Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

MarinerThai 2004 Co., Ltd.

Cho.Charoen Maritime Instruments Advertising in MarinerThai.Com

เลียบชายหาดที่สัตหีบ

เลียบชายหาดที่สัตหีบ


โดย ผู้จัดการออนไลน์ 14 สิงหาคม 2550 18:52 น.

โดย : วินิจ รังผึ้ง

ตลอดชายหาดอันกว้างใหญ่ไพศาลของอ่าวสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ มีหาดทรายที่สวยงามเป็นธรรมชาติอยู่หลายหาดด้วยกัน แต่คนทั่วไปส่วนใหญ่จะไม่รู้จัก ไม่ค่อยคุ้นเคย ทั้งๆที่พื้นที่ดังกล่าว ทางหน่วยงานต่างๆของกองทัพเรือ เขาเปิดบริการให้ประชาชนเข้าไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจได้ ซึ่งมีชายหาดที่สวยงามหลายหาดด้วยกันเช่นหาดดงตาล หาดเตยงาม หาดนางรำและหาดทรายแก้ว เป็นต้น ชายหาดต่างๆล้วนเงียบสงบ มีความเป็นธรรมชาติ สะอาดและมีความปลอดภัย เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวในเขตทหาร แต่ละหาดมีร้านอาหาร ที่พัก ราคาไม่แพงไว้บริการ จึงมีความเหมาะสมอย่างยิ่งกับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว เพราะสะดวก ปลอดภัย ค่าใช้จ่ายไม่สูง และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ คอลัมน์ถนนคนเดินทางฉบับนี้ผมจึงขอพาท่านผู้อ่านเข้าไปท่องเที่ยวในเขตทหารเรือที่สัตหีบกันครับ

ชายหาดแห่งแรกที่อยากจะแนะนำก็คือหาดดงตาล ซึ่งการเดินทางไปก็ไม่ยากหากขับรถจากพัทยา ตรงมาตามถนนสุขุมวิท ผ่านนาจอมเทียน บางเสร่ มาจนถึงทางเลี้ยวขวาเข้าตลาดสัตหีบ ตรงเข้ามาถึงตลาดสัตหีบ แวะไหว้พระกันที่วัดหลวงพ่ออี๋ วัดดังของสัตหีบที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้บนบานขอให้มีบุตรซึ่งหลายคนบอกว่าศักดิ์สิทธิ์นัก

จากตลาดสัตหีบเลี้ยวซ้ายตามถนนเลียบชายทะเลมาอีกราว 1 กิโลเมตรก็จะถึงหาดดงตาล แจ้งกับเจ้าหน้าที่ยามรักษาการณ์ที่ป้อมยามว่าจะเข้าไปเที่ยวหาดดงตาล เจ้าหน้าที่จะให้แลกบัตรสำหรับนำรถผ่านเข้าไป หาดดงตาลนี้เป็นศูนย์รวมของกีฬาทางน้ำเช่นเรือคายัก เรือใบ วินด์เซิร์ฟ ซึ่งมีทั้งบริการให้เช่าอุปกรณ์สำหรับนักเล่น และบริการฝึกสอน ชายหาดมีความยาวราว 1 กิโลเมตรเศษ มีทิวสนร่มรื่น เหมาะสำหรับครอบครัวมาปูเสื่อนำอาหารการกินมาปิกนิค พักผ่อน เล่นน้ำ เล่นกีฬาทางน้ำ หาดดงตาลแห่งนี้ยังมีบริการให้เด็กๆได้มีกิจกรรมระบายสี โดยมีภาพการ์ตูนลายเส้นบนเฟรมผ้าใบ พร้อมสีพู่กันให้บริการ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้ลงสีกันเป็นที่เพลิดเพลินและสามารถนำกลับบ้านเป็นที่ระลึก ค่าบริการเพียงภาพละ 20 บาทเท่านั้นเอง ส่วนผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุเขาก็มีบริการนวดตัว นวดฝ่าเท้า ในราคาที่ย่อมเยา บริเวณหาดดงตาลนี้มีที่พักของ อาคารรับรองสวัสดิการสัตหีบ และอาคารศูนย์สมุทรกีฬา ให้บริการห้องพักมาตรฐานโรงแรมในราคาประหยัดอีกด้วย ติดต่อสอบถามที่พักโทรศัพท์ 0 3843 8593 หรือ 0 2466 1180 ต่อ 75090 หรือ 75091

