Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

Advertising in marinerthai.net TOP Engineering Group - UAV Thailand

The End of the World : John Martin : 1851-1853 (วันสิ้นโลก จากมุมมองเมื่อ 150 ปีที่แล้ว)

The End of the World : John Martin : 1851-1853

(วันสิ้นโลก จากมุมมองเมื่อ 150 ปีที่แล้ว)


โดย ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 26 พฤษภาคม 2551

คอลัมน์ Delicious GROOVE
โดย อัษฎา อาทรไผท

ทุกวันนี้มีภัยธรรมชาติเกิดขึ้นบนโลกบ่อยกว่าที่เคยเป็นมา แถมความรุนแรงยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยอดผู้เสียชีวิตมากมายก่ายกอง จนไม่อยากเชื่อว่านี่คือของจริงมิใช่อิงนิยาย สถานที่ที่ไม่เคยเกิดภัยพิบัติก็กลายเป็นจุดเสี่ยงแห่งใหม่ ที่ที่เคยมีภัยก็ยิ่งมีภัยยิ่งใหญ่กว่าเก่า หรือนี่จะเป็นจุดสิ้นสุดของโลกกัน แน่นอนว่าไม่มีใครตอบได้ เพราะเราไม่ใช่พหูสูต แต่ตั้งแต่เมื่อร้อยห้าสิบกว่าปีที่แล้ว เมื่อสมัยที่โรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆ เพิ่งก่อกำเนิดออกมา เริ่มพ่นมลพิษฆาตกรรมธรรมชาติอันบริสุทธิ์ผุดผ่อง ก็มีคนคาดคะเนเอาไว้แล้วว่าวันสุดท้ายของโลกน่าจะกำลังมาเยือน

เขาคนนั้นคือ John Martin จิตรกรชาวเมืองผู้ดี ผู้เป็นผู้ให้กำเนิดภาพวาดสีน้ำมัน The End of the World หรือแปลเป็นไทยง่ายๆ ว่า วันโลกาพินาศ เขาได้แรงบันดาลใจมาจากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของมหานครลอนดอน และการปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งความเจริญนี้ได้ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพแก่ธรรมชาติที่เคยอยู่คู่โลกมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาล เขาสื่อออกมาเป็นภาพโทนสีถมึงทึงหม่นหมองสยองขวัญ มันคือภาพการสิ้นสุดของโลกที่มนุษย์สร้างขึ้น ทุกสิ่งถูกทำลายล้างโดยน้ำมือภัยธรรมชาติ ในภาพมีพายุ ฟ้าผ่า โหมกระหน่ำ ภูเขาไฟระเบิด ลาวาพวยพุ่ง แผ่นดินไหวสะเทือน ปฐพีแยกออกจากกัน คลื่นยักษ์กลืนกินผู้คนทั้งเป็น

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติประเทศอังกฤษวิเคราะห์ว่า ภาพวาดของ John Martin ภาพนี้ สะท้อนเรื่องราวของจุดจบของโลก จาก Revelation 6 ในพระคัมภีร์ไบเบิล ที่กล่าวถึงแผ่นดินไหวครั้งยิ่งใหญ่ เปลี่ยนดวงอาทิตย์เป็นสีดำ พระจันทร์เป็นสีเลือด ดวงดาวร่วงลงสู่พื้นดิน ลมพัดกระหน่ำจนแม้ต้นไม้ใหญ่ก็ยืนหยัด

ไม่อยู่ ภูเขาและเกาะแก่งเคลื่อนย้ายจากที่เดิมที่เคยอยู่ ผู้ดีมีจนทุกผู้ทุกคนต่างพากันหนีตายไปหลบในโพรงถ้ำ ภาวนาให้หินหล่นลงมาปิดปากถ้ำเพื่อที่จะได้หลบซ่อนตัว

นอกจากภาพจะหลอนแล้ว ประวัติของมันก็น่ากลัวไม่แพ้กัน เพราะนี่คืองานชิ้นสุดท้ายในชีวิตของผู้วาด เขามีความคิดที่จะเขียนภาพสามภาพเกี่ยวกับจุดจบของโลกทั้งหมด ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือภาพ The End of the World นี่เอง แต่แล้วในวันที่ 12 พฤศจิกายน ค.ศ.1853 อยู่ๆ เขาก็เป็นอัมพาต มันร้ายแรงขนาดเขาไม่สามารถใช้แขนขวาหรือพูดได้อีกต่อไป หลังจากทรมานอยู่ระยะหนึ่ง ในที่สุดเขาก็สิ้นลมลงในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1854 เป็นเหตุให้รูปทั้งสามภาพสุดท้ายของเขากลายเป็นรูปที่เขียนยังไม่เสร็จไป เมื่อเขาจากไป ภาพของเขาได้ถูกนำไปแสดงตามเมืองสำคัญต่างๆ ในอังกฤษ แม้ผู้คนจะให้การตอบรับเป็นอย่างดี แต่ Royal Academy of Art พิพิธภัณฑ์ศิลปะเก่าแก่และยิ่งใหญ่แห่งกรุงลอนดอน กลับไม่ยอมรับงานของ John Martin ไปจัดแสดง ด้วยเหตุผลว่าเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม จนในที่สุด Tate Gallery แห่ง National Gallery of British Arts เห็นความสำคัญ และซื้อไปจัดแสดงเป็นการถาวรจนถึงทุกวันนี้

หาก John Martin ยังมีชีวิตอยู่ในวันนี้ เขาคงจะได้รับข่าวสารถึงภัยพิบัติต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริงทั่วโลก ซึ่งไม่ได้ต่างไปจากในภาพวาดของเขาเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว

แต่อย่างไร สำหรับพวกเราชาวปัจจุบัน ไม่ทราบว่าอีกร้อยห้าสิบปีข้างหน้า

โลกที่เรารู้จักจะยังเป็นอย่างที่เรารู้จักหรือไม่ รู้อย่างเดียวว่าเดี๋ยวนี้ไม่ต้อง

ไปหาดูรูปมหันตภัยสิ้นโลกกันตามภาพวาดแล้ว แค่เปิดทีวีดูข่าว เดี๋ยวก็ได้เห็นของจริงกัน

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   2583

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

MarinerThai 2004 Co., Ltd. Advertising in MarinerThai.Com

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network