Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

MarinerThai 2004 Co., Ltd.

Advertising in marinerthai.net FB MarinerThai News

ร้อนนี้เที่ยวทะเล ยลเสน่ห์หมู่เกาะช้าง

ร้อนนี้เที่ยวทะเล ยลเสน่ห์หมู่เกาะช้าง


โดย ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 19 มีนาคม 2551

มุมเหงาๆแห่งเกาะเหลายา

แม้ เกาะช้าง ทะเลตราด จะไม่ใช่เกาะใหญ่ที่สุดของเมืองไทย หากแต่ใหญ่เป็นเป็นอันดับสอง รองจากเกาะภูเก็ต แต่หากพูดถึง“หมู่เกาะช้าง”แล้ว หมู่เกาะแห่งนี้ถือเป็นที่สุดของเมืองไทยในด้านของจำนวนเกาะ คือ มีมากถึง 52 เกาะด้วยกัน

ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้กางแผนที่ทะเล แบ่งหมู่เกาะช้างหรือหมู่เกาะทะเลตราดจากเหนือลงใต้ ออกเป็น 4 กลุ่ม เพื่อง่ายต่อการจดจำ คือ

กลุ่มเกาะช้างและเกาะบริวาร กลุ่มนี้มีเกาะช้างเป็นตัวชูโรง ส่วนเกาะบริวารก็มี เกาะช้างน้อย เกาะปลี เกาะหยวก เกาะมันนอก-มันใน เป็นต้น

กลุ่มเกาะกลางเล็ก ที่อยู่ถัดจากเกาะช้างลงไปทางทิศใต้ มี เกาะเหลายา เกาะคลุ้ม เกาะ ง่าม เกาะพร้าว เกาะไม้ซี้ใหญ่ เกาะจาน เป็นต้น

กลุ่มเกาะกลางใหญ่ อยู่ใต้ลงไปอีก ประกอบด้วย เกาะหมาก เกาะรัง และเกาะกระกระดาด

กลุ่มสุดท้ายเป็นกลุ่มเกาะกูด ที่อยู่นอกสุด ติดกับน่านนำเขมร มีเกาะกูดเป็นเกาะหลัก ร่วมด้วยเกาะไม้ซี้(เล็ก)กับเกาะแรด

ท่าเทียบเรือบนเกาะเหลายา

และแน่นอนว่าในจำนวน 52 เกาะนั้น หลายๆเกาะคือแหล่งท่องเที่ยวชั้นดี ซึ่งในทริปนี้ “ผู้จัดการท่องเที่ยว” จึงขอพามิตรรักนักเที่ยวไปตะลอนทัวร์รับลมร้อนที่จะมาถึงตามหมู่เกาะบริวารของเกาะช้าง(จากทิศเหนือลงทิศใต้) โดยขอตัดเกาะกูดออกเพราะเพิ่งนำเสนอไปในตอนที่ผ่านมา

เกาะเหลายา งามตาท้องทะเล

สำหรับทริปนี้ พวกเราเริ่มแรกประเดิมเที่ยวกันที่ “เกาะเหลายา”ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆกับเกาะช้าง ซึ่งสามารถนั่งเรือเทียบท่าสะพานไม้เล็กๆ แล้วเดินขึ้นไปชมความสวยงามของเกาะแห่งนี้ได้

โดยหลัง “ผู้จัดการท่องเที่ยว” ขึ้นฝั่งบนเกาะเหลายา เราก็พบกับบรรยากาศของหาดทรายอันนุ่มละเอียดเดินสบายเท้ากับน้ำทะเลสีฟ้าอ่อนใสแจ๋วมองเห็นปลาแหวกว่าย

หลังเพลินเท้า งามตากับ หาดทราย สายน้ำ เราก็เลือกที่จะลงดำน้ำตื้นชมแนวปะการังหน้าเกาะและดูเหล่าฝูงปลาตัวน้อยแหวกว่ายต้อนรับนักท่องเที่ยว ด้วยความรู้สึกตื่นเต้นและสนุกสนาน ซึ่งนอกจากหาดทรายและปะการังแล้ว บนเกาะเหลายายังเป็นจุดชมอาทิตย์อัสดงที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งแห่งท้องทะเลตราดเลยทีเดียว

หาดหน้าเกาะหวายที่มีศาลานิทรรศการทางทะเลเป็นสัญลักษณ์ใหม่

เกาะหวาย น้ำใส ทะเลสวย

จากเกาะเหลายา เราเดินทางมาที่ “เกาะหวาย” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเกาะเหลายามากนัก พอเรือแล่นเข้าใกล้เกาะ เราก็จะมองเห็นสะพานไม้ทอดยาวจากทะเลไปถึงฝั่ง และเห็นศาลากลางน้ำขนาดใหญ่หลังคาสีส้มสดใส เป็นสัญลักษณ์(ใหม่)ว่านี่แหละคือเกาะหวาย

