Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

TOP Engineering Group - VTOL UAV Thailand

MarinerThai 2004 Co., Ltd. FB MarinerThai News

สุดยอดสถานที่ดำน้ำ

สุดยอดสถานที่ดำน้ำ


โดย สยามรัฐ วันที่ 11 สิงหาคม 2550

 

โลกใต้น้ำ” นับเป็นสถานที่หนึ่ง ที่ใครต่อใครหลายคน อยากลงไป “ยลโฉม” ในฐานะที่ส่วนหนึ่ง (ส่วนใหญ่ของโลกเลยล่ะครับ เพราะคิดเป็นร้อยละ 70 ของโลกเราทั้งหมดทีเดียว) ของโลกบริเวณนี้ ถูกจัดว่า เป็นสถานที่ “ลี้ลับ” ที่ “น้อยคน” นักจะได้เข้าถึง เพราะมี “ผืนน้ำ” มาขวางกั้นไว้กับโลกบนบกนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้เอง “นักธุรกิจหัวใสผู้มองการณ์ไกลทางการตลาด” ได้ผุด “ธุรกิจดำน้ำ” เพื่อให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ชื่นชมกับทัศนียภาพของโลกใต้น้ำขึ้นมา ซึ่งก็มีหลายที่หลายแห่งด้วยกันทั่วโลก

ล่าสุด ทางนิตยสารฟอร์บส์ ซึ่งเป็นนิตยสารด้านธุรกิจชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ได้จัดอันดับสุดยอดสถานที่ดำน้ำเพื่อชมทัศนียภาพโลกใต้น้ำขึ้น ภายหลังจากธุรกิจให้บริการดำน้ำเหล่านี้ เจริญเติบโตขึ้นในแต่ละปี

ทั้งนี้ ทางฟอร์บส์ ระบุว่า การจัดอันดับสุดยอดสถานที่ดำน้ำในครั้งนี้ มีขึ้นภายหลังจากได้ทำการสำรวจแล้วพบว่า ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ต่างแพ็คกระเป๋า และเดินทางเข้าไปใช้บริการเพื่อชมความงามของทัศนียภาพโลกใต้น้ำเหล่านั้นจำนวนหลายพันคนด้วยกันโดย “สุดยอดสถานที่ดำน้ำ” ที่ทางฟอร์บส์จัดอันดับให้นั้นได้แก่

“บลูโฮล” : ถ้ำใต้น้ำ ณ ประภาคารแนวปะการังในบีลีซ ประเทศฮอนดูรัส

สถานที่ดำน้ำแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะได้ยลโฉมสิ่งมีชีวิตใต้น้ำนานาชนิด ที่พำนักอาศัยและหากินอยู่ในสถานที่คล้ายถ้ำหรือหลุมขนาดใหญ่ ลึกลงไปจากผิวน้ำประมาณ 110 ฟุต ซึ่งถ้ำหรือหลุมขนาดใหญ่ที่ว่านี้ เดิมทีเคยอยู่บนบกมาก่อนตั้งแต่ยุคน้ำแข็งแล้ว ก่อนที่พื้นผิวโลกมีการเปลี่ยนแปลง จนทำให้ถ้ำแห่งนี้ลงไปอยู่ใต้ท้องทะเลในที่สุด

ถ้าใครอยากยลโฉมโลกใต้น้ำแห่งนี้ ก็ต้องเดินทางมาในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน จึงจะเหมาะสมที่สุด เพราะจะได้เห็นฝูงปลาฉลามว่ายลอดถ้ำกันไปมา โดยช่วงเวลาดังกล่าว ถือว่า เป็น “ไฮ – ซีซัน” ของที่นี่

เกาะโครอน ประเทศฟิลิปปินส์

หากใครอยากรำลึกในเหตุการณ์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ต้องมาดำน้ำ ณ ที่แห่งนี้ เพราะที่นี่เขายังคงเก็บซากฝูงเรือรบของกองทัพญี่ปุ่น ที่จมลงสู่ก้นทะเล เพราะถูกกระสุนปืนของกองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรยิงใส่เอาไว้อยู่ จนกลายเป็นแนวปะการังเทียมและเป็นที่พำนักอาศัยและหากินของบรรดาสัตว์น้ำทั้งหลาย

