Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Cho.Charoen Maritime Instruments

Advertising in marinerthai.net MarinerThai 2004 Co., Ltd.

ภาพถ่ายใต้สมุทร โลรองต์ บาลเลสตา

ภาพถ่ายใต้สมุทร โลรองต์ บาลเลสตา


จาก หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2552

รายงานโดย : อัคร เกียรติอาจิณ

การมาเยือนกรุงเทพฯ ของนักชีววิทยาทางทะเลและพ่วงอีกตำแหน่งคือช่างภาพใต้น้ำสุดหล่อ “โลรองต์ บาลเลสตา” ทำเอาท้องฟ้าอันมืดครึ้มด้วยเงาฝนกระจ่างแจ้งอย่างไม่น่าเชื่อ

ช่วงเวลาสั้นๆ ที่เราเดินไปคุยไประหว่างที่เขานำชมผลงานภาพถ่ายชุดล่าสุด “ Planet Ocean : Voyage to the Heart of the Marine Realm” (เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลวัฒนธรรมฝรั่งเศส 2552 หรือ La Fete 2009) ความรู้สึกเหมือนกำลังลอยละล่องอยู่ใต้มหาสมุทร ทั้งที่เราน่ะยืนบนพื้นดิน ณ ใจกลางเมือง

ฝูงปลาแหวกว่ายใต้ผืนน้ำสีคราม ปากของใครบางคนประชิดกับกุ้งชนิดหนึ่ง เป็นสาหร่ายคล้ายสัตว์ทะเล ทำให้ต้องนิ่งงันราวกับโดนมนต์สะกด ปะการังหน้าตาประหลาดออกมาโพสท่าให้ตากล้องรัวชัตเตอร์ ฉลามฟันคมพุ่งปรี่เหมือนได้กลิ่นอาหารอันโอชะ ต้นไม้ทะลุปลิวไหวไปตามแรงคลื่น

นี่คือบางตัวอย่างของผลงานที่ โลรองต์ บาลเลสตา นำมาโชว์ครั้งนี้ ทั้งๆ ที่ทั้งหมดนั้นมีถึง 88 ภาพ และแต่ละภาพมันช่างตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก

โลรองต์ บาลเลสตา

โลกใต้ทะเลที่เขาพาลงไปดำดิ่ง เกินจะบรรยายเป็นคำพูดได้ ขนาดเราพยายามใช้ภาษาที่พรรณนาสุดวิลิศมาหราแล้ว แต่ก็คงไม่เท่าการค่อยๆ ใช้สายตาไล่เรียงทีละภาพ นั่นล่ะถึงจะสัมผัสความงดงามแบบที่เจ้าของมุ่งหวัง

“ภาพถ่ายเหล่านี้น่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและทำให้พวกเราทุกคนตระหนักว่าคงจะเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก ถ้าต่อไปความสวยงามจะกลายเป็นเพียงอดีต หรือมีสภาพที่เลวร้ายลง” ช่างภาพวัย 34 ปี เอ่ยปากขึ้น ขณะที่เขาชี้มือให้ดูภาพปลาวาฬขนาดยักษ์

ความน่าสนใจของนิทรรศการชุดนี้ ไม่เพียงแค่เป็นการนำชมความงดงามและความสมบูรณ์ของระบบนิเวศในท้องทะเลทั่วโลกที่ช่างภาพเดินทางไปสำรวจเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการปลุกจิตสำนึกทุกคนให้มีส่วนร่วมหันมาใส่ใจดูแลพื้นที่สีครามคงอยู่ตราบนาน

“การลงไปบันทึกภาพใต้น้ำผมถือว่าท้าทายและยากมากๆ แต่สิ่งที่ท้าทายและยากกว่าหลายเท่าคือจะทำยังไงให้ชีวิตใต้ทะเลคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงตามภาวะโลก” โลรองต์ บาลเลสตา ให้ความเห็นสั้นๆ ทิ้งท้าย

สำหรับ โลรองต์ บาลเลสตา นั้น เป็นที่รู้จักในฐานะช่างภาพฝีมือดีของฝรั่งเศส เคยคว้ารางวัลระดับโลกและยังมีผลงานตีพิมพ์ในนิตยสารชั้นนำมากมาย

จากเด็กหนุ่มที่คุ้นเคยกับทะเลเป็นอย่างดี เนื่องเพราะบ้านเกิดอยู่ติดชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน นั่นจึงเป็นแรงผลักดันให้เขาสนใจที่จะศึกษาด้านนิเวศวิทยาเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตแหล่งน้ำลึก ที่มหาวิทยาลัยมงเปลิเย่ร์ จนจบปริญญาโท และทำงานในสายอาชีพควบคู่กับการเป็นนักดำน้ำและช่างภาพใต้ทะเล

นอกจากจะทำหน้าที่เป็นผู้รณรงค์อนุรักษ์ท้องทะเลในหลายๆ ประเทศ และเป็นที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมแล้ว โลรองต์ บาลเลสตา ยังไม่ลืมที่จะนำผลงานมาอวดโฉมให้คนได้ชื่นชมกัน ทั้งรูปแบบของหนังสือและนิทรรศการ

ตั้งแต่ปี 2006 จนถึงปี 2008 เขามีหนังสือไกด์ดำน้ำแนวใหม่ ภายใต้แนวคิดสนุกสนานโดยไม่ทำลายโลกใต้ทะเล “Diving Without Bubbles” เวอร์ชันภาษาอังกฤษวางแผงแล้ว และเปิดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายที่บ้านเกิด เยอรมนี โปแลนด์ และโมนาโก ราว 14 ครั้ง

ส่วนภูมิภาคเอเชีย “ Planet Ocean : Voyage to the Heart of the Marine Realm” เรียกว่าเป็นครั้งแรกของเขา และกรุงเทพฯ ก็ได้รับเกียรตินั้น ในฐานะนิทรรศการภาพถ่าย อันเป็นส่วนหนึ่งของ La Fete 2009 หรือเทศกาลวัฒนธรรมฝรั่งเศส โดยจะจัดแสดงให้ชมฟรีไปจนถึงวันที่ 12 ส.ค.นี้ ณ บริเวณ เซน เอาต์ดอร์ อารีนา และรอบๆ ลานน้ำพุเซ็นทรัลเวิลด์

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   4758

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

MarinerThai 2004 Co., Ltd. MarinerThai Webboard

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network