Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

Cho.Charoen Maritime Instruments FB MarinerThai News

'มัลดีฟส์' ที่นี่เวลาเดินช้า

'มัลดีฟส์' ที่นี่เวลาเดินช้า


จาก เดลินิวส์  วันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2552

ผืนน้ำสีเขียวเทอร์คอยซ์ที่สงบราบเรียบ นาน ๆ ครั้งจึงจะมีระลอกคลื่นลูกเล็ก ๆ ซัดมาถึงชายหาดขาวสะอาด ทั้ง ๆ ที่อยู่กลางมหาสมุทรอินเดีย เป็นมนต์เสน่ห์หนึ่งของมัลดีฟส์ ประเทศที่ประกอบไปด้วยหมู่เกาะ 1,190 เกาะ ซึ่งมีการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักถึงกับติดสโลแกนไว้ชัดเจน ณ สนามบินนานาชาติเพียงแห่งเดียวบนเกาะมาเล ซึ่งเป็นเมืองหลวงว่า “Your Travel, My Business

แม้จะประกาศชัดเจนขนาดนั้น แต่ในจำนวนพันกว่าเกาะที่มีอยู่นั้นมีเพียง 200 เกาะเท่านั้นที่มีผู้คนอาศัยอยู่ และส่วนหนึ่งเป็นที่ตั้งของรีสอร์ท ซึ่งแต่ละเกาะจะมีรีสอร์ทเพียงแห่งเดียว เพราะนอกจากพื้นที่อันจำกัดที่มีอยู่แล้ว เหตุผลในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมก็เป็นอีกสิ่งที่ผู้คนที่นี่ให้ความสำคัญ

และหนึ่งในจำนวนรีสอร์ทที่มีอยู่มากมายตามเกาะต่าง ๆ ที่อยู่ในอะทอลนั้น ชื่อของโซเนวา กีลี บายซิกซ์เซนส์ (Soneva Gili by Six Senses) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะลันกันฟูชิ เป็นหนึ่งในรีสอร์ทที่เป็นที่หมายปองเพราะภูมิประเทศที่คล้ายกับแอ่งกระทะโดยมีผืนทรายและพื้นดินที่สูงจากระดับน้ำทะเลไม่มากนักอยู่ตรงกึ่งกลาง และล้อมรอบด้วยน้ำทะเลตื้น ๆ ไม่เกินเอวแม้ในช่วงน้ำขึ้น จะมีก็เพียงฝั่งท่าเทียบเรือที่มีสะพานไม้ยื่นออกไปในทะเลเท่านั้นที่น้ำค่อนข้างลึก

วิลลาที่อยู่กลางผืนน้ำถูกเชื่อมต่อด้วยสะพานไม้ที่ใช้เป็นทางเดิน ขณะที่ครูโซ เรสสิเดนท์ซึ่งตั้งอยู่โดดเดี่ยวท่ามกลางทะเลเวิ้งว้างต้องใช้เรือติดเครื่องยนต์ขนาดเล็กเป็นพาหนะในการเดินทาง แต่ที่พิเศษสุดและใครต่อใครต่างชะโงกมองอยากรู้ว่าผู้ที่พักอยู่เป็นใครเห็นจะเป็นไพรเวท รีเสิร์ฟที่ประกอบด้วยเรือนไม้ 5 หลัง

แม้บ้านแต่ละหลังจะโอ่โถงกว้างขวางแบบที่เรียกว่าวิ่งเล่นได้ แต่สามารถให้พักได้เพียง 2-3 คนเท่านั้น เพราะห้องนอนมีอยู่จำกัด เนื่องจากทั้งหมดถูกออกแบบให้พื้นที่นั่งเล่นหลากรูปแบบ ทั้งห้องโถงกลางที่มีทั้งโซฟานั่งเล่นและโต๊ะทานข้าวที่มีไว้นั่งอิ่มหนำกับมื้อเช้าพร้อม ๆ กับชมพระอาทิตย์ขึ้น

ระเบียงหน้าบ้านที่ยื่นลงไปราวกับอยู่ในท้องทะเล หรือดาดฟ้าหลังคาโล่งแต่ปิดบังสายตาจากเพื่อนบ้านได้อย่างแนบเนียน จนอาจทำให้บางคนที่หลงเพลินชมหมู่ดาวยามค่ำคืนเผลอหลับไปแบบไม่รู้ตัวได้ง่าย ๆ

แม้ว่าจะสร้างวิลลาแต่ละหลังยื่นออกไปกลางทะเล แต่เพราะเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมที่ถูกปลูกฝังมาอย่างเคร่งครัด แต่ละรีสอร์ทจึงไม่มีการทิ้งน้ำเสียลงทะเล โดยมีการเดินท่อกลับขึ้นมาบำบัด เช่นเดียวกับการเดินสายไฟที่ถูกฝังไว้ใต้ผืนทรายอย่างแนบเนียน ขณะที่น้ำดื่มน้ำใช้บนเกาะนั้นมาจากการนำน้ำทะเลมาผลิตทั้งสิ้น

