Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

MarinerThai 2004 Co., Ltd.

Advertising in marinerthai.net Advertising in MarinerThai.Com

รถหรือเรือ ?

รถหรือเรือ? 


โดย ผู้จัดการออนไลน์ 24 กันยายน 2550 15:43 น.

สิ่งที่คุณเห็นอยู่ข้างบนนี้ ไม่ว่ามันจะถูกเรียกว่าเป็นอะไรก็ตาม “รถหรือเรือ ?” มันคือผลงานชิ้นโบว์แดงของกิ๊บบส์ เทคโนโลยีส์ (Gibbs Technologies) ผู้พัฒนา เทคโนโลยีสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกสำหรับยานยนต์ ซึ่งถูกก่อตั้งโดย “อลัน กิ๊บบส์” นักธุรกิจชาวนิวซีแลนด์

โปรเจ็คต์ดังกล่าวเริ่มต้นหลังจากที่เขาสามารถสร้างยานยนต์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกแบบใช้ความเร็วสูงคันแรกเป็นผลสำเร็จเมื่อปี 1995 ต่อมาปี 1996 มีการจดทะเบียนตั้งบริษัทอย่างเป็นทางการเพื่อทำสิ่งที่เขาคิดค้นขึ้นให้เป็นจริงในเชิงการค้า และปี1998 เขาจึงหอบหิ้วเอาคอนเซ็ปต์นี้ข้ามน้ำข้ามทะเลมายังเมืองดีทรอยต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองที่ถือว่าเป็นแหล่งรวมสุดยอดยนตรกรรมของโลก แต่ยังไม่ทันที่โปรเจ็คต์จะเป็นรูปเป็นร่าง โชคชะตาพลิกผลันให้เขาต้องย้ายถิ่นอีกครั้ง เมื่อมาพบกับ “นีล เจนกิ้นส์”

เขาทั้งคู่ตัดสินใจรวมธุรกิจด้วยกันและย้ายโปรเจ็คต์ดังกล่าวไปดำเนินการต่อ ณ ประเทศอังกฤษ พร้อมกับก่อตั้งบริษัท กิ๊บบส์ เทคโนโลยี ยูเค จำกัดในปี 1999 และเมื่อทุกอย่างพร้อม “อะควอดา” ก็ถูกเผยโฉมออกมาเป็นครั้งแรก ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า HSA (High Speed Amphibian)

HSA เทคโนโลยี คือการผสมผสานการทำงานของ 3 สิ่งหลักอันได้แก่ ระบบใบพัดแรงดันสูง (Water Jet) ทำหน้าที่ขับเคลื่อนเมื่ออยู่ในน้ำ, ระบบช่วงล่างยกตัวได้ (Retracting Suspension) ให้ความสบายเมื่อวิ่งบนถนนและลดแรงเสียดทานเมื่ออยู่ในน้ำ และ โครงสร้างตัวถัง (Hull) ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสามารถลอยน้ำและใบพัดทำงานได้อย่างเต็มกำลัง

ที่สำคัญ “อะควอดาและกิ๊บบส์ เทคโนโลยี”สามารถคว้ารางวัลมากมาย อาทิ Best Innovations of 2003 จากหนังสือ Time และChurchill Medal 2004 for Outstanding Engineering Achievement เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาทำความรู้จักกับยานยนต์ทั้ง 3 แบบที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวกันดีกว่า

อะควอดา(Aquada)

“อะควอดา” คือการปฏิวัติทางด้านความเร็วของยานยนต์ประเภทครึ่งบกครึ่งน้ำ ด้วยวิศวกรรมล้ำหน้าของเทคโนโลยี HSA (High Speed Amphibian) ที่สามารถทำให้อะควอดาวิ่งความเร็วสูงสุดบนบกได้ถึง 160 กม./ชม. และบนผิวน้ำมากกว่า 48 กม./ชม. อีกทั้งยังผ่านการทดสอบด้านมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มข้นไม่ว่าจะทางบกหรือทางน้ำ

อะควอดาแล่นลงน้ำโดยไม่ต้องกังวลเนื่องจาก ตัวถังได้รับการออกแบบจากพื้นฐานของเรือ เพื่อความสามารถในการลอยน้ำ ขณะที่รูปทรงภายนอกเป็นแบบ “รถสปอร์ตเปิดประทุน” คล้ายคลึงกับมาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5 สร้างความโดดเด่นเฉกเช่นรถสปอร์ตทั่วไป

ด้านหัวใจบรรจุเครื่องยนต์ วี6 24 วาล์ว กำลังสูงสุด 175 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พร้อมเกียร์ถอยหลัง ใช้น้ำมันชนิดเบนซิน 95 ความจุถังน้ำมัน 67 ลิตร น้ำหนักตัวถัง 1,466 กิโลกรัม

ระบบช่วงล่าง ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์แบบไฮดรอลิก อากาศกึ่งน้ำมัน พร้อมปรับระดับอัตโนมัติ ส่วนอุปกรณ์มีครบครันทั้ง ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว, ดิสก์เบรก 4 ล้อ, , พวงมาลัยพาวเวอร์ทั้งบนบกและในน้ำ, เบาะ 3 ที่นั่งพร้อมเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด และวิทยุ/ซีดีแบบกันน้ำได้

สำหรับการใช้งาน อะควอดา สามารถแล่นจากบนบกลงน้ำหรือขึ้นจากน้ำมาวิ่งบนบกได้ทันทีทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นชายหาดหรือท่าเทียบเรือ เพียงกดปุ่ม เหยียบคันเร่ง ระบบต่างๆ จะทำงานโดยอัตโนมัต (พับล้อและเพิ่มแรงอัดเพื่อลอยตัวในน้ำ) ภายในเวลาเพียง 12 วินาที และด้วยพละกำลังที่เหลือเฟือ อะควอดา สามารถใช้งานสำหรับการเล่นสกีน้ำเทียบเท่ากับเรือเร็ว(Speedboat) หรือจะขับเล่นกินลมชมวิวบนถนนเลียบชายหาดก็ทำได้อย่างไม่ขัดเขิน

