Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

TOP Engineering Group - VTOL UAV Thailand

Advertising in marinerthai.net MarinerThai 2004 Co., Ltd.

ภาพถ่ายใต้สมุทร โลรองต์ บาลเลสตา

ภาพถ่ายใต้สมุทร โลรองต์ บาลเลสตา


จาก หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2552

รายงานโดย : อัคร เกียรติอาจิณ

การมาเยือนกรุงเทพฯ ของนักชีววิทยาทางทะเลและพ่วงอีกตำแหน่งคือช่างภาพใต้น้ำสุดหล่อ “โลรองต์ บาลเลสตา” ทำเอาท้องฟ้าอันมืดครึ้มด้วยเงาฝนกระจ่างแจ้งอย่างไม่น่าเชื่อ

ช่วงเวลาสั้นๆ ที่เราเดินไปคุยไประหว่างที่เขานำชมผลงานภาพถ่ายชุดล่าสุด “ Planet Ocean : Voyage to the Heart of the Marine Realm” (เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลวัฒนธรรมฝรั่งเศส 2552 หรือ La Fete 2009) ความรู้สึกเหมือนกำลังลอยละล่องอยู่ใต้มหาสมุทร ทั้งที่เราน่ะยืนบนพื้นดิน ณ ใจกลางเมือง

ฝูงปลาแหวกว่ายใต้ผืนน้ำสีคราม ปากของใครบางคนประชิดกับกุ้งชนิดหนึ่ง เป็นสาหร่ายคล้ายสัตว์ทะเล ทำให้ต้องนิ่งงันราวกับโดนมนต์สะกด ปะการังหน้าตาประหลาดออกมาโพสท่าให้ตากล้องรัวชัตเตอร์ ฉลามฟันคมพุ่งปรี่เหมือนได้กลิ่นอาหารอันโอชะ ต้นไม้ทะลุปลิวไหวไปตามแรงคลื่น

นี่คือบางตัวอย่างของผลงานที่ โลรองต์ บาลเลสตา นำมาโชว์ครั้งนี้ ทั้งๆ ที่ทั้งหมดนั้นมีถึง 88 ภาพ และแต่ละภาพมันช่างตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก

โลรองต์ บาลเลสตา

โลกใต้ทะเลที่เขาพาลงไปดำดิ่ง เกินจะบรรยายเป็นคำพูดได้ ขนาดเราพยายามใช้ภาษาที่พรรณนาสุดวิลิศมาหราแล้ว แต่ก็คงไม่เท่าการค่อยๆ ใช้สายตาไล่เรียงทีละภาพ นั่นล่ะถึงจะสัมผัสความงดงามแบบที่เจ้าของมุ่งหวัง

“ภาพถ่ายเหล่านี้น่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและทำให้พวกเราทุกคนตระหนักว่าคงจะเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก ถ้าต่อไปความสวยงามจะกลายเป็นเพียงอดีต หรือมีสภาพที่เลวร้ายลง” ช่างภาพวัย 34 ปี เอ่ยปากขึ้น ขณะที่เขาชี้มือให้ดูภาพปลาวาฬขนาดยักษ์

ความน่าสนใจของนิทรรศการชุดนี้ ไม่เพียงแค่เป็นการนำชมความงดงามและความสมบูรณ์ของระบบนิเวศในท้องทะเลทั่วโลกที่ช่างภาพเดินทางไปสำรวจเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการปลุกจิตสำนึกทุกคนให้มีส่วนร่วมหันมาใส่ใจดูแลพื้นที่สีครามคงอยู่ตราบนาน

“การลงไปบันทึกภาพใต้น้ำผมถือว่าท้าทายและยากมากๆ แต่สิ่งที่ท้าทายและยากกว่าหลายเท่าคือจะทำยังไงให้ชีวิตใต้ทะเลคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงตามภาวะโลก” โลรองต์ บาลเลสตา ให้ความเห็นสั้นๆ ทิ้งท้าย

สำหรับ โลรองต์ บาลเลสตา นั้น เป็นที่รู้จักในฐานะช่างภาพฝีมือดีของฝรั่งเศส เคยคว้ารางวัลระดับโลกและยังมีผลงานตีพิมพ์ในนิตยสารชั้นนำมากมาย

จากเด็กหนุ่มที่คุ้นเคยกับทะเลเป็นอย่างดี เนื่องเพราะบ้านเกิดอยู่ติดชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน นั่นจึงเป็นแรงผลักดันให้เขาสนใจที่จะศึกษาด้านนิเวศวิทยาเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตแหล่งน้ำลึก ที่มหาวิทยาลัยมงเปลิเย่ร์ จนจบปริญญาโท และทำงานในสายอาชีพควบคู่กับการเป็นนักดำน้ำและช่างภาพใต้ทะเล

นอกจากจะทำหน้าที่เป็นผู้รณรงค์อนุรักษ์ท้องทะเลในหลายๆ ประเทศ และเป็นที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมแล้ว โลรองต์ บาลเลสตา ยังไม่ลืมที่จะนำผลงานมาอวดโฉมให้คนได้ชื่นชมกัน ทั้งรูปแบบของหนังสือและนิทรรศการ

ตั้งแต่ปี 2006 จนถึงปี 2008 เขามีหนังสือไกด์ดำน้ำแนวใหม่ ภายใต้แนวคิดสนุกสนานโดยไม่ทำลายโลกใต้ทะเล “Diving Without Bubbles” เวอร์ชันภาษาอังกฤษวางแผงแล้ว และเปิดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายที่บ้านเกิด เยอรมนี โปแลนด์ และโมนาโก ราว 14 ครั้ง

ส่วนภูมิภาคเอเชีย “ Planet Ocean : Voyage to the Heart of the Marine Realm” เรียกว่าเป็นครั้งแรกของเขา และกรุงเทพฯ ก็ได้รับเกียรตินั้น ในฐานะนิทรรศการภาพถ่าย อันเป็นส่วนหนึ่งของ La Fete 2009 หรือเทศกาลวัฒนธรรมฝรั่งเศส โดยจะจัดแสดงให้ชมฟรีไปจนถึงวันที่ 12 ส.ค.นี้ ณ บริเวณ เซน เอาต์ดอร์ อารีนา และรอบๆ ลานน้ำพุเซ็นทรัลเวิลด์

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   6124

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Nathalin Group Nathalin Group

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network