เมื่อเรือเทียบท่า ใครอยากจะลงดำน้ำชมปะการังก็สามารถกระโดดลงจากกลางสะพานได้เลย เพราะที่เกาะหวายนี้มีชายหาดสวยงาม มีแนวปะการังขนาดใหญ่และสมบูรณ์ โดยบริเวณอ่าวด้านเหนือของเกาะเป็นแหล่งที่มีแนวปะการังสมบูรณ์สูง ส่วนด้านตะวันตกของอ่าวก็จะมีปะการังมากเช่นกัน โดยส่วนมากจะเป็นปะการังก้อน ปะการังเขากวาง ปะการังแผ่น และปะการังพุ่ม และยังมีหอยมือเสือด้วย หรือหากใครไม่อยากดำน้ำ จะเดินไปเล่นน้ำที่ชายหาดก็ได้ หรือจะเพียงแค่เดินเล่นถ่ายรูปธรรมชาติบนเกาะก็ได้เช่นกัน

ที่พักริมหาดบนเกาะหวาย

สำหรับ “ผู้จัดการท่องเที่ยว”ขอแวะที่ศาลากลางน้ำที่กล่าวไว้ตอนต้นเสียก่อน เพราะด้านในศาลานั้น จะมีนิทรรศการเกี่ยวกับปะการังบนเกาะหวาย และปะการังในหมู่เกาะช้างต่างๆ เพราะที่เกาะหวายนี้เป็นที่ตั้งของโครงการทดลองฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล โดยความร่วมมือของศูนย์วิจัยทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ร่วมมือกับมูลนิธิ ICEF (International Cultural & Educational Foundation, Inc.) ซึ่งได้มีการวางทุ่นหมายแนวเขตปะการังน้ำตื้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำดูปะการังโดยไม่ไปเหยียบย่ำปะการังให้เสียหาย จัดวางทุ่นผูกเรือให้พอเพียงกับเรือท่องเที่ยว และเก็บขยะใต้น้ำและชายฝั่ง

นอกจากนี้ยังมีการปลูกปะการังและปล่อยพันธุ์สัตว์ทะเล เพื่อให้แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลนี้สวยงามและคงความอุดมสมบูรณ์ของปะการังต่อไป ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่เกาะหวายตอนนี้ จึงจะได้พบกับหาดทรายสวยๆ และปะการังสมบูรณ์ใต้น้ำที่รอให้เรามาชม และหากชมนิทรรศการด้านล่างเรียบร้อยแล้ว จะเดินขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์บนชั้นสองของศาลาก็ได้เช่นกัน

มะพร้าวต้นแปลกริมชายหาดเกาะกระดาด เกาะอันซีนไทยแลนด์แห่งทะเลตราด

เกาะกระดาด อันซีนไทยแลนด์

จากเกาะหวายเราเดินทางกันต่อไปยัง“เกาะกระดาด” เกาะอันซีนไทยแลนด์แห่งทะเลตราด ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะหมาก เหตุที่ได้ชื่อว่าเกาะกระดาดก็เพราะแต่เดิมมีต้นกระดาดขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของชื่อเกาะกระดาด อีกทั้งรูปร่างของเกาะก็ยังมีลักษณะแบนราบเหมือนแผ่นกระดาษด้วยเช่นกัน

เกาะกระดาดนี้มีความน่าสนใจตรงที่ถือเป็นเกาะที่มีการออกโฉนดถูกต้องตามกฎหมายมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ด้วยเหตุผลทางการเมืองระหง่างประเทศ ปัจจุบันเกาะกระดาดมีสถานะเป็นเกาะส่วนตัว บนเกาะมีรีสอร์ทเพียงแห่งเดียวบนเกาะ ผู้ที่ต้องการจะมาท่องเที่ยวบนเกาะแห่งนี้จึงต้องซื้อแพ็คเกจทัวร์ของทางรีสอร์ท

ฝูงกวางออกหากินที่เกาะกระดาด

ทั้งนี้หากใครได้มาเยือนเกาะกระดาดนี้ ก็จะพบว่าเป็นเกาะที่เงียบสงบ มีหาดทรายยาวขาวสะอาดรอบเกาะ และมีแนวปะการังตลอดชายฝั่ง อีกทั้ง “ผู้จัดการท่องเที่ยว” ยังได้มีโอกาสนั่งรถอีแต๊ก ซึ่งเป็นขนส่งมวลชนชนิดเดียวบนเกาะนี้เพื่อกินลมชมวิวทิวทัศน์รอบๆ เกาะซึ่งเต็มไปด้วยต้นมะพร้าวที่เจ้าของเกาะนำมาปลูกไว้

โดยหนึ่งในนั้นเป็นต้นมะพร้าวรูปฟอร์มแปลกตา ยื่นยาวเอียงลู่เข้าหาท้องทะเลก่อนจะไปกระดกยอดยกสูงขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในเสน่ห์อันแปลกตาของธรรมชาติ ที่ทำให้มะพร้าวต้นนี้กลายเป็น
หนึ่งในสัญลักษณ์ของเกาะกระดาดไปโดยปริยาย

