Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

MarinerThai 2004 Co., Ltd.

MarinerThai 2004 Co., Ltd. TOP Engineering Group - UAV Thailand

ชมภาพหายาก"กษัตริย์นักต่อเรือ"

ชมภาพหายาก"กษัตริย์นักต่อเรือ"


โดย มติชน วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10652

เนื่องในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในปี พ.ศ.2550 นี้ กองทัพเรือ พิพิธภัณฑ์เรือจิ๋ว และเซ็นทรัลเวิลด์ ร่วมจัดนิทรรศการ "กษัตริย์นักต่อเรือ" เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระมหากษัตริย์ผู้ทรงมีพระอัจฉริยภาพในด้านการต่อเรือทั้งเรือใบและเรือรบ รวมทั้งพระปรีชาสามารถในการแล่นใบ ในระหว่างวันที่ 15-20 พฤษภาคม ที่เอเทรี่ยมโซน และอีเดนโซน เซ็นทรัลเวิลด์ โดยพบกับโชว์เรือใบมด ซุปเปอร์มด และไมโครมด จำนวน 9 ลำ ทั้งหมดนี้เป็นเรือใบประเภทม็อธ (International Moth Class) ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงออกแบบ เพื่อให้มีลักษณะเหมาะสำหรับการแข่งขัน เพราะมีน้ำหนักเบา ว่องไวในการแล่นและกลับลำได้คล่องแคล่วเหมาะกับขนาดร่างกายของคนไทย จัดแสดงให้ชมลักษณะของเรือใบประเภทม็อธ

ชมนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์แสดงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในด้านการต่อเรือทั้งเรือใบและเรือรบ รวมทั้งพระปรีชาสามารถในการแล่นใบ ในการนี้จะมีการแสดงภาพประวัติศาสตร์ ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่เปิดให้ประชาชนได้ชมพระบรมฉายาลักษณ์ เมื่อครั้งเสด็จทอดพระเนตรกิจการอู่ต่อเรือ ลือเซนวาฟท์ เมืองเบรเมน ประเทศเยอรมนี เมื่อปี 2503 อันเป็นที่มาของแนวพระราชดำริให้กองทัพเรือไทย สร้างเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ชุดเรือ ต.91 เมื่อ 40 ปีที่แล้ว กระทั่งพัฒนามาเป็นเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ชุดเรือ ต.991 ในปีนี้และเหนือสิ่งอื่นใดคือ ประมวลภาพการเสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธีปล่อยเรือ ต.991 ลงน้ำ เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา และปลื้มปีติกับพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฉลองพระองค์ทหารเรือ ในขณะทรงพระเกษมสำราญเมื่อได้ทอดพระเนตรเรือ ต.991 ซึ่งกองทัพเรือสร้างขึ้นในนามปวงชนชาวไทย เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายในปีมหามงคล

ในโซนอีเดน ทางพิพิธภัณฑ์เรือจิ๋วได้จัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงเกี่ยวกับการต่อเรือใบ และประวัติของพิพิธภัณฑ์เรือจิ๋ว ซึ่งถือเป็นภาพโบราณหาชมยากกว่า 40 ภาพ นอกจากนี้ ยังได้นำเรือใบมดลำที่มีคุณค่ายิ่ง เป็นเรือใบของพระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช (เจ้าดาราทอง) ครั้นทรงแล่นใบพร้อมกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ข้ามอ่าวไทยจากหาดหัวหินไปยังท่าเรือสัตหีบ มาให้ชม และเรียนรู้ถึงประวัติอย่างใกล้ชิด และขอเชิญชวนให้ประชาชนผู้ที่สนใจร่วมแสดงความจงรักภักดี เขียนคำถวายพระพรในใบเรือจำลอง เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   4385

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Articles from our members TOP Engineering Group - UAV Thailand

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network