัวกันเสียแต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะ ชุดว่ายน้ำ ชุดเดินเล่น ชุดลำลอง ไปจนถึงหมวกปีกกว้าง แว่นกันแดด รองเท้าแตะดีไซน์เก๋ที่จะต้องมีไว้ใส่อวดกัน ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดเพิ่มสีผิวให้เป็นสีแทนอมทอง เหล่านี้ล้วนเป็นของจำเป็นสำหรับการพักร้อนของแต่ละคน

แหล่งพักร้อนยอดนิยมในยุโรป ไม่พ้นบรรดาเมืองที่รายล้อมอยู่ริมรอบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่มีหาดทรายยาวตลอดแนว เลาะไล่ลงไปจนถึงหมู่เกาะต่างๆ ที่อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกด้านล่าง ที่อยู่ระหว่างยุโรปและอเมริกาใต้ ซึ่งแหล่งยอดนิยมเห็นจะได้แก่ เฟรนช์ ริเวียร่า หรือที่ชาวฝรั่งเศสเรียกกันว่า แซงต์ โทรเพซ์ ที่บรรดาเหล่าดารานักแสดงนิยมไปพักผ่อนตากอากาศกันที่นั่น

ตามเกาะต่างๆ ก็เป็นที่นิยมไม่น้อย ของหนุ่มสาวที่ไม่ย่อท้อต่อการเดินทางหลายรูปแบบ คือนอกจากจะต้องนั่งเครื่องบินหรือรถไฟไประยะหนึ่งแล้ว ยังต้องโดยสารเรือเพื่อข้ามทะเลไปให้ถึงยังเกาะอันเป็นจุดหมายที่ตนฝันไว้ ก่อนจะลงนอนแผ่กางแขนกางขาแบบหมดแรงเฮือกสุดท้าย

อีกมุมหนึ่งของเกาะ Mykonos

เกาะยอดนิยมที่หนุ่มสาวยุโรปนิยมไปกันมากที่สุด เพราะค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่แพงนัก และค่าใช้จ่ายประจำวันไม่สูงจนเกินไปคือ เกาะต่างๆ ในประเทศกรีซ ที่นิยมกันมากสุดน่าจะเป็นเกาะ มิโคนอส และ ซันโตรินี่

เสน่ห์ของเกาะทั้งสองนี้ อยู่ตรงที่สามารถเดินทางจากเมืองเอเธนส์ได้หลายวิธี ทั้งมาเรือเดินสมุทร เรือด่วน ไฮโดรฟอยล์ ที่มีวันละหลายเที่ยวตั้งแต่เช้ายันค่ำ ส่วนราคาห้องพักในเกาะต่างๆ ก็ไม่สู้แพงมากนัก เพราะส่วนใหญ่เป็นห้องพักที่เจ้าของบ้านจะให้แบ่งเช่าประเภท โฮมสเตย์ ซึ่งมีอยู่ทั่วทุกตรอกซอกซอย

เกาะ Santorini ที่สวยไม่แพ้กัน

และที่หนุ่มสาวทั้งหลายนิยมมากันที่เกาะมิโคนอส ถึงจะเป็นเกาะเล็กๆ แต่ก็เพราะมีชายฝั่งส่วนหนึ่งที่เป็นชายหาดทรายยาว ส่วนเกาะซันโตรินี่ เป็นเกาะใหญ่ที่มีเสน่ห์ด้วยลักษณะของบ้านทุกหลังที่ทาสีขาวตัดด้วยหน้าต่างไม้ทาสีฟ้าสดใส และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย

กิจกรรมผู้ที่มาพักผ่อนในเกาะทั้ง 2 แห่งได้สนุกกันคือ ส่วนใหญ่จะนอนอาบแดดตามชายหาดกันในช่วงกลางวัน เพื่อให้ผิวที่ขาวซีดมาตลอดฤดูหนาวได้ถูกแดดให้ดูมีสีสันขึ้นบ้าง หรือไม่ก็เดินลัดเลาะตามตรอกเล็กๆ ไปยังโบสถ์หรือตลาดสด ก่อนจะลงนั่งพักตามร้านกาแฟหรือร้านอาหารเล็กๆ ที่ปรุงอาหารทะเลที่ได้กันสดๆ จากตลาด ประเภทปลาซาร์ดีนสดตัวเท่านิ้วก้อย นำมาคลุกแป้งพอติดผิว แล้วทอดในน้ำมันมะกอกจนสุกเหลือง กรอบนอก บีบมะนาวโรยเกลือป่นพอมีรส กินกับไวน์ขาวพื้นเมืองเย็นเจี๊ยบรินจากไหดินเผา ใส่แก้วใบเล็กๆ จิบไปด้วยกัน

