Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

Advertising in marinerthai.net FB MarinerThai News

'อินชอนแกรนด์' Incheon Bridge ที่สุดของที่สุด

'อินชอนแกรนด์' ที่สุดของที่สุด


จาก เดลินิวส์ วันที่ 25 พฤษภาคม 2552

ปี ค.ศ. 1950 อินชอน เคยเป็นสมรภูมิแตกหักในสงครามเกาหลี ปัจจุบันเมืองนี้กำลังต่อสู้เพื่อจะเป็นขุมพลังทางเศรษฐกิจ เมื่อเกาหลีใต้กำลังสร้างมหานครทางเศรษฐกิจใหม่ขึ้นบริเวณชานเมืองอินชอน มีชื่อว่าเมืองนิวซองโด ขณะที่มหานครทางการเงินทุกแห่งจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสนามบินดี ๆ แต่นั่นคือปัญหาเพราะเส้นทางปัจจุบันจากเมืองนิวซองโดก็คือการขับผ่านเมืองซึ่งรถราเบียดเสียดยัดเยียด

เมืองนิวซองโด

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้รัฐบาลตัดสินใจทุ่มงบประมาณกว่า 17.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างสะพานอินชอนแกรนด์แห่งใหม่ ซึ่งมีความยาว 12.3 กิโลเมตร สะพานใหม่ที่จะลัดผ่านการจราจรของเมืองอินชอน และย่นเวลาเดินทางได้ถึงหนึ่งชั่วโมง

สะพานอินชอนแกรนด์เป็นสามสะพานในหนึ่งเดียว คือ สะพานขึง สะพานเชื่อม และทางยกระดับ สูงถึง 238.5 เมตร ตรงกลางจะเป็นสะพานขึงซึ่งยาวที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สะพานจะทอดยาว 800 เมตร ช่วงที่ ยาวที่สุดคือทางยกระดับซึ่งยาวถึง 8.4 กิโลเมตร ทอดตัวจากตะวันออกไปตะวันตก

Incheon Bridge Manufacturing Plant

การสร้างสะพานยาวขนาดนี้อาจไม่ใช่เรื่องยากหากว่ามันตั้งอยู่บนแม่น้ำที่ปราศจากคลื่นลม แต่สะพานแห่งนี้กลับต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรค ที่ยากยิ่งกว่า เพราะนี่คือทะเลตะวันตกที่ไม่น่าไว้ใจ พื้นที่ก่อสร้างทอดตัวข้าม ท่าเรืออินชอน หนึ่งในท่าเรือจอแจที่สุดของเกาหลีใต้ คลื่นจากเรือที่ผ่านไปมาอาจทำให้การปฏิบัติงานสั่นสะเทือน ขณะที่ในฤดูหนาวสายลมกระโชกจะทำให้พื้นน้ำปั่นป่วน น้ำขึ้นน้ำลงที่ต่างกันประมาณ 9.2 เมตร เปรียบเหมือนกับตึกสามชั้น ซึ่งนั่นไม่เพียงทำให้ความเร็วของน้ำขณะไหลขึ้นและไหลลงเร็วแต่ยังมีความแรงด้วย

แม้ อลัน แพล็ต รองผู้อำนวยการโครงการ จะเป็นวิศวกรที่มีประสบการณ์กว่า 21 ปี ในการสร้างสะพานอันน่าทึ่งทั้งในเอเชียและยุโรปแต่นี่ก็ไม่ใช่งานง่ายสำหรับเขา เทคโนโลยีอันทันสมัยอย่างการสร้างบล็อก แต่ละชิ้นแล้วนำมาประกอบเหมือนจิ๊กซอว์อาจดูไม่ยาก แต่การทำงานบน ผืนน้ำที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลานั้น การจะนำจิ๊กซอว์แต่ละชิ้นมาประกอบให้เป็นรูปร่างถือเป็นงานหินชิ้นหนึ่งเลยทีเดียว

