Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

MarinerThai 2004 Co., Ltd.

MarinerThai 2004 Co., Ltd. Advertising in MarinerThai.Com

ท่องเกาะเซบู คู่แข่งทะเลภูเก็ต

ท่องเกาะเซบู คู่แข่งทะเลภูเก็ต


โดยหนังสือพิมพ์ ข่าวสด วันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 ปีที่ 16 ฉบับที่ 5919

โดย อภิมาศ พงษ์ไพบูลย์

"เซบู" เป็นหนึ่งใน 7,170 เกาะ ที่อยู่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ มีขนาดพื้นที่ประมาณเกาะภูเก็ตของไทย

วันนี้กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบบรรยากาศชายทะเลที่ยังไม่ค่อยมีผู้คนพลุกพล่านมากนัก โดยเฉพาะคู่ฮันนีมูนจากแดนกิมจิ เกาหลี

ปีพ.ศ.2549 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป เกาะนี้ถึงกับติดอันดับท็อปไฟว์ ในฐานะสถานที่ ที่คู่บ่าวสาวชาวเกาหลี จะเดินทางมาฮันนีมูน และในปีที่ผ่านมามีบ่าวสาวจากเกาหลีมาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ที่นี่หลายหมื่นคน รองจาก เกาะภูเก็ต ประเทศไทย เกาะกวม เกาะไซปัน และเกาะฮาวาย เลยทีเดียว

และยังเป็นสถานที่จัดประชุมสัมมนายอดนิยม ของหน่วยราชการและเอกชนของฟิลิปปินส์และประเทศใกล้เคียง รวมทั้งไทยด้วย

เพราะนอกจากจะได้ทำงานแล้ว ยังเป็นโอกาสในการพักผ่อนด้วยการทัวร์เกาะเซบูไปในตัว

เสน่ห์ของเกาะและท้องทะเลเซบู คือความเรียบง่าย ความเป็นธรรมชาติ ความเป็นอยู่ของผู้คนที่ยังยึดอาชีพดั้งเดิมคือทำประมง

ส่วนแสงสี สิ่งก่อสร้างแปลกปลอมต่างๆ ยังไม่มากนัก

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ก็เริ่มมีการก่อสร้างอาคารห้างร้านต่างๆ มากขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว

โดยเฉพาะภัตตาคารเกาหลีที่ผุดขึ้นอยู่ตามท้องถนน หรือแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่เป็นเครื่องยืนยันอย่างดี ถึงยอดนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีที่นับวันจะเพิ่มขึ้น
การแสดงชีวิตดั้งเดิมของชาวเกาะ

ที่สำคัญ เซบู ยังเป็นดินแดนแห่งศิลปและงานฝีมือ (Island Arts&Crafts) ที่เลื่องชื่อ

ที่นี่เป็นแหล่งผลิตกีตาร์ส่งออกไปยังประเทศชั้นนำของโลกอย่างแคนาดา แหล่งอัญมณีนำสมัย หรืองานเซรามิค ไปจนถึงงานแกะสลักไม้ไผ่ ที่ใครได้ยลเป็นต้องหลงใหล

หรือหากเอ่ยถึงงานสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ที่นี่ก็มีโบสถ์สไตล์สเปนที่มีอายุกว่า 300 ปี ซึ่งนักเดินเรือชื่อดัง เฟอร์ดินันด์ มาเจลลัน และ มีเกล โลเปซ เด เลกัสปี ผู้บุกเบิกขึ้นที่เกาะเซบูสร้างอาณานิคมของสเปนขึ้น และนักบวชศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกได้แปรศาสนาของชาวเกาะทั้งหมดให้หันมานับถือศาสนาคริสต์

จึงไม่แปลกที่ชาวฟิลิปปินส์ปัจจุบันจะนับถือศาสนาคริสต์ถึงร้อยละ 85 ในจำนวนนี้นับถือนิกายโรมันคาทอลิกถึงร้อยละ 82 ขณะที่มีผู้นับถือศาสนาอิสลามเพียงร้อยละ 4.6 และอื่นๆ อีกร้อยละ 10.6 นับถือศาสนาอื่น

ทริปท่องเที่ยวเซบู ที่กรุ๊ปทัวร์จะจัดให้ เริ่มจาก Evening Tours ทัวร์ทิวทัศน์ในเมือง เมื่อมาถึงสนามบินเซบูแล้ว ส่วนมากกรุ๊ปทัวต่างๆ จะจองที่พักฝั่งเกาะแมคตัน (Mactan) ที่เงียบสงบกว่า เชื่อมต่อจากเกาะใหญ่ข้ามทะเลด้วยสะพานแมคตัน

