Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

Advertising in marinerthai.net FB MarinerThai News

พบซูเปอร์เอิร์ทนอกระบบสุริยะ ร่องรอยเอื้อต่อสิ่งมีชีวิต

พบ "ซูเปอร์เอิร์ท" นอกระบบสุริยะ ร่องรอยเอื้อต่อสิ่งมีชีวิต


โดย ผู้จัดการออนไลน์ 26 เมษายน 2550 07:54 น

ดาวเคราะห์ที่เพิ่งค้นพบว่ามีลักษณะคล้ายคลึงกับโลกของเรามากที่สุด ซึ่งมีอุณหภูมิที่ทำให้นำอยู่ในสถานะของเหลว และยังเหมาะสมต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต

บีบีซีนิวส์/เอเยนซี/เอพี – วงการดาราศาสตร์ตื่นเต้น หลังพบดาวเคราะห์ดวงใหม่มีปัจจัยคล้ายโลกมากที่สุด แต่มีขนาดใหญ่กว่า และน่าเชื่อได้ว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ เพราะมีน้ำอยู่ในสถานะของเหลวได้ เร่งสำรวจก๊าซในชั้นบรรยากาศ หวังพบเครื่องหมายแสดงว่ามีรงควัตถุสำคัญเช่นเดียวกับในพืชบนโลก

นักดาราศาสตร์ที่หอสังเกตการณ์ยุโรปตอนใต้ (European Southern Observatory) ในลาซิญญา ชิลี (La Silla, Chile) รายงานการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่มีลักษณะคล้ายกับโลกของเรามากที่สุดเท่าที่มีการค้นพบ คืออุณหภูมิบนดาวเคราะห์ดวงนั้นสามารถทำให้น้ำอยู่ในสถานะของเหลวได้ และอาจเป็นแหล่งของสิ่งมีชีวิตนอกพิภพ

ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.6 เมตรของหอสังเกตการณ์ยุโรปตอนใต้ มีอุปกรณ์พิเศษในการแยกแสงเพื่อตรวจวัดการเปลี่ยนแปลงของความยาวคลื่น ซึ่งอาจเปิดเผยถึงการมีอยู่ของโลกอื่นๆ

ดาวเคราะห์ดวงที่ว่านี้เป็นดาวบริวารของดาวฤกษ์ Gliese 581 ซึ่งเป็นดาวแคระแดงขนาดพอๆ กับดาวเนปจูน แต่เล็กกว่า ให้แสงสว่างน้อยกว่า และเย็นกว่าดวงอาทิตย์ และอยู่ในกลุ่มดาวคันชั่ง (Libra) แต่ดาวเคราะห์ดวงใหม่อาจไม่หมุนรอบตัวเอง อยู่ห่างออกไป 20.5 ล้านปีแสง (120 ล้านล้านไมล์) ถือเป็นดาว 1 ใน 100 ดวงที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด มีแรงโน้มถ่วงสูงกว่าโลก 1.6 เท่า มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 0-45 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่น้ำอยู่ในสถานะของเหลว

“ยิ่งไปกว่านั้น ดาวเคราะห์ดวงนี้ถูกเรียกว่า 581 c หนักกว่าโลก 5 เท่า มีรัศมีเป็น 1.5 เท่าของโลก ซึ่งสามารถทำนายได้ว่าดาวดวงนี้เป็นดาวเคราะห์หินเช่นเดียวกับโลกของเรา หรืออาจจะถูกปกคลุมไปด้วยมหาสมุทรก็เป็นได้” สตีเฟน อูดรี (Stephane Udry) นักดาราศาสตร์ของหอดูดาวเจนีวา (Geneva Observatory) สวิตเซอร์แลนด์นักเขียนหลักของรายงานการค้นพบครั้งนี้ตั้งข้อสังเกต

ทางด้านมิเชล เมเยอร์ (Michel Mayor) นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเจนีวา (University of Geneva) ซึ่งเป็น 1 ใน 11 นักวิจัยยุโรปในทีมที่ค้นพบดาวดวงนี้ บอกว่านี่เป็นก้าวย่างสำคัญในการค้นหาสิ่งมีชีวิตในจักรวาล แต่ยอมรับว่ายังมีอีกหลายคำถามที่ต้องค้นหาคำตอบ

