Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

TOP Engineering Group - VTOL UAV Thailand

Advertising in marinerthai.net Advertising in MarinerThai.Com

“เกาะพงัน”พลิกโฉมท่องเที่ยว ล้างภาพ"ฟูลมูน ปาร์ตี้"

“เกาะพงัน”พลิกโฉมท่องเที่ยว ล้างภาพ "ฟูลมูน ปาร์ตี้"


โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2549 15:44 น.

การจัดงาน ฟูลมูล ปาร์ตี้ ที่เกิดขึ้นบนชายหาดลิ้นใน-ลิ้นนอกเกาะพงันส่งผลให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวโดยรวมของเกาะพงันออกมาในเชิงลบ ถึงเวลาปรับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเกาะพงัน โดยดึงทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ บนเกาะถือว่ายังอุดมสมบูรณ์เป็นจุดขายสำคัญออกมาขาย พร้อมนำเสนอวัฒนธรรมไทยของคนพื้นเมืองที่มีอยู่เชื่อมต่อการท่องเที่ยวเกาะสมุย...

เล่นไฟ Full Moon Party

หมู่เกาะในทะเลอ่าวไทยปัจจุบัน ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนหนึ่งถือว่าเป็นอานิสงส์จากเหตุการณ์สึนามิ กอปรกับที่มีสายการบินจากหลายประเทศเดินทางบินมายังเกาะสมุย ขณะเดียวกันการขยายอาคารผู้โดยสารให้มีเพิ่มขึ้นของบางกอกแอร์เวย์ก็จะทำให้ขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวมีมากขึ้นซึ่งถือว่าเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในรูปแบบอยู่บนเกาะในพื้นที่ทั้งหมด

เดินทางไปเกาะพงัน ได้ตลอดปีทางเรือเฟอรี่

ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า เกาะพะงันยังไม่ได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐมากนัก ว่ากันว่าแม้แต่ในเวบไซต์ ททท.เองยังไม่มีเกาะพะงันเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วยซ้ำ ซึ่งนับว่าเป็นอุปสรรคของผู้ประกอบการรีสอร์ทและที่พักบนเกาะพะงัน ส่งผลให้ผู้ประกอบการรีสอร์ทขนาดใหญ่บนเกาะต้องรุกตลาดด้วยตัวเอง

ล่าสุด ผู้ประกอบการจากสันธิยา รีสอร์ท พร้อมด้วยผู้ประกอบการรีสอร์ทอีก 3 แห่งบนเกาะพงัน ร่วมมือกันเพื่อนำเสนอให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเกาะพงัน เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของการโปรโมท และหวังจะเป็นตัวเชื่อมโยงกับเกาะสมุยขนนักท่องเที่ยวเดินทางข้ามไปเที่ยวเกาะพงัน

ปัจจุบันกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมและรีสอร์ทบน เกาะพะงัน ต่างหยิบรูปแบบการตลาด อี-มาร์เก็ตติ้ง เข้ามาใช้เป็นกลยุทธ์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายชาวต่างชาติ โดยอนาคตอันใกล้มีการคาดการณ์ว่าเกาะพงันน่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาตินิยมเดินทางเข้าไปพักผ่อน...

หากแต่ว่าวันนี้การขาดประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของภาครัฐเร่งดำเนินการแก้ไข...เชื่อได้ว่า...หมู่เกาะพงันแห่งนี้จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายสูงเข้ามาตามแผนนโยบายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้วางเอาไว้ ..


เกาะพงัน

อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพงัน

พื้นที่ของเกาะพะงัน ซึ่งเป็นป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะพะงัน มีธารน้ำตก ป่าไม้ และสัตว์ป่าที่อุดมสมบูรณ์ สามารถที่จะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไปในอนาคต กรมป่าไม้ได้ดำเนินการสำรวจพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะพะงัน และป่าน้ำตกธารเสด็จ ป่าเขาลาดไม้แก้ว ป่าเขาค่าย ป่าเขาตาหลวง ป่าเขาหินนก ป่าแหลมนายโพธิ์-แหลมกะทะคว่ำ และ ป่าเขาไฟไหม้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติและใช้ชื่อว่า อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพงัน ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 66 ตารางกิโลเมตร หรือ 41,250 ไร่ เป็นพื้นน้ำ 19 ตารางกิโลเมตร หรือ 11,875 ไร่ พื้นที่บก 47 ตารางกิโลเมตร หรือ 29,375 ไร่