สนนราคาขายเฉพาะยุโรปช่วงแรกตั้งไว้ 150,000 ปอนด์ หรือประมาณ 10.5 ล้านบาท แต่ปัจจุบันมีรายงานว่าอยู่ที่ 75,000 ปอนด์ และในปี 2009 อะควอดาจะบุกเข้าไปทำตลาดอเมริกาด้วยราคาคาดว่าต่ำกว่า 100,000 เหรียญดอลล่าร์ (ประมาณ 3.4 ล้านบาท)

ฮัมดิงกา(Humdinga)

“ฮัมดิงกา” เป็นรถในรูปทรงสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกเหมือนที่ทุกท่านเคยเห็นในอดีต แต่ความสามารถจะแตกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ด้วย HSA เทคโนโลยี แพลตฟอร์ม เช่นเดียวกับอะควอดา ฮัมดิงกา ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อการเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลและทุรกันดานทุกรูปแบบ โดดเด่นด้วยการบรรทุกผู้โดยสารมากถึง 5 คนพร้อมขนสัมภาระมากกว่าสองเท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน

ฮัมดิงกา คือตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่น ของ HAS เทคโนโลยี ซึ่งสามารถปรับใช้กับยานยนต์ทุกรูปแบบตั้งแต่รถยนต์นั่งส่วนบุคคลจนถึงรถเอสยูวี หรือแม้แต่รถบรรทุกก็เป็นไปได้
เฉกเช่นเดียวกับรุ่น อะควอดา เพียงกดปุ่มเท่านั้น ฮัมดิงกา ก็สามารถวิ่งจากบกแล่นบนพื้นน้ำสบายๆ โดยล้อจะพับขึ้น ระบบจะเปลี่ยนการส่งกำลังจากล้อไปที่ใบพัดแรงดันสูงแทน และปรับเข้าสู่โหมดการทำงานแบบสะเทิ้นน้ำ ภายในเวลาไม่กี่วินาที พร้อมให้ผู้ขับทำความเร็วสูงสุดถึงกว่า 60 กม./ชม.

บนถนน ฮัมดิงกา มีอัตราเร่ง 0-60 ไมล์/ชม. ใน 9.2 วินาที ความเร็วสูงสุด 160 กม./ชม. จากเครื่องยนต์อันทรงพลังถึง 350 แรงม้า ขับเคลื่อน 4 ล้อ น้ำหนักตัวถัง 2000 กิโลกรัม มิติความยาว 5.4 เมตร กว้าง 2.0 เมตรและสูง 1.85 เมตร ส่วนระบบช่วงล่างเป็นแบบอิสระทั้ง 4 ล้อ

“ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ HSA ของ ฮัมดิงกา นั้นต้องใช้เวลาในการพัฒนาถึง 8 ปี แรงงานคนนับล้านชั่วโมงและงบประมาณเกินสิบล้านปอนด์ กว่าจะประสบความสำเร็จจนสามารถใช้งานอย่างเต็มศักยภาพในรุ่นนี้” อลัน กิบบส์ ประธาน ของ กิบบส์ เทคโนโลยี กล่าว สำหรับราคาค่าตัวของฮัมดิงกา อยู่ที่ 186,000 เหรียญดอลล่าร์ (ประมาณ 6.32 ล้านบาท)

ควอดสกี(Quadski)

แม้จะยังเป็นเพียงรถต้นแบบแต่ “ควอดสกี” ก็เป็นยานยนต์ลำดับ 3 ที่พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จของ HSA เทคโนโลยี ด้วยรูปลักษณ์แบบ เอทีวีหรือควอดไบค์(All Terrain Vehicle/Quadbike) และสามารถเดินทางด้วยความเร็วถึง 72 กม./ชม. ทั้งบนบกและพื้นผิวน้ำ

“ควอดสกี ให้ทั้งความตื่นเต้นและการใช้งานในทางปฏิบัติจริงที่หลากหลาย ผมรู้ว่าผู้บริโภคจะชื่นชอบความสนุกของการขับขี่ควอดสกี หลังได้ลองขับเพียง 1 นาที บนบกแล้วขับลงแม่น้ำหรือทะเล คุณจะได้สัมผัสกับความแปลกใหม่ที่เติมเต็มทุกการเดินทาง” นั่นคือความเห็นของอลัน กิ๊บบส์ หลังการเปิดตัวควอดสกี แบบโปโตไทป์

สำหรับอรรถประโยชน์สูงสุดของควอดสกีคือกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือแบบเร่งด่วน และเป็นพื้นที่ซึ่งรถแบบขับเคลื่อน 4 ล้อเข้าไม่ถึง แต่สำหรับควอดสกีที่มีขนาดเล็ก จึงสามารถบุกตลุยเข้าไปทุกพื้นที่พร้อมพกกำลังเครื่องยนต์ที่มีมากถึง 140 แรงม้า

เห็นสุดยอดเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำหน้าแบบนี้แล้ว คาดว่าอีกไม่นานเกินรอเราอาจจะได้เห็นยานยนต์ที่สามารถไปได้ครบทั้งบนถนน พื้นน้ำ และอากาศ เหมือนในนิยายวิทยาศาสตร์เป็นแน่แท้ สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยียานยนต์ต่างๆ ของ กิ๊บบส์ เทคโนโลยี ได้ทาง http://www.gibbstech.co.uk


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   3907

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Photos from Mariner Advertising in marinerthai.net

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network