นักดนตรีตากาล็อก

ที่นี่จะมีโรงแรมหรูระดับ 5 ดาวไว้รองรับผู้มาเยือน ก่อนออกเดินทางแข่งกับพระอาทิตย์ที่กำลังอัศดง มุ่งสู่จุดชมวิวบนยอดเขาเซบู เพื่อชื่นชมทัศนียภาพและสีสันยามค่ำคืนอันเรียบง่ายของเมือง

สูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่นจากสวนมะม่วงที่ปลูกอยู่ริมเชิงเขา และขอบอกว่าน้ำมะม่วงของเซบูเป็นของที่ต้องลิ้มลองอย่างยิ่ง เพราะเป็นหนึ่งในเมนูเด็ดในทุกภัตตาคารของที่นี่

อีกทั้งยังมีทุ่งดอกไม้และสวนผักที่น่าชมเช่นกัน ก่อนจะกลับมาดินเนอร์อาหารหลากชนิดทั้งผัก ผลไม้ พื้นเมือง เคล้าเสียงดนตรีสไตล์แจ๊ส หรือใครชื่นชอบอาหาสไตล์กิมจิก็มีให้ลิ้มลองเช่นกัน

วันรุ่งขึ้น เริ่มรุ่งอรุณด้วยการทัวร์กลางเมือง ประเดิมด้วยการสัมผัสเมืองเซบูเก่า ชมสัญลักษณ์เมือง เริ่มจาก ไม้กางเขนมาเจลลัน( Magellan) ป้อม San Pedro โบสถ์ Nono สถาปัตยกรรมสเปนอันวิจิตร ทั้งรูปปั้นนักบุญ ภาพวาดบนเพดาน จตุรัส และระเบียงยุคเก่าที่ยังหลงเหลือมาถึงทุกวันนี้ และปิดท้ายทริปเช้าด้วยชมพิพิธภัณฑ์ Casa Gorordo

และที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของบรรดานักช็อปทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นกีตาร์ตัวจิ๋วสัญลักษณ์เมืองเซบู ราคาเริ่มต้นที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ให้ซื้อไปฝากคนทางบ้านได้ หรือจะเป็นพวกกำไลไม้ พวงกุญแจ ผ้าพื้นเมือง เช่น ผ้าลายสับปะรด

พอตกบ่ายนั่งรถชมวิวขึ้นไปสัมผัสเบเวอร์ลี่ ฮิลส์ แห่งเซบู ที่มีทางขึ้นลาดชัน เหลียวซ้าย แลขวาสะดุดตาด้วยบ้านของบรรดาเศรษฐีชาวเซบูที่ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา

และสุดถนนแห่งขุนเขานี้เป็นที่ตั้งของวัดนิกายเต๋า และแหล่งช็อปปิ้งในตลาดเซบู ส่วนมากจะเป็นงานฝีมือจำพวกเครื่องปั้นดินเผา ถ้วยโถโอชาม เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้ไผ่ และตะกร้าสานวัสดุธรรมชาติ

ปิดท้ายด้วยการไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตกีตาร์ ราคาเริ่มต้นคิดเป็นเงินไทยตั้งแต่พันกว่าบาทไปจนถึงหลักหมื่นถึงแสน รับรองใครดีดกีตาร์เป็นต้องคว้ามาลองเสียงหรือไม่ก็ต้องขอต่อรองราคากันสุดฤทธิ์เพื่อให้ได้เป็นเจ้าของกีตาร์กลับไปดีดเล่นเป็นที่ระลึกสักตัว

หรือใครที่ชื่นชอบการทัวร์แบบติดดิน ก็อาจว่าจ้างรถโดยสารที่วิ่งรับจ้างทั่วไป ซึ่งชาวเซบูเรียกกันติดปาก "รถจี๊ปนี่ย์" ที่มีลักษณะคล้ายรถจี๊ปสมัยสงครามโลก นำมาแปลงโฉมให้เป็นรถรับจ้าง นำเที่ยวตามสถานที่ ก็ได้รสชาติไปอีกแบบ

เป็นแหล่งท่องเที่ยวใกล้บ้านที่ไปมาด้วยเวลาไม่กี่ชั่วโมง

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   4015

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Nathalin Group Advertising in marinerthai.net

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network