ลักษณะภูมิประเทศ

ลักษณะภูมิประเทศทั่วไปเป็นภูเขาสูง โดยมียอดเขาสูงสุด คือ ยอดเขาหรา มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 627 เมตร มีป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ได้แก่ เกาะพะงัน เกาะแตนอก เกาะแตใน เกาะม้า และเกาะเต่า ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะพะงันไปทางทิศเหนือประมาณ 30กิโลเมตร สภาพโดยทั่วไป จึงเป็นภูเขาสลับซับซ้อนมีที่ราบตามหุบเขาและบริเวณอ่าวต่างๆ รอบเกาะ

ลักษณะภูมิอากาศ

สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไปของเกาะพะงัน มีฝนตกเกือบตลอดปี ลักษณะอากาศโดยทั่วไปจัดอยู่ในเกณฑ์อบอุ่น โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี ประมาณ 27.7 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดในเดือน พฤษภาคม ประมาณ 32.5 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นช่วงที่มีอากาศร้อน อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดในช่วงเดือนธันวาคมและเดือนมกราคม ประมาณ 23.9–24.0 องศาเซลเซียส เป็นช่วงที่อากาศเริ่มเย็นตัวลง ปริมาณน้ำฝนตลอดปี ประมาณ 1,848.3 มิลลิเมตร เดือนกุมภาพันธ์ มีปริมาณน้ำฝนน้อยที่สุด ประมาณ 38.3 มิลลิเมตร เดือนพฤศจิกายนมีปริมาณน้ำฝนมาก ประมาณ 427.8 มิลลิเมตร

พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า

พืชพรรณ

ป่าดงดิบชื้น เป็นป่าไม้ไม่ผลัดใบ มีสีเขียวสดตลอดปี สภาพป่ารกทึบทั้งในเรือนยอดของไม้ใหญ่และ ชั้นไม้พื้นล่างที่สำคัญ ได้แก่ ตะเคียนทอง กระท้อน เป็นต้น

ป่าดงดิบแล้ง เป็นป่าที่ปกคลุมบริเวณไหล่เขา ตามร่องน้ำที่เป็นเขาหินเป็นส่วนใหญ่ มีพันธุ์ไม้ที่สำคัญ ได้แก่ ไม้พลองใบใหญ่ยมหินหาดรุม และยมเขาเป็นต้น

ป่าเขาหินปูน พันธุ์ไม้ที่พบ ได้แก่โพทะเล ปอทะเล สลัดได และว่านสบู่เลือด เป็นต้น

สัตว์ป่า

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ประกอบด้วย กวางป่า ลิง ค่าง นางอาย พังพอน มีอยู่มากมายประมาณ ไม่น้อยกว่า 200 ตัว

นก ประกอบด้วยนกหลายชนิด เช่น เหยี่ยวแดง นกออก นกขุนทอง เป็นต้น

สัตว์เลื้อยคลาน ประกอบด้วย เต่า ตะพาบน้ำ ซึ่งอาศัยอยู่ตามลำธารน้ำจืดในป่า และสัตว์ประเภทงูชนิดต่างๆ ทั้งที่มีพิษ และไม่มีพิษ เช่น งูเห่า งูจงอาง งูเขียว งูเหลือม เป็นต้น

สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ประกอบด้วย กบ เขียด ชนิดต่างๆ ส่วนมากพบตามบริเวณลำห้วย

ปลาและสัตว์น้ำจืดอื่นๆ ประกอบด้วย ปลาดุก ปลาช่อน กุ้ง ปูน้ำจืด และเต่านา เป็นต้น

สัตว์ทะเล ประเภทปลา ประกอบด้วย ปลากะเบนจุดขาว กระเบนราหู ฉลามวาฬ ปลาการ์ตูนย์อินเดียแดง เป็นต้น ประเภทหอย ได้แก่ หอยนางรม หอยมือเสือ และหอยร้อยรู ประเภทหมึก เช่น หมึกกล้วย หมึกกระดอง หมึกลาย เป็นต้น เต่าทะเลที่พบ มี 2 ชนิด ได้แก่ เต่าตนุ และเต่ากระ
 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   3188

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

MarinerThai Laws Mariner English Articles

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network