Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

Advertising in marinerthai.net FB MarinerThai News

จากเกาะ‘ผีทัก’ สู่ เกาะ‘พิทักษ์’ ถึงเกาะ‘ที่รัก’

จากเกาะ‘ผีทัก’ สู่ เกาะ‘พิทักษ์’ ถึงเกาะ‘ที่รัก’


หนังสือพิมพ์ ผู้จัดการ โดย ปิ่น บุตรี 11 ตุลาคม 2549 16:21 น.

เกาะพิทักษ์ เกาะที่มากไปด้วยเสน่ห์แห่งวิถีชุมชน

 

1...

ภาษิตโบราณว่าไว้ “คนดี ผีคุ้ม” ส่วนคนซวย มักจะถูกผีทัก

แต่บางครั้ง คนไม่เฮง ไม่ซวย ก็ถูกผีทักได้เหมือนกัน อย่างกับเรื่องราวที่เล่าขานต่อๆ กันมาถึงเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งริมชายฝั่งทะเลชุมพร

...ในอดีตชาวเรือที่เดินทางผ่านไป-มายังเกาะนี้ มักจะได้ยินเสียงคนเรียกให้ขึ้นเกาะเสมอ ส่วนบางคนที่พิเศษหน่อยก็จะเห็นภาพเงาลางๆกวักมือเชิญชวนให้ขึ้นเกาะ แต่ครั้นเมื่อขึ้นไปบนเกาะ กลับเงียบเชียบไม่มีใครสักคน

เมื่อไม่มีคนแล้วใครล่ะตะโกนกวักมือเรียก

จ๊าก!!! ถ้าไม่ใช่คน งั้นก็ผีนี่หว่า?!?

ทำให้เรื่องราวของเกาะแห่งนี้ถูกโจษขาน พร้อมๆกับการขนานนามให้เป็น“เกาะผีทัก” ที่น่าหวาดหวั่นพรั่นพรึง ซึ่งคงแตกต่างจาก“เกาะผีปอบ”ที่หากชาวเรือเจอผี พวกเขาคงจะตกใจวิ่งลงไปแอบในโอ่งใบเดียวแต่หลายคน ก่อนที่ผู้ลงโอ่งคนสุดท้ายจะเป็นผีปอบขอเข้าไปหลบด้วย

เสาไฟจากฝั่งทอดยาวเรียงรายสู่เกาะพิทักษ์

เอ้า!?! แล้วโอ่งมาจากไหน??? ทำไมคนเข้าไปตั้งหลายคนโอ่งไม่แตก???

เรื่องนี้คงไม่ต้องคิดให้ปวดขมอง เพราะนั่นมันเหมือนกับฉากของหนังผีเรื่องหนึ่งที่ฉายดิบฉายดีจนต้องมีภาคต่อๆมาอีก 10 กว่าภาค ส่วนที่เกาะผีทักนั้น อำพล ธานีครุฑ ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันบอกกับผมว่า นอกจากตำนานเรื่องผีทักแล้ว เกาะนี้มีบันทึกว่า ในสมัยรัชกาลที่ 5 โจรกลุ่มหนึ่งหนีการจับกุมมาจากเกาะสมุย เมื่อล่องเรือผ่านมาทางนี้เห็นคนบนเกาะกวักมือเรียก จึงพากันหนีขึ้นไปหลบบนเกาะอย่างปลอดภัยแต่ว่าก็หาคนที่กวักมือเรียกไม่พบ จากนั้นพวกโจรได้กลับตัวกลับใจและพาครอบครัวมาสร้างบ้าน ทำมาหากินอย่างสุจริตบนเกาะแห่งนี้

“บนเกาะแห่งนี้ ยินดีต้อนรับทุกคน แม้กระทั่งคนที่ประพฤติไม่ดี เกาะนี้ก็ยินดีต้อนรับ แต่มีข้อแม้ว่า เมื่อขึ้นมาอยู่บนเกาะ ต้องกลับตัวกลับใจทำมาหากินโดยสุจริต นอกจากนี้ยังต้องเคร่งครัดกับกฎระเบียบของหมู่บ้าน โดยเฉพาะเรื่องยาเสพติด ถ้าพบใครมีภายใน 24 ชั่วโมงต้องรีบออกไปจากเกาะทันที ส่วนการพนันจะมีการเตือน 3 ครั้งเพื่อให้กลับตัวกลับใจ หากไม่เชื่อก็ถูกส่งออกจากเกาะเหมือนกัน”