นั่นจึงทำให้น้ำทะเลที่รายล้อมอยู่ยังเปล่งประกายสีครามจนบางคนบอกว่าเข้มกว่าสีฟ้าบนท้องฟ้า และมีปลามากมายว่ายวนอยู่อย่างไม่กลัวว่าจะถูกจับกิน ไม่ว่าจะเป็นฉลามครีบดำที่อยู่ระหว่างการอนุบาลก่อนที่จะออกไปผจญในทะเลลึก ปลาการ์ตูนหลากชนิดที่ว่ายวนอยู่รอบ ๆ แนวปะการัง ปลาปักเป้าที่ว่ายมาให้เห็นบ้างในบางครั้ง หรือปลากระเบนที่จะมาเยี่ยมเยือนถึงใต้ถุนบ้านช่วงน้ำขึ้นในเวลาค่ำคืน

นอกจากการเล่นน้ำทะเล ดำน้ำตื้นดูปะการังหน้าบ้านแล้ว การพายคยัคเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ไม่รู้สึกจำเจ หากอยากผาดโผนกว่านั้นจะชวนสตาฟฟ์ตาน้ำข้าวของรีสอร์ทออกไปสอนเล่นเรือใบก็ได้อีกรสชาติหนึ่ง

แต่สำหรับใครที่รู้จักกิตติศัพท์ของ ซิกซ์เซนส์ รีสอร์ทแอนด์สปาดี ต้องไม่พลาดการแวะเข้าสปาเพื่อนวดผ่อนคลาย ซึ่งมีให้เลือกทั้งนวดน้ำมันแบบเบามือ นวดกดจุดแบบสวีดิช หรือนวดแผนโบราณแบบไทย ๆ ซึ่งมีมือนวดคนไทยแท้ ๆ มาคอยให้บริการ เช่นเดียวกับการผ่อนคลายด้วยการเล่นโยคะหรือไทชิช่วงเช้าของวัน ซึ่งมีครูคนไทยมาสอนและอธิบายถึงคุณประโยชน์ในการออกกำลังกาย แต่ละแบบอย่างละเอียด

พาหนะที่มีไว้ให้ใช้บนเกาะสำหรับแขกที่มาพักมีเพียงอย่างเดียวคือจักรยาน ซึ่งต้องคอยระมัดระวังขณะขี่ผ่านทรายที่ไม่แน่นหนานัก เพราะมิสเตอร์ฟรายเดย์ซึ่งจะเป็นที่ปรึกษาดูแลตลอดเวลาที่พักที่นี่คงไม่สามารถดูแลคุณได้ทุกย่างก้าว

หากติดเกาะนานจนเบื่อแล้วจะแอบหนีขึ้นเรือไปเที่ยวหมู่บ้านชาวประมงฮูร่า ก็จะได้สัมผัสกับคนพื้นเมืองมัลดีฟส์อย่างแท้จริง กับชุมชนขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ที่จะนั่งจับกลุ่มเมาท์กันด้วยชิงช้าหรือเก้าอี้แฮนด์เมดหน้าตาประหลาด ทำจากเหล็กต่อเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแล้วใช้เชือกถักเป็นตาข่ายขึง ซึ่งจะกุลีกุจอลุกขึ้นแยกย้ายกันเปิดร้านทันทีที่เห็นคนแปลกหน้าเดินขึ้นเกาะมา หรือบ้านเรือนสีฉูดฉาดที่ทาสีตัดกันอย่างไม่สนใจใคร

แต่หากคนที่พามาชวนไปดูป่าชายเลนที่อยู่ถัดเข้าไปด้านในละก็ ขอแนะนำให้รีบปฏิเสธแล้วขอเดินชอปปิงแถว ๆ นั้นแทน เพราะหากไม่ซื้อของ จากหมู่บ้านนี้แล้วคิดไปซื้อที่สนามบินอาจต้องจ่ายแพงกว่าถึง 3 เท่า

เวลาที่เหมาะสมสำหรับการไปติดเกาะที่มัลดีฟส์นั้น 3 คืน 3 วัน หรือ 4 คืน 4 วันอยู่ในช่วงกำลังดี เพราะหากอยู่นานกว่านี้อาจจะเริ่มรู้สึกขี้เกียจจนไม่อยากกลับไปทำงาน และสาวโสดอาจคิดอยากจะมาทำงานที่นี่จริงจังหลังจากเห็นมือนวดสาวชาวเวียดนามแอบนั่งชิงช้าจีบกันกับแฟนหนุ่มซึ่งเป็นเชฟ เพราะได้แต่ตาร้อนทุกครั้งที่เห็นคู่รักต่างชาติมาฮันนีมูนเดินกันเป็นคู่ ๆ อยู่เต็มเกาะ

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ให้บริการเที่ยวบินสู่มัลดีฟส์ สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน ทุกวันพฤหัสบดีและอาทิตย์ ด้วยเครื่องบินแบบ แอร์บัสเอ319 ซึ่งมีชั้นธุรกิจให้บริการด้วย สอบถาม ได้ที่ คอลเซ็นเตอร์ : 1771 หรือ www.bangkokair.com

 

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   4079

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Mariner English Articles Advertising in MarinerThai.Com

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network