Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

Nathalin Group FB MarinerThai News

"ที-เรกซ์" ชิดซ้าย เมื่อเจอแรงกัด "พีเดเตอร์เอ็กซ์" อสุรกายทะเล

"ที-เรกซ์" ชิดซ้าย เมื่อเจอแรงกัด "พีเดเตอร์เอ็กซ์" อสุรกายทะเล


จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์  วันที่ 18 มีนาคม 2552

ภาพวาดแสดง "พรีเดเตอร์เอกซ์" ในจินตนาการกำลังกัดกินเหยื่อ (ภาพรอยเตอร์)

"ทีเรกซ์" ที่ว่าดุร้าย ลองมาวัดแรงกัด "อสุรกายทะเล" ยังต้องชิดซ้าย ด้วยแรงกัดมหาศาล 15 ตันต่อตารางนิ้ว มากกว่าทีเรกซ์ 4 เท่า และแรงกว่าแรงกัดสัตว์ยุคปัจจุบัน 10 เท่า

ไทแรนนซอรัส เรกซ์ (Tyrannosaurus Rex) หรือทีเรกซ์

อสุรกายทะเลดังกล่าว เป็นที่รู้จักในชื่อ "พรีเดเตอร์ เอกซ์" (Predator X) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้พบฟอสซิลของไดโนเสาร์ชนิดนี้ ในแถบอาร์ติกบริเวณหมู่เกาะสวัลบาร์ดของนอร์เวย์ โดยรอยเตอร์ระบุพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยออสโล (Natural History Museum of Oslo University) ประกาศว่า ฟอสซิลที่พบดังกล่าว ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลที่มีความยาวถึง 15 เมตรนั้น มีแรงกัดถึง 15 ตันต่อตารางนิ้วเลยทีเดียว

"มันมีกำลังมากกว่าทีเรกซ์มาก" เจิร์น ฮูรัม (Joern Hurum) อาจารย์ทางด้านบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังประจำพิพิธภัณฑ์ และผู้นำการขุดสำรวจซึ่งเป็นความร่วมมือระดับนานาชาติเมื่อปี 2551 กล่าว และบอกด้วยว่า พรีเดเตอร์ เอกซ์คือนักล่าบนสุดของห่วงโซ่อาหารทางทะเล ส่วนไทแรนนซอรัส เรกซ์ (Tyrannosaurus Rex) หรือทีเรกซ์ เป็นนักล่าเนื้อลำดับสูงสุดบนบก

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ประกอบโครงสร้างส่วนหัวของอสุรกายทะเลและประมาณแรงกัด โดยเปรียบเทียบกับขากรรไกรของสัตว์ตระกูลจระเข้ (Alligator) ที่พบในสวนที่ฟลอริดา สหรัฐฯ โดยพิพิธภัณฑ์แถลงว่า การคำนวณพบว่า เป็นแรงกัดมหาศาลที่สุด เท่าที่เคยคำนวณพบในสิ่งมีชีวตใดๆ ซึ่งประมาณแรงกัดครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือจาก เกรก อีริกสัน (Greg Erickson) นักชีววิทยาวิวัฒนาการแห่งมหาวิทยาลัยฟลอริดาสเตท (Florida State University) สหรัฐฯ

แรงกัดของพรีเดเตอร์ เอกซ์นั้นมากกว่าแรงกัดของสัตว์ทรงพลังที่สุดในยุคปัจจุบันถึง 10 เท่า และเทียบแรงกัดกับทีเรกซ์แล้วมากกว่า 4 เท่า

ทั้งนี้ประมาณว่าฟอสซิลดังกล่าวมีอายุประมาณ 147 ล้านปี โดยเขี้ยวของนักล่าแห่งทะเลนี้ยาวถึง 30 เซนติเมตร และนักวิทยาศาสตร์ได้ประกอบชิ้นส่วนของสัตวืเลื้อยคลานทางทะเลจากเศษกะโหลก 20,000 ชิ้น ประมาณว่าไดโนเสาร์นี้หนัก 45 ตัน มีลักษณะคล้ายอสุรกายทางทะเลอื่นๆ ที่พบในสวัลบาร์ดเมื่อปี 2550 แต่มีมวลมากกว่ามาก และประมาณว่าความยาวที่มากถึง 50 ฟุตนี้นับเป็นนักล่าขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาก

"มันยังไม่สมบูรณ์มากพอ ที่จะบอกได้ว่ามันใหญ่กว่า 15 เมตรหรือเปล่า" ฮูรัมกล่าว และบอกว่าด้วยว่าไดโนเสาร์ตัวนี้ ใหญ่พอที่จะบดขยี้รถยนต์คันเล็กๆ ได้สบาย แต่การสแกนดูสมองโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอลาสกา (University of Alaska) พบว่ามีรูปร่างคล้ายสมองของฉลามขาว คือเล็กและแบน

พรีเดเตอร์ เอกซ์มีครีบขนาดใหญ่ 4 ข้าง ที่ช่วยให้มันเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ซึ่งเป็นไปได้ว่าคลีบ 2 ข้างแรกใช้เพื่อเคลื่อนไปช้าๆ ส่วนอีก 2 ข้างใช้เพื่อโจนทะยาน โดยสัตว์ที่เป็นเหยื่อน่าจะเป็นสัตว์ที่คล้ายๆ หมึก ปลาและสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลอื่นๆ.

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   4493

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

MarinerThai 2004 Co., Ltd. Photos from Mariner

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network