อำพล ผู้ใหญ่อำพลกล่าวอย่างจริงจัง ก่อนที่จะพูดถึงเหตุที่เปลี่ยนชื่อของเกาะแห่งนี้ว่า เมื่อชุมชนขยายขึ้น ชาวเกาะจึงเห็นว่าน่าจะเปลี่ยนชื่อจาก“เกาะผีทัก”เป็น“เกาะพิทักษ์”แทน เพื่อความเป็นสิริมงคล และให้ชาวเกาะได้รับการพิทักษ์จากเจ้าที่บนเกาะ

ซึ่งก็มีเรื่องเล่าอีกเช่นกันว่าครั้งหนึ่งเคยมีโจรสลัดพยายามที่จะมาบุกปล้นเกาะ แต่ว่ากลับผิดคาดเพราะเห็นบนเกาะมีทหารเดินกันเต็มไปหมด(ทั้งๆที่ไม่มีทหารบนเกาะแม้แต่นายเดียว)

โจรสลัดเมื่อเห็นดังนั้นนึกว่ามีทหารอยู่จริงจึงเข้าไปขอถ่ายรูปกับทหาร เอ้ย!!! ไม่ใช่ เมื่อโจรสลัดเจอทหารก็ได้แต่หนีหัวซุกหัวซุนกลับไป ทำให้เกาะพิทักษ์อยู่รอดปลอดภัย

เรื่องนี้จริง-เท็จ อย่างไรผมไม่อาจรู้ได้ รู้แต่ว่าปัจจุบันเกาะพิทักษ์คือหนึ่งในเกาะท่องเที่ยวทรงเสน่ห์ที่น่ายลด้วยวิถีชุมชนอันสงบงาม และยังเป็นชุมชนที่พิทักษ์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จนคว้ารางวัล"หมู่บ้านอนุรักษ์ชายฝั่งทะเลดีเด่น" ประจำปี 2545 แถมยังมีการต่อยอดด้วยการจัดตั้งกลุ่มเด็กๆนักอนุรักษ์ขึ้นบนเกาะ เพื่อรวมกันสืบสานทรัพยากรให้คงอยู่ต่อไป

ชาวบ้านหาหอยพร้อมส่งรอยยิ้มทักทายผู้มาเยือน

2...

หะแรกที่ผมเห็นเกาะพิทักษ์ เกาะนี้อยู่ใกล้ชายฝั่งเพียงนิดเดียว แต่ที่ถือเป็นความโดดเด่นของเกาะนี้ ยามน้ำลดที่หน้าเกาะจะเกิดปรากฏการณ์ทะเลแหวกเป็นสันทรายทอดยาว หากน้ำลดสุดๆทะเลแหวกจะทอดยาวไปถึงฝั่งหลังสวนที่อ่าวท้องครก จนสามารถเดินข้ามจากฝั่งไปเกาะหรือจากเกาะไปฝั่งได้อย่างสบายๆ

แม้ทะเลแหวกเกาะพิทักษ์ ทรายจะไม่ขาวละเอียดและน้ำไม่ใสแจ๋วแว๋วเหมือนทะเลแหวกที่เกาะสามเส้า จังหวัดกระบี่ แต่ทะเลแหวกแห่งนี้ก็มีเสน่ห์ตรงที่มีวิถีชีวิตชุมชนให้พบเห็นอยู่ทั่วไป เพราะในช่วงน้ำลดชาวบ้านลงเดินหาหอยกันจำนวนหนึ่งในบริเวณทะเลแหวก

และที่ดูแปลกแตกต่างจากเกาะไหนๆก็คือทะเลแหวกที่เกาะพิทักษ์มีเสาไฟฟ้าทอดยาวคู่ขนานไปกับแนวสันทราย ซึ่งบางคนก็วิจารณ์ว่ามันทำลายทัศนียภาพ แต่สำหรับผมกลับมองว่านี่คือสิ่งที่จำเป็นในการนำไฟฟ้าจากฝั่งไปสู่เกาะ

บ้านเรือนบนเกาะปลูกสร้างอย่างเรียบง่าย

นอกจากนี้หากมองดีๆเสาไฟคู่ขนานสู่เกาะพิทักษ์นี่ก็เท่ไม่หยอก ดูประหนึ่งเส้นนำสายตาในมิติเชิงลึกจากฝั่งไปยังเกาะ เป็นเสาไฟที่ให้แสงสว่างแก่ชาวเกาะ ผิดกับเสาคู่ขนานโฮปเวลล์ที่ไร้ความหวัง เพราะวันนี้ยังคงถูกทิ้งร้างค้างเติ่งกลายเป็นอนุสาวรีย์แห่งความอัปยศจากการทุจริตคอร์รัปชั่นของนักการเมืองไทย

3..