นักท่องเที่ยวกำลังสนุกกับกิจกรรม

ส่วนตอนกลางคืนก็เป็นช่วงที่นั่งตามร้านอาหารเล็กๆ ประเภททราเวิร์นและบาร์เหล้า ที่อยู่เรียงรายตลอดแนวทางเดินริมทะเล นั่งรับแดดยามเย็นจิบเหล้าอูโซ่เรียกน้ำย่อยไปเรื่อยๆ จนถึงยามค่ำแล้วค่อยสั่งอาหารประเภทปิ้งๆ ย่างๆ กินกับข้าวห่อด้วยใบองุ่นนึ่งราดด้วยน้ำมันมะกอก กินกับไวน์แดงพื้นเมืองรสนุ่มนวล จนมืดดึกดื่นตบท้ายกันด้วยเหล้าดีกรีจัดช่วยย่อยอาหาร จนอิ่มหนำสำราญกันเต็มที่แล้วค่อยแยกย้ายกันกลับที่พัก เป็นอย่างนั้นไปจนกว่าเวลาของการพักร้อนจะสิ้นสุดลง

ยามค่ำคืนของเกาะ Santorini

Ibiza เป็นเกาะที่สวยที่สุดในประเทศสเปน

เป็นอย่างไรบ้างกับเกาะสวยๆ 2 แห่งที่บอกเล่าไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยังมีอีกแห่งหนึ่งที่งดงามไม่น้อยไปกว่ากันเลยนั่นคือ Ibiza

เกาะ Ibiza หนึ่งในหมู่เกาะที่งดงามที่สุดของสเปน เป็นอีกจุดหมายปลายทางหนึ่งของหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่นิยมอาบแดด ว่ายน้ำ และกิจกรรมกลางแจ้งในตอนกลางวัน

บรรยากาศในยามค่ำคืน

หนุ่มสาวที่นิยมไปพักผ่อนกันที่เกาะ Ibiza นี้ มักจะซื้อเป็นแพกเกจทัวร์ คือการซื้อทั้งที่พัก อาหารบางมื้อและกิจกรรมต่างๆ ตลอดจนโปรแกรมทัวร์ โดยมีกิจกรรมในตอนกลางวันตามที่ตนต้องการ และยามค่ำคืนจะใช้เวลานั่งรับประทานอาหารตามร้านอาหารและบาร์เหล้าเล็กๆ

นั่นหมายความว่าชีวิตสนุกๆ หลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า จะเริ่มเมื่อล่วงเข้าสี่ทุ่มไปแล้ว เพราะเวลากลางวันของฤดูร้อนนั้นยาวนานกว่าช่วงกลางคืน

นักท่องเที่ยวกำลังดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่ Café del Mar

และการใช้ชีวิตของชนชาวสเปนนั้นจะใช้เวลาในช่วงบ่ายงีบกันพักใหญ่ๆ โดยเริ่มกินข้าวกลางวันตอนบ่ายสองโมง จากนั้นก็จะงีบเอาแรงที่เรียกว่า Siesta เป็นเวลาร่วม 2 ชั่วโมง และจะตื่นขึ้นเพื่อเริ่มประกอบกิจกรรมต่างๆ กัน เมื่อย่างเข้าบ่ายคล้อยประมาณ 5 โมงเย็น ส่วนอาหารค่ำจะเริ่มกันอีกทีเมื่อหลังสี่ทุ่ม และจากนั้นคือการสังสรรค์กันตามบาร์คุยกันในหมู่เพื่อนฝูง จนดึกสงัดจึงแยกย้ายกันกลับบ้าน

สาว ๆ อาบแดดอย่างมีความสุข

การใช้เวลาเช่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไปพักผ่อนที่นั่นที่สุด เพราะนักท่องเที่ยวที่ไปพักผ่อนที่นั่น กว่าจะลืมตาตื่นกันได้ก็สายโด่งใกล้เที่ยงของแต่ละวันเข้าไปแล้ว เมื่อตื่นขึ้นก็ถือโอกาสรวบยอดอาหารมื้อเช้ากับเที่ยงเข้าเสียด้วยกัน เพราะกว่าจะเสร็จอาหารมื้อแรกของวัน ก็เข้าสู่ช่วง Siesta ที่ส่วนใหญ่จะใช้เวลานอนอาบแดดริมหาดทรายหรือสระว่ายน้ำ สมกับที่ตั้งใจไว้ ไม่ทำอะไรอื่นนอกเหนือไปกว่านั้น แม้กระทั่งจะกินอาหารสักจานเช่นเคย บางคนถือโอกาสจำกัดอาหารไปในตัว คงสั่งเพียงสลัดผักสดหรือผลไม้จานเล็กๆ มารองท้องประทังหิวเท่านั้น โดยเฉพาะสาวๆ เพื่อที่จะได้มีรูปร่างที่แบบบางลง สามารถสวมใส่เสื้อผ้าที่อวดเนื้อหนังมังสา ที่อุตส่าห์อาบแดดจนผิวสีเข้มสวยกันได้อย่างเต็มที่