หากขับรถเลยหาดดงตาลมาจนสุดทาง แลกบัตรเข้าหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ซึ่งจะเป็นเส้นทางต่อไปเยี่ยมชมศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าจะเข้าไปชมศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เจ้าหน้าที่จะให้แลกบัตรผ่านอีกใบติดไว้หน้ารถ พอแลกบัตร ขับรถผ่านป้อมเข้ามาราว 100 เมตรจะมีทางแยกขวามือเข้าไปยังสโมสรเทียนทะเล ซึ่งมีชายหาดเทียนทะเล หาดทรายเล็กๆเงียบสงบสามารถเล่นน้ำและพักผ่อนใต้ทิวสนอันร่มรื่น ยามเย็นมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม หาดเทียนทะเลแห่งนี้มีบ้านพักและร้านอาหารทะเลสดๆไว้บริการ จากหาดเทียนทะเลขับรถตรงไปจะมีป้ายบอกทางไปยังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลเป็นระยะๆ ศูนย์แห่งนี้เป็นสถานที่ๆ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรจะพลาดที่จะพาเด็กๆไปเที่ยวชม เพราะมีบ่ออนุบาลเต่าทะเลมากมายหลายขนาดตั้งแต่ตัวเล็กๆน่ารักที่เพิ่งฟักออกเป็นตัวไปจนถึงตัวขนาดยักษ์เลยทีเดียว

ศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล

ในอดีตการดำเนินงานด้านอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลของกองทัพเรือนั้นได้เริ่มงานมาตั้งแต่ปี 2493 โดยได้ดำเนินงานเฉพาะเรื่องการเพาะไข่เต่ารวมถึงการอนุบาลลูกเต่าทะเลเพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่บริเวณ เกาะคราม อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ต่อมา กองทัพเรือได้ยกเลิกคณะอนุกรรมการอนุรักษ์ชุดต่าง ๆ แล้วนำงานด้านการอนุรักษ์ทั้งหมดที่กองทัพเรือเกี่ยวข้องไว้เป็นสายงานปรกติและตั้งเป็นหน่วยงานอำนวยการในด้านการอนุรักษ์เต่าทะเลขึ้นโดยตรง มีหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เป็นผู้ดำเนินการปฏิบัติตามแผนในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมทางทะเลภายใต้นโยบายการรักษาความมั่นคงแห่งชาติทางทะเล

วัตถุประสงค์ของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เพื่อให้เป็นแหล่งอนุบาลลูกเต่าทะเลที่ถูกต้องตามหลักวิชาการและสามารถดำเนินการปล่อยเต่าทะเลที่ได้ทำการอนุบาลให้กลับคืนสู่ท้องทะเล รวมทั้งเป็นแหล่งศึกษาวิจัยข้อมูลในการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลที่ดีต่อไปให้เป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจและกระตุ้นให้มีการส่งเสริมการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ซึ่งจะเป็นผลในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่ต่อเนื่องกันในด้านต่าง ๆ ตามมา นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมสามารถเข้าชมนิทรรศการในอาคารรูปเต่าทะเล ซึ่งมีการจัดแสดงการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล จากนั้นจึงเข้าชมเต่าทะเลจริงๆในบ่ออนุบาล ซึ่งมีเต่าทะเลหลายพันธุ์หลายขนาดให้ชมกัน โดยเข้าชมฟรี แต่หากใคร่จะบริจาคเงินเพื่อร่วมโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลก็สามารถหยอดเงินได้ที่ตู้รับบริจาค หรือร่วมกันซื้อของที่ระลึกเช่นตุ๊กตารูปเต่าทะเล พวงกุญแจรูปเต่าทะเลที่มีหลายแบบให้เลือก ศูนย์อนุรักษ์พันธ์เต่าทะเล เปิดให้ชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 น.- 16.00 น.

จากศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางต่อมาเที่ยวชมเรือหลวงจักรีนฤเบศร นับเป็นเรือหลวงขนาดใหญ่ที่ประชาชนคนไทยภาคภูมิใจ ภารกิจในยามสงบนั้นเรือลำนี้ทำหน้าที่คอยปกป้องคุ้มครองผลประโยชน์ของชาติในท้องทะเลได้แก่เส้นทางคมนาคม และทรัพยากรธรรมชาติของชาติ และช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลสามารถค้นหาและใช้เป็นฐานปฏิบัติการลอยน้ำให้กับหน่วยงานต่าง ๆ ได้ และยังสามารถใช้เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่คอยช่วยเหลือในกรณีการประสบภัยพิบัติทางทะเลได้อีกด้วย อีกทั้งสามารถอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ด้วยเฮลิคอปเตอร์ประจำเรือ ส่วนในยามสงคราม เรือหลวงจักรีนฤเบศรก็จะมีหน้าที่ควบคุมและบัญชาการกองเรือรบในทะเล ใช้เป็นเรือบรรทุกเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์ มีขีดความสามารถในการปราบปรามเรือดำน้ำและสนับสนุนการปฏิบัติการทางทหารอีกด้วย

ลักษณะทั่วไปของเรือ มีความยาวตลอดลำ 182.6 เมตรหรือประมาณสนามฟุตบอล 2 สนามต่อกัน กินน้ำลึกที่สูงสุด 6.12 เมตร ระวางขับน้ำสูงสุด 11,485.5 เมตริกตัน เครื่องยนต์ดีเซล MTU จำนวน 2 เครื่อง ๆ ละ 5,516 แรงม้า เครื่องยนต์แก๊สเทอร์ไบ 2 เครื่อง ๆ ละ 22,117 แรงม้า ความเร็วสูงสุดที่ 48 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ความเร็วเดินทาง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อากาศยานประจำเรืออันได้แก่เครื่องบิน ขึ้น – ลง แนวดิ่ง แบบ AV-8S (SEA HARRIER) จำนวน 9 เครื่อง เฮลิคอปเตอร์แบบ S-70B-7 (SEA HAWK) จำนวน 6 เครื่อง กำลังพลประจำเรือ 601 นาย

การเยี่ยมชมเรือหลวงจักรีนฤเบศร สามารถขึ้นเยี่ยมชมฟรี ติดต่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ เบอร์โทร ๐ ๒๔๖๖ ๑๑๘๐ ต่อ ๐๖๕-๑๓๗๑ เพราะเรืออาจมีภารกิจในพื้นที่ต่างๆ หรือกำลังอยู่ในช่วงการออกฝึกของกองเรือ ชมเรือหลวงจักรีนฤเบศรกันแล้วหากยังมีเวลาเหลือ ก็อย่าลืมแวะเข้าไปเที่ยวชมหาดนางรำ ซึ่งเป็นหาดทรายที่อยู่ติดกับทางเข้าท่าเรือน้ำลึกสัตหีบ จุดที่นักท่องเที่ยวจะเข้าไปเยี่ยมชมเรือหลวงจักรีนฤเบศรนั่นเอง ซึ่งเป็นหาดที่มีทิวสนร่มรื่นตลอดแนวชายหาด มีร้านอาหารของสโมสรให้บริการ นอกจากนี้บริเวณที่จอดรถยังมีร้านอาหารเล็ก ๆ เรียงกันเป็นสัดส่วน มีอาหารนา ๆ ชนิดให้เลือกสรรกันอย่างหลากหลายอีกด้วย ผู้ที่ต้องการที่พักค้างคืน ก็มีบริการเต็นท์ให้เช่าในราคาย่อมเยาอีกด้วย

เห็นไหมครับว่าเขตทหารเรือที่สัตหีบนั้นมีอะไรให้เที่ยวให้ชมมากมาย

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   3752

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

นิทานชาวเรือ Advertising in MarinerThai.Com

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network