Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

MarinerThai 2004 Co., Ltd. MarinerThai 2004 Co., Ltd.

ชมภาพหายาก"กษัตริย์นักต่อเรือ"

ชมภาพหายาก"กษัตริย์นักต่อเรือ"


โดย มติชน วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10652

เนื่องในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในปี พ.ศ.2550 นี้ กองทัพเรือ พิพิธภัณฑ์เรือจิ๋ว และเซ็นทรัลเวิลด์ ร่วมจัดนิทรรศการ "กษัตริย์นักต่อเรือ" เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระมหากษัตริย์ผู้ทรงมีพระอัจฉริยภาพในด้านการต่อเรือทั้งเรือใบและเรือรบ รวมทั้งพระปรีชาสามารถในการแล่นใบ ในระหว่างวันที่ 15-20 พฤษภาคม ที่เอเทรี่ยมโซน และอีเดนโซน เซ็นทรัลเวิลด์ โดยพบกับโชว์เรือใบมด ซุปเปอร์มด และไมโครมด จำนวน 9 ลำ ทั้งหมดนี้เป็นเรือใบประเภทม็อธ (International Moth Class) ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงออกแบบ เพื่อให้มีลักษณะเหมาะสำหรับการแข่งขัน เพราะมีน้ำหนักเบา ว่องไวในการแล่นและกลับลำได้คล่องแคล่วเหมาะกับขนาดร่างกายของคนไทย จัดแสดงให้ชมลักษณะของเรือใบประเภทม็อธ

ชมนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์แสดงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในด้านการต่อเรือทั้งเรือใบและเรือรบ รวมทั้งพระปรีชาสามารถในการแล่นใบ ในการนี้จะมีการแสดงภาพประวัติศาสตร์ ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่เปิดให้ประชาชนได้ชมพระบรมฉายาลักษณ์ เมื่อครั้งเสด็จทอดพระเนตรกิจการอู่ต่อเรือ ลือเซนวาฟท์ เมืองเบรเมน ประเทศเยอรมนี เมื่อปี 2503 อันเป็นที่มาของแนวพระราชดำริให้กองทัพเรือไทย สร้างเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ชุดเรือ ต.91 เมื่อ 40 ปีที่แล้ว กระทั่งพัฒนามาเป็นเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ชุดเรือ ต.991 ในปีนี้และเหนือสิ่งอื่นใดคือ ประมวลภาพการเสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธีปล่อยเรือ ต.991 ลงน้ำ เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา และปลื้มปีติกับพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฉลองพระองค์ทหารเรือ ในขณะทรงพระเกษมสำราญเมื่อได้ทอดพระเนตรเรือ ต.991 ซึ่งกองทัพเรือสร้างขึ้นในนามปวงชนชาวไทย เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายในปีมหามงคล

ในโซนอีเดน ทางพิพิธภัณฑ์เรือจิ๋วได้จัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงเกี่ยวกับการต่อเรือใบ และประวัติของพิพิธภัณฑ์เรือจิ๋ว ซึ่งถือเป็นภาพโบราณหาชมยากกว่า 40 ภาพ นอกจากนี้ ยังได้นำเรือใบมดลำที่มีคุณค่ายิ่ง เป็นเรือใบของพระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช (เจ้าดาราทอง) ครั้นทรงแล่นใบพร้อมกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ข้ามอ่าวไทยจากหาดหัวหินไปยังท่าเรือสัตหีบ มาให้ชม และเรียนรู้ถึงประวัติอย่างใกล้ชิด และขอเชิญชวนให้ประชาชนผู้ที่สนใจร่วมแสดงความจงรักภักดี เขียนคำถวายพระพรในใบเรือจำลอง เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   2426

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Nathalin Group IT knowhow for Mariner

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network