ท่าเรืออินชอน หนึ่งในท่าเรือจอแจที่สุดของเกาหลีใต้

คนงานต้องติดตั้งสมอยึด 24 ตัว ฝังอยู่ในเสากลางสูงตระหง่านแต่ละต้น ซึ่งทำหน้าที่ยึดบรรดาสายเคเบิลที่รับน้ำหนักสะพาน กล่องสมอ ยึดนี้เป็นชิ้นส่วนสำคัญยิ่งของงานซับซ้อนขนาดมหึมา พวกเขาต้องใช้สายเคเบิลยกมันขึ้นไปเกือบ 200 เมตร และติดตั้งมันท่ามกลางเหล็กเส้นสลับซับซ้อนที่ต้องอาศัยความแม่นยำเหมือนมือปืน หลังจากนั้นก็จะเทคอนกรีตล้อมกรอบและหุ้มพื้นที่การทำงานทั้งหมดนี้ไว้

การปิดช่องว่างตรงใจกลางสะพานเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญ พวกเขาจะต้องเอาบล็อกใหญ่ ๆ ซึ่งเป็นชิ้นส่วนเหล็กกล้าขนาดยักษ์ของตัวถนนบนสะพานขึงวางให้เข้าที่ ชิ้น ที่ใหญ่ที่สุดนั้นหนักถึง 2,450 ตัน ส่วนชิ้นเล็กที่สุดหนักถึงกว่า 1,350 ตัน พวกเขาจะติดตั้งมันทางฝั่งตะวันตก 4 ชิ้น และทางฝั่งตะวันออก 4 ชิ้น มันจะถูกจัดให้เข้าที่โดยเครื่องรับน้ำหนักชั่วคราว จากนั้นก็จะถูกขึงเข้ากับสายเคเบิลบนหอคอยหลัก

พวกเขายกมันขึ้นไปด้วยปั้นจั่นลอยน้ำขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของเกาหลีใต้ แขนหลักของมันสูงเท่าตึก 40 ชั้น หรือราว 130 เมตร ยกน้ำหนักได้ 3,000 ตัน หรือกว่า 40,000 คน ลำเลียงชิ้นส่วนทางยกระดับไปยังสถานที่ก่อสร้างด้วยปั้นจั่นลอยน้ำขนาด 2,000 ตันในช่วงน้ำขึ้นมาตามแนวสะพาน

การวางบล็อกชิ้นใหม่ลงบนเสารับน้ำหนัก ควรวางลงใกล้พอและเกือบจะอยู่ในระดับเดียวกับบล็อกที่ประกอบเข้าที่ไปแล้ว ถ้าบล็อกใหม่กระแทกชิ้นส่วนที่ติดตั้งเข้าที่ไปแล้วทั้งสองชิ้นก็อาจเสียหายอย่างร้ายแรง ดังนั้นคนงานจึงต้องป้องกันไม่ให้ขอบทั้งสองกระแทกกัน พวกเขาแก้ปัญหาด้วยการยัดแผ่นไม้หนา ๆ เข้าไปในช่องว่างเพื่อรับแรงกระแทก

หลังจากงานวางบล็อกทั้งหมดเสร็จสิ้นลงงานหินต่อมาก็คือ การขึงสายเคเบิลให้กับสะพานขึง ที่ยาวที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เคเบิลเส้นสั้นที่สุด ซึ่ง ยาว 112 เมตร ถูกติดตั้งใกล้กับหอคอย ส่วนเส้นยาว ที่สุด ซึ่งยาว 420 เมตร จะขึงไปยังกึ่งกลางของช่วงสะพาน

เคเบิลที่ถูกส่งมาจากโรงงานห่อไว้ด้วยวัสดุห่อหุ้มชั่วคราว ซึ่งทำให้มันมีสภาพใหม่เอี่ยม มันจะได้รับความเสียหายไม่ได้ไม่ว่าจะโดยสถาน การณ์ใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะรอยขีดข่วนที่ลึกที่เดียวอาจทำให้น้ำซึมเข้าไปในปลอก และทำให้เคเบิลเหล็กกล้าข้างในเป็นสนิม การติดตั้งมันโดยไม่ให้มีรอยขีดข่วนแม้แต่รอยเดียวจึงเป็นความท้าทายที่ทีมก่อสร้างต้องเผชิญ

การก่อสร้างยังคงดำเนินต่อไปแม้ว่าเกาหลีใต้ยังคงประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ เพราะเมื่อใดที่เมืองใหม่แห่งนี้เสร็จสมบูรณ์ นี่อาจเป็นอีกความหวังที่จะมาช่วยให้เศรษฐกิจที่กำลังซบเซาอยู่นี้ค่อย ๆ ดีขึ้นก็ได้


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   5932

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

TOP Engineering Group - UAV Thailand Advertising in marinerthai.net

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network