ในเรือข้ามฟากนั่ง 10 คนสบาย เรือแล่นเอื่อยๆตีคู่ขนานไปกับแนวเสาไฟฟ้าที่มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งเดินหาหอยกันแถวทะเลแหวกที่เริ่มไม่แหวกเพราะน้ำขึ้นมาได้ระดับหนึ่งแล้ว ไม่เพียงหาหอยเท่านั้น ชาวบ้านเมื่อเห็นผมนั่งเรือผ่านไปพวกเขาต่างก็ส่งยิ้มและโบกมือทักทายท่ามกลางแดดที่ร้อนเปรี้ยง

นับเป็นความประทับใจแบบอิมเพรสชั่นนิสต์ที่จับหมับเข้าในดวงใจผมทันทีที่เกาะพิทักษ์ หลังจากนั้นผมนั่งร้องเพลงไทยสมัยนิยมไปได้ยังไม่ทันจะจบ 3 เพลงดี เรือก็มาจอดยังฝั่งเกาะพิทักษ์ ที่แม้น้ำเริ่มขึ้นไม่สามารถเดินฝ่าทะเลแหวกข้ามมาได้ แต่งานนี้ผมได้เดินลุยทะเลและย่ำเลนจากจุดจอดเรือขึ้นไปบนฝั่งแทน

บรรยากาศบนเกาะ

อยู่ใต้ฟ้า อย่าไปกลัวฝน คนเที่ยวทะเล อย่าไปกลัวเปียก

ว่าแล้วผมก็เดินลุยถั่วตามลุงธวัช ชิบแสง หรือลุงโจ้ยคนขับเรือไปอย่างติดๆ ซึ่งลุงโจ้ยคนนี้แหละรับอาสาเป็นไกด์จำเป็นพาผมทัวร์ทั่วเกาะที่ก็ไม่สร้างความผิดหวังเลยแม้แต่น้อย

เวลาเดินไปไหนลุงโจ้ยแกก็จะทักคนโน้น บอกคนนี้ และก็ให้ข้อมูลต่างกับเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเป็นอยู่ของชาวเกาะที่มีด้วยกันทั้งหมด 42 ครัวเรือน แต่ว่าอยู่กันฉันพี่น้อง ชาวเกาะส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ มีอาชีพหลักคือการทำประมงพื้นบ้าน จับปลา วางลอบหมึก อวนปู เลี้ยงหอยแมลงภู่ ส่วนอาชีพรองลงมาคือการทำสวนมะพร้าว และมีอาชีพเสริมคือการทำท่องเที่ยวชุมชน มีโฮมสเตย์ให้เลือกพักอยู่หลายหลังในราคา 450 บาท/คน อาหาร 3 มื้อโดยเน้นไปที่อาหารทะเลสดๆ

ระหว่างทางที่เดินไปคุยไปกับลุงโจ้ย ผมพบเห็นวิถีชีวิตอันสงบงามเรียบง่ายของชาวเกาะอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนริมทะเลเรียบๆง่ายๆที่มีเรือประมงจอดอยู่ประปราย ส่วนบนบกก็แวดล้อมไปด้วยต้นมะพร้าวมากมาย ชาวบ้านบางคนตรวจตราความเรียบร้อยของเรือ บางคนนั่งล้อมวงสนทนาเรื่องราวต่างๆ บางคนซ่อมแซม ลอบ อวน และอุปกรณ์หาปลาอื่นๆ บางคนนั่งปอกมะพร้าว เผามะพร้าว แถมยังมีบางคนถือเบ็ดเดินสวนทางผมมาพร้อมกับปลาพวงเบ้อเริ่ม และที่สำคัญก็คือชาวบ้านบนเกาะนี้ล้วนเปี่ยมไปด้วยอัธยาศัยไมตรี ยิ้มแย้มทักทายอาคันตุกะอย่างผมอย่างเป็นกันเอง