เมเยอร์เสริมว่า ตามทฤษฎี 581 c มีชั้นบรรยากาศ แต่ยังไม่รู้ชัดว่าเป็นแบบใด ซึ่งหากหนาเกินไปก็จะทำให้ดาวเคราะห์ดวงนี้มีอุณหภูมิสูงเกินไป กระนั้น ทีมนักวิจัยเชื่อว่า อุณหภูมิเฉลี่ยน่าจะอยู่ระหว่าง 0-40 องศาเซลเซียส หมายความว่าอาจมีน้ำ และสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

ซาเวียร์ เดลฟอสซี (Xavier Delfosse) สมาชิกทีมจากมหาวิทยาลัยเกรอน็อบ ฝรั่งเศส เชื่อว่าดาวเคราะห์ดวงใหม่อาจเป็นเป้าหมายสำคัญมากสำหรับการสำรวจอวกาศในอนาคตเพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของหอดูดาวพยายามวิเคราะห์หาร่องรอยของก๊าซสำคัญในชั้นบรรยากาศ เช่น ก๊าซมีเทน หรือแม้แต่การหาสัญลักษณ์ที่บ่งชี้ว่าอาจเป็นสารคลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ซึ่งเป็นรงควัตถุสำคัญในการสร้างอาหารของพืชบนโลกมนุษย์

คริส แมกเคย์ (Christ McClay) ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวดาราศาสตร์จากองค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ ซึ่งไม่มีส่วนร่วมในทีมนี้ บอกว่านี่เป็นเรื่องสำคัญมาก แม้ไม่ได้หมายความว่ามีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บน 581 c แต่หมายความว่าดาวเคราะห์ดวงนี้คล้ายโลกในแง่ความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

กระนั้น นักดาราศาสตร์หลายคนท้วงว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่า 581 c มีน้ำอยู่หรือไม่

ที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์สองกลุ่มๆ หนึ่งจากยุโรป และอีกกลุ่มจากสหรัฐฯ แข่งขันกันเพื่อให้ได้เป็นผู้ค้นพบดาวเคราะห์แบบเดียวกับ 581 c นอกระบบสุริยะจักรวาลรายแรก

ซาเวียร์ บอนฟิลส์ จากหอสังเกตการณ์ลิสบอน โปรตุเกส ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมที่ค้นพบ 581 c เผยว่า ทีมของยุโรปใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า HARPS หรืออุปกรณ์ตรวจวัดความเร็วเชิงรัศมีที่มีความแม่นยำสูงเพื่อการค้นหาดาวเคราะห์ โดยเน้นดาวเคราะห์ที่เหมือนดวงอาทิตย์ เพื่อหาดาวบริวารที่อยู่ห่างดาวแม่ในระยะที่เหมาะสม

ทั้งนี้ ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่ทีมจากยุโรปจะพบ 581 c เมื่อต้นเดือน รายงานฉบับหนึ่งในวารสารแอสโทรไบโอโลจี (Astrobiology) กล่าวอ้างว่า ดาวแคระแดงเป็นตัวเลือกที่ดีในการค้นหาดาวฤกษ์ที่อาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

ดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่นอกระบบสุริยะ (exoplanet) เป็นดาวเคราะห์ดวงเล็กที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมา โคจรรอบดาวฤกษ์แม่โดยใช้เวลาเพียง 13 วัน และอยู่ใกล้หมู่ดาวฤกษ์แม่มากกว่าที่โลกอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ 14 เท่า

อย่างไรก็ตาม ดาวฤกษ์ที่มีดาวเคราะห์ดวงที่คล้ายกับโลกดวงนี้เป็นดาวบริวาร เป็นดาวฤกษ์ที่มีขนาดเล็กกว่าดวงอาทิตย์ และส่องสว่างน้อยกว่า และไม่ใช่เพียงแต่ดาวเคราะห์เท่านั้นที่เข้าข่ายมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ (habitable zone) บริเวณรอบๆดาวฤกษ์ดวงนี้ยังสามารถทำให้น้ำเป็นของเหลวได้ด้วยเช่นกัน

การค้นพบครั้งนี้นับว่าสร้างความตื่นเต้นให้กับวงการดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก และนักดาราศาสตร์ได้เรียกบริเวณที่ดาวเคราะห์ดวงนี้โคจรอยู่ว่า "'เขตแดนโกลดิล็อกส์" (Goldilocks Zone) ซึ่งเป็นบริเวณที่มีอุณหภูมิเหมาะสมต่อการดำรงชีวิต

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   1890

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

นิทานชาวเรือ Mariner English Articles

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network