โดยนักท่องเที่ยวหลายรายที่ลงดำน้ำไปเยี่ยมชม บอกเป็นเสียงเดียวว่า “แปลกตาไปอีกแบบ”

ทะเลแดงซูดาน ประเทศซูดาน

บรรยากาศใต้ท้องทะเลของทะเลแดงในฝั่งของประเทศซูดานแห่งนี้ คล้ายคลึงกับที่เกาะโครอน คือ มีแนวปะการังเทียมอันเกิดจากวัตถุขนาดใหญ่จมลงสู่ก้นทะเล ต่างกันแต่ว่า ที่ทะเลแดงในซูดาน เป็นเรือชนิดอื่นๆ ไม่ใช่เรือรบ เช่น เรือสำภาขนาดใหญ่ เป็นต้น

“โบแนร์” แนวปะการังน้ำตื้นแห่งแดนกังหันลม Bonaire, Netherland

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ดำน้ำไม่กี่แห่งที่ขึ้นชื่อในภูมิภาคยุโรป โดยอยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่นักดำน้ำหลายคนที่ไปเที่ยวชมมาแล้ว เอ่ยปากชมว่า “สวยงามมาก” ถ้าให้จัดอันดับท็อปเทน คือ 1 ใน 10 น่าจะอยู่ในลำดับต้นๆ หรือถึงขั้นติด 1 ใน 5 ด้วยซ้ำ เพราะที่นี่มีแนวปาการังหลากสีต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หินปะการังสีเหลือง มีความงามอย่างจับใจ

แนวปะการัง “เกรต บาร์เรียร์ รีฟ” แห่งแดนจิงโจ้ Great Barrier Reef, Australia

สถานที่ดำน้ำแห่งนี้ รับประกันความ “อลังการ” ได้ สำหรับแนวปะการังที่ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้ว ถึงความยิ่งใหญ่ได้เป็นอย่างดี โดยสถานที่ดำน้ำแห่งนี้อยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย บรรดาน้ำดำน้ำหลายคน ต่างชื่นชมและยกย่องให้แนวปะการังยักษ์แห่งนี้ เป็น “สถานที่ดำน้ำระดับสุดยอดของโลก” ที เดียว

เกาะโคคอส ประเทศคอสตาริกา

นับเป็นหนึ่งในสถานดำน้ำขึ้นชื่อย่านอเมริกากลาง โดยนักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำ ลงไปเที่ยวชมสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ ในทะเลแคริบเบียน ซึ่งได้รับการยกย่องว่า มีสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลเป็นจำนวนมากและหลากหลายสายพันธุ์

ชายหาดดินาห์ ประเทศปาปัวนิวกินี

บรรดานักท่องเที่ยวที่เคยลงไปเที่ยวชมใต้ท้องทะเลของชายหาดดินาห์ ต่างยกย่องกันว่า เป็นเสมือนสนามเด็กเล่นใต้ท้องทะเลทีเดียว สำหรับสถานที่ดำน้ำในประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกแห่งนี้ นิก ลูซี บรรณาธิการนิตยสารสคูบา ไดฟ์วิง กล่าวยกย่องว่า ใต้ท้องทะเลของชายหาดดินาห์ มีสิ่งต่างๆ ที่แปลกตากว่าที่อื่นๆ ชนิดที่ไม่เคยได้เห็นที่อื่นมาก่อน

บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

ปิดท้ายที่เกาะสวรรค์ในประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง นั่นคือ “บาหลี” ที่เกาะแห่งนี้นอกจากมีชายหาดที่สวยงาม อย่างยากจะหาที่อื่นเทียบเทียมแล้ว ณ ใต้ผืนน้ำของท้องทะเลบาหลี มีความงดงามไม่น้อยไปกว่าบนชายหาดแต่ประการใด กลับมาที่ประเทศไทยเรา ที่มีท้องทะเลสวยงาม สามารถจัดเป็นสถานที่ดำน้ำได้อย่างสบาย และถ้าหากมีระบบการจัดการ ตลอดจนการบริการที่ดี เชื่อว่า สถานที่ดำน้ำในบ้านเรา ดึงดูดนักท่องเที่ยว พร้อมกับเรียกเงินจากบรรดาผู้ที่ชื่นชอบโลกใต้น้ำได้เป็นอย่างดีไม่แพ้ชาติอื่นๆ ครับ


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   6438

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Mariner English Articles IT knowhow for Mariner

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network