ลุงโจ้ย ไกด์จำเป็น

สำหรับใครที่อยากสัมผัสกับธรรมชาติบนเกาะ ที่ด้านหลังเกาะมีหาดยาวประมาณ 450 เมตร น้ำใสสะอาดที่เงียบสงบให้พักผ่อนเล่นน้ำ นอกจากนี้บนเกาะยังมีจุดชมวิว สูงประมาณ 200 เมตร ให้เดินขึ้นไปชมทะเลในมุมสูง มุมกว้าง ที่วันไหนฟ้าใส สามารถมองเห็นไกลไปถึงเกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพงันเลยทีเดียว

ส่วนใครที่อยากดำน้ำดูปะการังลุงโจ้ยบอกว่า สามารถเช่าเรือไปดำน้ำชมปะการังรอบๆเกาะ รวมถึงเกาะใกล้เคียงอย่าง“เกาะคราม” ที่มีทั้งปะการังสวยงาม ปลาสวยงาม และหอยมือเสือให้ชมอีกด้วย หรือใครจะออกเรือตกปลา ไดหมึก ในตอนกลางคืนทางเกาะก็มีบริการเหมือนกัน

หลังจากนั้นลุงโจ้ยได้พาผมเดินตัดดงมะพร้าวไปนั่งทอดหุ่ยรับลมทะเลที่หาดหลังเกาะ พร้อมกับพูดคุยกันในเรื่องการลดน้อยถอยลงของทรัพยากรทางทะเล ที่แม้ว่าชาวเกาะพิทักษ์จะทำประมงพื้นบ้านแบบพอเพียง คือจับปลาหาพาแค่พอกินพอขาย และทุกๆปีพอถึงฤดูวางไข่ชาวบ้านที่นี่จะหยุดหาปลาอย่างเด็ดขาด

แต่กระนั้นปัจจัยจากภายนอกก็ส่งผลให้ทรัพยากรทางทะเลหดหายไปเป็นจำนวนมากซึ่งไม่ใช่เฉพาะเกาะพิทักษ์เท่านั้น แต่มันเป็นเกือบทั่วพื้นที่ของท้องทะเลไทยเลยก็ว่าได้

4...

แสงแดดยามบ่ายทวีความรุนแรงมากขึ้น พยาธิในท้องก็ส่งเสียงร้องเตือนความหิวมากขึ้น ซึ่งก็คงถึงเวลาที่ผมจำใจต้องอำลาจากเกาะพิทักษ์แห่งนี้ไป เพราะในทริปนี้เราไม่ได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะนอนค้างคืนหรือพักแบบโฮมเสตย์บนเกาะพิทักษ์

เรือข้ามฝั่งติดเครื่องอีกครั้ง ลุงโจ้ยถือหางเสือบังคับเรือมุ่งหน้าสู่ฝั่งท่ามกลางแดดกล้าที่ส่องแสงกระทบผิวน้ำเป็นประกายระยิบระยับ

ขากลับ ทะเลแหวกหายไป เช่นเดียวกับชาวบ้านที่เดินหาหอยก็หายไปเพราะน้ำทะเลขึ้นสูง เหลือเพียงเสาไฟฟ้าตั้งตระหง่านทอดยาวจากฝั่งสู่เกาะพิทักษ์ เกาะที่ผมตั้งใจเอาไว้ว่าหากกลับไปเยือนชุมพรคราวหน้า จะไม่พลาดการไปพักแบบโฮมสเตย์บนเกาะพิทักษ์ด้วยประการทั้งปวง

งานนี้ต่อให้ถูกผีทัก!?! ผมก็ยืนยันที่จะไป เพราะเกาะพิทักษ์ได้กลายเป็นหนึ่งในเกาะที่รักของผมไปแล้ว

*********************************************************************************

เกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่ที่ ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร มีเรือข้ามไปยังเกาะที่อ่าวท้องครก ค่าเรือคนละ 10 บาท สามารถสอบถามกิจกรรมท่องเที่ยวและโฮมสเตย์บนเกาะพิทักษ์ได้ที่ ผู้ใหญ่บ้าน อำพล ธานีครุฑ โทร.0-1093-1443, 0-9018-0644

 


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   2201

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Nathalin Group IT knowhow for Mariner

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network