แต่สำหรับสิ่งที่ “ผู้จัดการท่องเที่ยว” ไม่คาดคิดว่าจะได้มาเห็นที่เกาะกระดาดนี้ก็คือบรรดากวางเป็นพันๆ ตัวที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติทั่วทั้งเกาะ กวางเหล่านี้นั้นแต่เดิมมีอยู่เพียง 6 ตัวเท่านั้น ซึ่งเจ้าของเกาะนำมาจากเขาเขียวมาเลี้ยงเอาไว้ จนตอนนี้เจ้ากวางก็ออกลูกออกหลานจากหกตัวก็กลายเป็นพันตัว อาศัยอยู่บนเกาะกระดาดนี้โดยไม่มีใครไปรบกวน ที่เมื่อนั่งรถชมวิวเห็นกวางมากมาย เรารู้สึกเหมือนกับอยู่ในสวนสัตว์เปิดยังไงยังงั้น

หาดทรายเป็นแนวยาวที่หน้าเกาะหมาก

เกาะหมาก มากเสน่ห์

ใกล้ๆกับเกาะกระดาดเป็นที่ตั้งของ“เกาะหมาก”ที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาเกาะที่กล่าวมา อันเป็นเป้าหมายสุดท้ายของเราในทริปนี้ โดยทันทีที่“ผู้จัดการท่องเที่ยว”มาถึงยังเกาะหมาก เราก็ไม่รีรอออกเดินสัมผัสกับหาดทรายยาวที่มีต้นมะพร้าวขึ้นเสริมองค์ประกอบในทันที ซึ่งชายหาดที่นี่แม้จะไม่ขาวเนียนเท่าที่เกาะกูดแต่ว่าก็ดูสวยสะอาดตา

บนเกาะหมากมีหาดและอ่าวที่ชวนเที่ยวหลายอ่าว อาทิ อ่าวนิด อันเป็นที่ตั้งของชุมชนใหญ่บนเกาะหมาก มีโรงเรียน วัดประจำเกาะ ร้านอาหารตามสั่ง และศาลานวดพื้นบ้านอันเรียบง่ายไว้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติ อ่าวสนใหญ่ เป็นอ่าวโค้งยาว น้ำทะเลใสสวย อ่าวโล่ง ที่รอบข้างร่มรื่นเขียวครึ้มไปด้วยสวนยางพารา

นอกจากนี้ก็ยังมี อ่าวไผ่ อ่าวโปร่ง อ่าวผาด อ่าวแดง เป็นจุดชวนเที่ยวบนเกาะหมาก ในขณะที่บริเวณชายฝั่งรอบเกาะบางจุดจะสวยงามไปด้วยแนวปะการังที่ค่อนข้างสมบูรณ์ โดยใกล้ๆเกาะหมากนั้นเป็นเกาะขาม เกาะเล็กๆแต่สวยงามอีกเกาะหนึ่งแห่งหมู่เกาะทะเลตราด

ร้านอาหารกลางแจ้งที่ริมหาดเกาะหมาก

สำหรับเกาะหมากนั้น ปัจจุบันกำลังเป็นที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะเป็นเกาะที่สงบ มีหาดทรายสวย บนเกาะร่มรื่นไปด้วยสวนมะพร้าวและสวนยางพารา

ซึ่งแม้วันนี้เกาะหมากยังดูสวยงาม สงบเป็นส่วนตัว แต่ในอนาคตที่ภาคธุรกิจท่องเที่ยวถาโถมรุมเร้าท้องทะเลตราดมาขึ้นเรื่อยๆ หากเกาะหมาก ขาดการบริการจัดการที่ดี พัฒนาแบบไร้ทิศไร้ทาง สู้พลังทุนกอบโกยไม่ได้ ชะตากรรมเกาะหมากรวมถึงเกาะอื่นๆแห่งทะเลตราดไยไม่ต่างจากเกาะช้างรุ่นพี่ ที่วันนี้โตเร็วจนลืมหลังในเรื่องของธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม วิถีชีวิตชุมชน และการท่องเที่ยวยั่งยืน จนทำให้เสน่ห์อันพิสุทธิ์แห่งเกาะช้างลดน้อยถอยลงไปจากอดีตมากโขทีเดียว


 

ผู้สนใจท่องเที่ยวหมู่เกาะช้างหรือหมู่เกาะทะเลตราด สามารถสอบถามรายละเอียดการเดินทาง ที่พัก และแพ็กเกจทัวร์เที่ยวหมู่เกาะทะเลตราด เพิ่มเติม ได้ที่ ททท. ภาคกลาง เขต 5 โทร.0-3959-7255, 0-3959-7259-60

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   3714

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

MarinerThai Laws Nathalin Group

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network