Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

MarinerThai 2004 Co., Ltd.

MarinerThai 2004 Co., Ltd. TOP Engineering Group - UAV Thailand

ไม้จิ้มฟันทองคำ ขุมทรัพย์จากเรือสเปนอับปาง

"ไม้จิ้มฟันทองคำ" ขุมทรัพย์จากเรือสเปนอับปาง 


โดย ผู้จัดการออนไลน์  วันที่ 20 พฤษภาคม 2551

ภาพจากเอพีแสดงไม้จิ้มฟันทองคำซึ่งวางบนเปลือกหอยกาบถูกค้นพบโดยนักดำน้ำของบลูวอเตอร์ ภายใต้โครงการค้นหาขุมทรัพย์และการอับปางของ "ซานตา มาร์การิตา" เรือใหญ่สัญชาติสเปนที่จมลงบริเวณชายฝั่งฟลอริดาคีย์ส

พบ "ไม้จิ้มฟันทองคำ" ในซากเรือสเปนอับปางที่ชายฝั่งฟลอริดาโดยนักดำน้ำในโครงการค้นหาขุมทรัพย์และสาเหตุการอับปางของเรือใหญ่ เชื่อสมบัติล้ำค่าดังกล่าวมีอายุมากกว่า 385 ปีและคาดมีมูลค่าสูงถึง 3.2 ล้านบาท

ระหว่างการค้นหาซากเรืออับปางของสเปนที่ชายฝั่งบริเวณฟลอริดาคีย์ส (Florida Keys) คริส แรคลีย์ (Chris Rackley) นักดำน้ำในโครงการค้นหาขุมทรัพย์ของเรือใหญ่ที่อับปางแห่ง "บลูวอเตอร์เวนเจอร์ส" (Blue Water Ventures) แห่งชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกาได้พบไม้จิ้มฟันทองคำซึ่งอีกครึ่งส่วนเป็นไม้แคะหู โดยเอพีซึ่งรายงานข่าวการค้นพบดังกล่าวระบุว่าเขาได้ดำน้ำลึกเกือบ 7 เมตรและห่างจากชายฝั่งตะวันตกประมาณ 64 กิโลเมตร ทั้งนี้ประเมินว่าไม้จิ้มฟันดังกล่าวอาจมีมูลค่าถึง 3.2 ล้านบาท

นอกจากนี้แรคลีย์นักดำน้ำในโครงการค้นหาขุมทรัพย์และไขปริศนาว่าเรือสเปนซึ่งถูกเฮอร์ริเคนจมลงทะเลนั้นอับปางได้อย่างไรยังค้นพบเศษชิ้นส่วนเซรามิกส์ เดือยตะปู สายระโยงระยางเรือ ชิ้นส่วนของเรือ และชิ้นส่วนกระดูก 2 ชิ้น

"เราได้แกะรอยบริเวณที่ (เรือซานตา) มาร์การิตา (Santa Margarita) อับปางเพื่อตามหาศิลปวัตถุที่กระจัดกระจายไปทางเหนือ จุดค้นพบครั้งนี้นับเป็นจุดไกลสุดบนเส้นทางที่เคยพบทอง จึงเป็นการยืนยันว่าเรามาถูกทางแล้ว" คำกล่าวของ ดร.อาร์ ดันแคน มาธิวสัน (Dr.R.Duncan Mathewson) นักโบราณคดีซึ่งเป็นผู้อำนวยการของบลูวอเตอร์เวนเจอร์ส

สำหรับการค้นหาศิลปวัตถุของเรือซานตามาร์การิตาที่อับปางลงนั้นเริ่มต้นมาได้มากกว่า 25 ปีแล้ว โดยอดีตนักล่าขุมทรัพย์แห่งชายฝั่งตะวันตกคีย์เวสต์ (Key West) นามว่า เมล ฟิเชอร์ (Mel Fisher) และทุกวันนี้ทีมค้นหาจากบลูวอเตอร์เป็นผู้นำในการค้นหาภายใต้ความร่วมมือกับครอบครัวฟิเชอร์ซึ่งเ)นเจ้าของบริษัทโมทิเวชัน (Motivation Inc.)

เกือบ 1 ปีที่นักดำน้ำของบลูวอเตอร์ได้ค้นพบทองแท่ง สร้อยทองและกล่องตะกั่วซึ่งเก็บไข่มุกไว้นับพันๆ เม็ด ซึ่งสมบัติเหล่านี้บรรทุกมาโดยเรือมาร์การิตา มูลค่าของสิ่งที่พบนี้ประมาณได้มีค่ามากกว่า 64 ล้านบาท

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   2128

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

MarinerThai Webboard Advertising in marinerthai.net

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network