ปาร์ตี้น้ำ กิจกรรมสนุก ๆ ในบาร์ Es Paradis

สำหรับย่าน เซนต์ แอนโทนี่ ซึ่งเป็นย่านสุดสนุกของเกาะ เป็นย่านที่ใครๆ ก็ต้องมาสนุกสนานรื่นเริงกันที่นี่ เพราะมีบาร์เหล้าที่มีชื่อเสียงเป็นแหล่งนัดพบของหนุ่มสาว เช่น บาร์ Es Paradis, Café del Mar และ Privilege เป็นต้น ซึ่งบาร์เหล้าเหล่านี้เป็นบาร์เหล้าแบบของสเปน ที่มีเทอเรสกว้างใหญ่นั่งกันได้หลายโต๊ะ มีทาปาสอันเป็นอาหารว่างปรุงจากอาหารทะเล ทั้งกุ้ง หอย ปลาหมึก และผักต่างๆในน้ำมันมะกอก เสิร์ฟตามที่ผู้สั่งต้องการ

Sangria เครื่องดื่มพื้นเมืองของที่นี่

สิ่งที่แทบทุกร้านต้องมีคือ Jamon ซึ่งเป็นขาหมูแฮมขาใหญ่วางไว้บนเคาน์เตอร์ เมื่อมีผู้สั่งเจ้าของร้านก็จะเฉือนเป็นชิ้นบางๆ วางเรียงมาในจานกินแกล้มไวน์พื้นเมือง

Jamon ขาหมูแฮมกับเบียร์

หรือหากไปกันหลายคนและอยากจะสั่งเครื่องดื่มผสมพื้นเมืองมานั่งจิบ ก็เห็นจะไม่พ้น Sangria ซึ่งเป็นเหล้าผสมระหว่างไวน์แดง triple sec หรือบรั่นดี เจือน้ำผึ้งพอได้กลิ่นหอมและรสหวานจางๆ ใส่ผลไม้รสอมเปรี้ยวฝานบางๆ ใส่น้ำแข็งก้อนให้เย็นชื่นใจบรรจุในเหยือกแก้วขนาดใหญ่ รินดื่มกันทั้งดับกระหายและเป็นเครื่องดื่มที่ให้รสชาติสุดพิเศษ เหมาะกับอากาศในฤดูร้อน ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่นิยมสั่งมาดื่มกันทุกค่ำคืน

ทั้งหมดนี้ที่ทำให้ Ibiza เป็นอีกหนึ่งเกาะในฝันของหนุ่มสาวในยุโรป ที่นิยมไปพักร้อนกัน เพราะสามารถเดินทางไปได้โดยง่ายทั้งด้วยเครื่องบินและเรือโดยสาร และเมื่อมากันจนเริ่มชินกับบรรยากาศเหล่านี้แล้ว หยุดพักร้อนในปีต่อไปหนุ่มสาวเหล่านี้ก็จะแสวงหาที่ใหม่ ตามกำลังทรัพย์อำนวย

French riviera

ในยุคที่การบินพาณิชย์ยังไม่สะดวกสบายเช่นในวันนี้ French Riviera โดยเฉพาะ Saint Tropez คือสวรรค์ของเหล่าไฮโซจากฝรั่งเศส และจากประเทศอื่นๆ ในยุโรป เจ้านายในราชวงศ์ต่างๆ ไปจนถึงผู้ลากมากดีของแต่ละประเทศ ต่างต้องมีวิลล่าสักหลังสำหรับการพักผ่อนในฤดูร้อน บรรดาวิลล่าบนหน้าผาริมทะเล พร้อมสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ล้อมด้วยเทอร์เรสกว้างสำหรับนอนเอกเขนก มองเห็นท้องฟ้าและทะเลสีครามสดใสสุดลูกหูลูกตา เป็นสิ่งที่โก้เก๋ที่สุดของยุคนั้น

