Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

MarinerThai 2004 Co., Ltd. FB MarinerThai News

MOTT เรือสารพัดประโยชน์ ลำแรกฝีมือคนไทย

"MOTT" เรือสารพัดประโยชน์ ลำแรกฝีมือคนไทย


โดย มติชน 13 ธันวาคม 2548
โดย
สุชาฎา ประพันธ์วงศ์

การทำงานกลางทะเล ทุกอย่างต้องพร้อม ทั้งคน ทั้งเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ โดยเฉพาะการทำงานของพวกที่อยู่ประจำแท่นขุดเจาะปิโตรเลียมกลางทะเล หรือมหาสมุทร เพราะชีวิตที่นั่นแทบไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับโชคชะตา

หลังจากตลอดระยะเวลาเริ่มต้นตั้งแต่ประเทศไทยผลิตปิโตรเลียม จะต้องพึ่งพาอาศัยเทคโนโลยีของต่างประเทศ ไม่เว้นแม้กระทั่งการต่อเรือที่ใช้ในกิจการดังกล่าวนานหลายทศวรรษ

มาวันนี้ นับว่าคนไทย ประเทศไทย ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก ที่สามารถลงมือสร้างเรือ หรือต่อเรือ ที่เรียกว่า "เรือดันจูง" ได้สำเร็จเป็นลำแรก ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นฝีมือคนไทย

เรือดันจูงลำดังกล่าวมีชื่อว่า "เรือยูนิไวส์ชลบุรี" เป็นเรือดันจูงอเนกประสงค์ ประจำแท่นผลิตปิโตรเลียมกลางทะเล หรือที่ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า "Multi-Purpose Offshore Terminal Tug" ชื่อย่อ "MOTT"

เรือ MOTT สร้างเสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์ และมีการทำพิธีปล่อยลงน้ำอย่างเป็นทางการไปเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เรือลำนี้พร้อมจะออกไปปฏิบัติการได้ในต้นปี 2549

พิธีปล่อยเรือ MOTT เริ่มขึ้นโดยมีการผูกโยงด้ายสายสิญจน์รอบลำเรือเพื่อทำพิธีไหว้แม่ย่านางประจำเรือ จากนั้นเป็นการ "ทุบขวดแชมเปญ" ที่หัวเรือ วิธีการคือ คนที่ได้คัดเลือกในพิธีจะโยนขวดแชมเปญให้ไปกระทบกับหัวเรือจนแตกกระจาย ซึ่งคนที่ได้รับการคัดเลือกให้โยนขวดแชมเปญในพิธีนี้ได้จะต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้น

พิธีนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเรือทุกลำเมื่อสร้างเสร็จแล้วจะต้องทำพิธีไหว้แม่ย่านาง พร้อมกับตั้งชื่อเรือด้วย

เรืออเนกประสงค์ หรือ MOTT จะเป็นเรือที่สร้างขึ้นมาเพื่อทำงานเฉพาะกิจ ประจำแท่นขุดเจาะปิโตรเลียมกลางทะเล ซึ่งปกติจะต้องมีเรือที่ทำงานประจำแท่นผลิตนี้ไม่ต่ำกว่า 3-4 ลำ เพื่อดำเนินงานต่างๆ ทั้งในกรณีฉุกเฉิน และสถานการณ์ปกติ

งานต่างๆ ที่เป็นหน้าที่ของเรืออเนกประสงค์ เช่น คอยอพยพผู้คนหากเกิดภาวะฉุกเฉิน หรือเกิดเพลิงไหม้บนเรือ เพื่อให้เรือดับเพลิงเข้าไปทำหน้าที่ได้ ทำหน้าที่เป็นเรือขนถ่ายสินค้า หรือช่วยในการเทียบเรือบรรทุกน้ำมัน หรือดำเนินการซ่อมบำรุงท่อส่งน้ำมันที่แท่นกักเก็บปิโตรเลียมกลางทะเล เคลื่อนย้ายแท่นขุดเจาะ และยังเป็นเรือสำรองเพื่อการช่วยเหลืออื่นๆ อีกด้วย

ก่อนหน้าจะมีการต่อเรือยูนิไวส์ชลบุรีลำนี้ เรือประเภท MOTT นั้น ประเทศไทยมีอยู่เพียง 1 ลำ คือ "เรือยูนิไวส์ระยอง" ซึ่งเป็นเรือที่ต่อขึ้นในประเทศสิงคโปร์ โดยคนสิงคโปร์ ปัจจุบันปฏิบัติงานให้กับบริษัท อัลลายแอนซ์รีไฟน์นิ่ง จำกัด (เออาร์ซี)

*ดังนั้น เมื่อการต่อเรือ "ยูนิไวส์ชลบุรี" ลำนี้สำเร็จ จึงนับเป็นเรือ MOTT ลำแรกที่ต่อโดยคนไทย และในประเทศไทย*

แบบ drawing ของเรือ Multi-Purpose Offshore Terminal Tug MOTT

 

*เกรียงเดช ปิยวัณโณ* ผู้จัดการฝ่ายพาณิชย์ บริษัท ยูนิไวส์ ออฟชอร์ จำกัด เล่าว่า เรือ MOTT ออกแบบโดยบริษัท ยูนิไวท์ ออฟชอร์ จำกัด สร้างขึ้นที่อู่ต่อเรือของบริษัท ยูนิไทยชิปยาร์ด แอนด์ เอนจิเนียริ่ง ซึ่งเป็นอู่ต่อเรือที่ใหญ่ที่สุด มีบุคลากรและเครื่องมืออุปกรณ์ที่ครบครันที่สุดในประเทศไทย โดยบริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ว่าจ้างให้สร้าง

