Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

TOP Engineering Group - VTOL UAV Thailand

Advertising in marinerthai.net FB MarinerThai News

"รวมดาว"ใต้สมุทร หลากชนิดใหม่น่านน้ำอินโดฯ

"รวมดาว"ใต้สมุทร หลากชนิดใหม่น่านน้ำอินโดฯ


หนังสือพิมพ์ ข่าวสด วันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2549 ปีที่ 16 ฉบับที่ 5777

คอลัมน์ สกู๊ปพิเศษ

การสำรวจใต้ทะเลของโครงการทะเลอินโดนีเซีย องค์กรอนุรักษ์นานาชาติ (ซีไอ) Conservation International CI บริเวณใจกลางแนวปะการังสามเหลี่ยมของเอเชียในน่านน้ำอินโดนีเซียเผยให้โลกได้รู้ว่า ภูมิภาคแห่งนี้เป็นท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลก

เรือสำรวจขององค์กรอนุรักษ์นานาชาติ (CI)

เพราะรวมเอาสิ่งมีชิวิตไว้ที่นี่ถึงร้อยละ 75 ของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดทั่วโลก

ทิวทัศน์ของโลกใต้น้ำที่น่าตื่นตะลึง ปลาฉลามเอเพอเล็ตตัวเล็กๆ แสดงการ "เดิน" ด้วยครีบ ฝูงปลาหลากสีสันกว่า 1,200 ชนิด แหวกว่ายอาศัยอยู่ในแนวปะการังขนาดใหญ่เกือบ 600 ชนิด ท่ามกลางปะการังที่มีสภาพสมบูรณทั้งขนาดและรูปร่าง

เหล่านี้คือความหลากหลายของชีววิทยาทางทะเลอันหาที่เปรียบไม่ได้ของบริเวณที่เรียกว่าแหลมหัวนก (Bird's Head) ซึ่งได้ชื่อมาจากรูปร่างของแหลมแห่งนี้ที่มีลักษณะโดดเด่นตั้งอยู่ด้านตะวันตกเฉียงเหนือสุดของจังหวัดปาปัว

บริเวณที่เรียกว่าแหลมหัวนก (Bird's Head)

มาร์ก เอิร์ดแมน ที่ปรึกษาอาวุโสโครงการทะเลอินโดนีเซีย ผู้นำทีมสำรวจ กล่าวว่า "เราสำรวจใต้ทะเล 6 บริเวณ ใหญ่เท่ากับสนามฟุตบอล 2 สนามรวมกัน ในการสำรวจ 2 ครั้ง พบแนวปะการังขนาดใหญ่กว่า 250 ชนิด ซึ่งมีจำนวนชนิดมากกว่าที่พบในทะเลแคริบเบียนถึง 4 เท่า"

ทีมของซีไอและสถาบันวิทยาศาสตร์ร่วมกันสำรวจพื้นที่ในและนอกชายฝั่งจังหวัดปาปัว พบสัตว์ชนิดใหม่ใต้ท้องทะเลกว่า 50 ชนิด ในอาณาบริเวณ 117 ไร่ รวมถึงตามเกาะแก่งกว่า 2,500 เกาะ และตามแนวปะการังใต้น้ำ

การสำรวจในดินแดนปากัวที่เป็นเทือกเขาโฟจา ในป ก่อน พบ "โลกลี้ลับ" ที่อุดมด้วยนก ผีเสื้อ กบ และสัตว์ป่าชนิดแปลกใหม่มากมาย

ขณะที่ปลา ปะการัง และกั้งกว่า 50 ชนิดที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนเป็นการสำรวจนอกชายฝั่ง ซึ่งรวมไปถึงพื้นที่วางไข่ของเต่ามะเฟืองในมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งเป็นที่อาศัยของวาฬบรูดาและโลมาอีกหลายพันธุ์

เอิร์ดแมน กล่าวว่า แนวปะการังของปาปัวเปรียบได้กับโรงงานผลิตความหลากหลายทางชีวภาพที่ต้องอาศัยความเอาใจใส่ของภาครัฐและเอกชน แม้ว่าจำนวนประชากรปาปัวจะเบาบาง แต่ชาวบ้านไปกระจุกตัวอยู่แถวชายฝั่งของแหลมหัวนก และพึ่งพิงอาศัยท้องทะเลในการดำรงชีวิต ทำให้จำเป็นต้องหามาตรการปกป้องระบบนิเวศวิทยาทางทะเลที่สมบูรณ์แห่งนี้จากการประมง การตัดไม้ทำลายป่าและการทำเหมืองที่คุกคามคุณภาพน้ำบริเวณชายฝั่ง

โดยเฉพาะขณะนี้ มีโครงการขยายการประมงเชิงพาณิชย์จากทะเลด้านตะวันตกของอินโดนีเซียมาที่จังหวัดปาปัว ซึ่งจะกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่อย่างแน่นอน

ซูฮาร์โซโน เจ้าหน้าที่ศูนย์สมุทรศาสตร์อินโดนีเซีย กล่าวว่า "เราต้องขอขอบคุณกระทรวงป่าไม้และซีไอ สำหรับข้อมูลชิ้นสำคัญจากการสำรวจและเราก็กำลังตื่นตัวในการวางแผนสำรวจในปี 2550 เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้เราวางแผนการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดเพื่อปกป้องท้องทะเลที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดแห่งนี้ไว้"

ภาพประกอบจากเว็บไซด์ Conservation International CI


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   2708

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Photos from Mariner Nathalin Group

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network