Saint Tropez

แต่เมื่อลูกหลานรุ่นต่อมาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ต่างไปจากรุ่นพ่อแม่ ไม่ชอบจะอยู่ตามชายหาดชายทะเลที่มีคนพลุกพล่านหนาแน่น แต่กลับไปนิยมปลีกวิเวกอยู่กันเพียงลำพัง เฉพาะในครอบครัวหรือกับเพื่อนสนิทไม่กี่คน ต้องการหาโลกส่วนตัวด้วยการหลบไปพักผ่อนตามเกาะแก่งต่างๆ และมีโลกส่วนตัวด้วยการท่องทะเลด้วยเรือยอชต์ จอดแวะพักตามที่ที่ตนต้องการ หรือที่พักตามเกาะ

สำหรับคนที่ยิ่งรวยยิ่งมีชื่อเสียงมากเท่าใด ในวันพักผ่อนก็ยิ่งต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นเท่านั้น และยิ่งเมื่อฐานะรวยมากขนาดมีเครื่องบินส่วนตัวที่จะไปที่ใดก็ได้ตามที่ต้องการ ยิ่งอำนวยให้สามารถจะไปยังสถานที่ที่มีความงดงามพิเศษไปกว่าที่อื่นๆ และน้อยคนจะล่วงล้ำเข้าไปได้ นั่นคือสวรรค์น้อยๆ ของผู้ที่มีทั้งเงินและชื่อเสียง

saint martin

เกาะเล็กๆ ที่กำลังเป็นที่กล่าวขานกันล่าสุด คือเกาะเล็กๆ ที่ชื่อ Saint Martin อันเป็นเกาะที่อยู่ในการปกครองของฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ระหว่างอเมริกา ยุโรป และแอฟริกา คือเกาะที่กำลังเป็นที่นิยมของเหล่ามหาเศรษฐีรุ่นใหม่ทั้งชาวอเมริกัน ยุโรป และเศรษฐีจากที่ต่างๆ ที่เลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์สำหรับพักผ่อนในฤดูร้อนกันที่นั่น เพราะเพียง 4 ชั่วโมงบินจากนิวยอร์กหรือประมาณ 3 ชั่วโมงบินจากลอนดอน ปารีส หรือน้อยกว่านั้น จากมิลาน ก็หิ้วกระเป๋ามาถึงสนามบินของที่นี่แล้ว

จากสนามบินเล็กๆ ของเกาะนี้เพียงใช้รถลิมูซีนไม่กี่นาทีก็จะเดินทางไปถึงคฤหาสน์หรืออพาร์ตเม้นต์ส่วนตัวของแต่ละคน ที่ล้วนอยู่ใกล้ชายหาดหรือติดทะเลแทบทุกหลัง ที่สำคัญคือที่พักบนเกาะนี้ไม่มีรั้วบ้านบอกอาณาเขตให้เป็นที่รกตา คงมีแต่เพียงแนวพุ่มไม้และไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งเป็นสวนสีสวยตลอดสองข้างทาง จนถึงที่พักของแต่ละคน

ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ตเม้นต์หรือวิลลาแต่ละหลัง ได้รับการออกแบบและตกแต่งอย่างสุดงดงามด้วยการออกแบบของสถาปนิกชั้นเยี่ยม ที่ใส่ลักษณะศิลปะของดัตช์และฝรั่งเศสอย่างลงตัว การตกแต่งภายในคำนึงถึงความหรูหรา ละมุนละไม และพรั่งพร้อมไปด้วยรสนิยมอย่างไม่มีข้อตำหนิ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ เป็นอุปกรณ์ชั้นเยี่ยมของโลก ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์สำหรับห้องน้ำที่รวมเอาความหรูหราที่สุดเท่าที่จะหาได้

ท่าจอดเรือ ซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้าชั้นเยี่ยม ร้านค้าของสินค้าแบรนด์ที่หรูที่สุดของโลกมีเรียงรายบนถนนสายหลัก ร้านอาหารภัตตาคารทุกชาติที่เป็นที่นิยมมีครบครัน บาร์เหล้าสารพัดแหล่งรื่นเริงในยามค่ำคืนมีพร้อมสรรพ

กีฬาทางน้ำทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือ ดำน้ำ เรือเร็ว เครื่องบินน้ำ สามารถจะไปได้ทั่วทั้งน่านน้ำจนถึงหมู่เกาะคานารี่ รับรองได้ไม่มีคำว่าเบื่อ

และนี่คือเกาะในฝัน แหล่งสำรวยสำหรับฤดูร้อนของมหาเศรษฐีรุ่นใหม่ ที่ปลีกตัวได้จากความอึดอัดและหนาแน่นจากคนอื่นๆ ไม่ต้องถูกติดตามจากปาปาราซซี่ให้เสียความเป็นส่วนตัว ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ก่อนที่จะกลับไปเริ่มงานใหม่ในเวลาอันใกล้นี้

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   3188

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

นิทานชาวเรือ IT knowhow for Mariner

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network