เนื่องจากบริษัทเชฟรอนฯมีอัตราการผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติสูงสุดในประเทศไทย ด้วยยอดผลิตเฉลี่ยต่อวัน ประกอบด้วย น้ำมันดิบ 90,000 บาร์เรล ก๊าซธรรมชาติ 1,500 ล้านลูกบาศก์ฟุต และก๊าซธรรมชาติเหลว 42,000 บาร์เรล จึงอยากให้มีเรือ MOTT ที่ต่อขึ้นมาด้วยฝีมือคนไทย

"เรือยูนิไวส์ชลบุรีลำนี้ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของทั้งผู้สร้างและผู้ใช้ เพราะนับว่าเป็นเรืออเนกประสงค์ที่มีความพิเศษ เพราะมีการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อรองรับการปฏิบัติงานกลางทะเลโดยเฉพาะ ใช้เวลาในการก่อสร้างนาน 14 เดือน สำหรับตัวเรือมีความยาว 45 เมตร กว้าง 13 เมตร มีขีดความสามารถในการดันจูงน้ำหนักได้มากถึง 65 ตัน"

เรือ MOTT ไม่เหมือนกับเรือทั่วไป ทั้งโครงสร้าง รูปร่าง หากเป็นเรือทั่วไปจะมีหางเสือเพื่อบังคับทิศทางเรือ แต่เรือ MOTT นี้ไม่ต้องมีหางเสือ เรือสามารถบังคับทิศทางเหมือนเรือทั่วไปได้ เป็นการใช้ระบบ ASD ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนโดยใช้ใบจักรควบคุมทิศทางเพื่อความคล่องตัว และยังสามารถหมุนได้รอบทิศ 360 องศา ทั้งยังใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เกรียงเดชบอกอีกว่า การทำงานกลางทะเลลึกกับแท่นขุดเจาะน้ำมันนั้นต้องอาศัยเรือทำการช่วยเหลือในกิจกรรมต่างๆ ดังนั้น เรือ MOTT จะทำหน้าที่เป็น "เรือพี่เลี้ยง" เหมือนกับโรงงานเคลื่อนที่ก็ได้ เพราะไม่ว่าคลื่นลมในทะเลจะแรงแค่ไหน เรือดังกล่าวก็สามารถทำงานได้ เช่น หากเกิดพายุในทะเล เรือสามารถจะอพยพผู้คนได้ทันที

"หรือที่สำคัญคือ หากมีการรั่วไหลของน้ำมันกระจายออกไปทั่วพื้นน้ำในทะเล เรือ MOTT ก็สามารถไปเก็บกู้คราบน้ำมันที่ปนเปื้อนในทะเลได้ โดยทำให้คราบน้ำมันอยู่ในบริเวณจำกัดเพื่อการเก็บกู้ หรือที่เราเรียกว่า บูม เป็นการล้อมคราบน้ำมันเอาไว้ไม่ให้กระจายออกไปเพื่อทำการกำจัดคราบ"

ที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งของเรือ MOTT คือสามารถลากแท่นขุดเจาะน้ำมันที่มีน้ำหนักมาก ย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งได้อย่างสบายๆ นอกจากนี้ ยังถูกออกแบบให้สามารถรองรับภารกิจที่ซับซ้อนและหลากหลายประเภท งานสำรวจน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติด้วย

เรือ MOTT เป็นเรือที่มีขนาดใหญ่ กว่าที่เรือลำนี้จะออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้ ต้องใช้ทั้งเครื่องจักรและแรงงานคนช่วยกันสร้าง อย่างที่กล่าวแล้วว่า เรือลำนี้ไม่ได้ต่อกันง่ายๆ ต้องใช้ความรู้ ความสามารถ รวมถึงความเชี่ยวชาญในการต่อเรือเพื่อประกอบเรือลำนี้ให้ออกมาอย่างสมบูรณ์ แม้ว่าคนไทยจะไม่มีชื่อเสียงเรื่องการต่อเรือ เมื่อเทียบกับประเทศที่เป็นเมืองท่าสำคัญ แต่หลายคนก็มีความสามารถ โดยรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากชาวต่างประเทศ ใช้วิธีครูพักลักจำนำความรู้กลับมาสร้างเรือเองได้อย่างมีคุณภาพและมาตรฐานระดับสากล

เรือ MOTT ลำแรกของไทยที่สร้างโดยฝีมือคนไทยนี้ ได้รับการรับรองจากสถาบันชั้นนำของการต่อเรือ หน่วยงาน BV (Bureau Veriter) ว่าได้มาตรฐานสากล โลกยอมรับ รวมทั้งลูกเรือที่จะขึ้นไปประจำการที่เรือยังต้องมีการอบรมกันตั้งแต่กะลาสีเรือจนถึงกัปตันเรือ ทุกอย่างจะต้องเป็นระดับสากลทั้งสิ้น

ผู้จัดการเกรียงเดชบอกเป็นการปิดท้ายว่า ไม่เฉพาะเรือเท่านั้นที่ต้องได้มาตรฐานสากล แม้แต่ลูกเรือ กัปตัน และกะลาสีเรือ จะต้องมีมาตรฐานความเชี่ยวชาญระดับสากลเพื่อความปลอดภัยของผู้เช่าเรือ

"งานนอกชายฝั่งเป็นงานที่ทรหด ต้องแข่งกับแรงคลื่นลมทะเล เสี่ยงภัยอันตรายมากมายกับสภาพอากาศที่แปรปรวนตลอดเวลา ดังนั้น เรือน้ำลึกต้องมีมาตรฐานสูงสุด"

จึงนับเป็นความสำเร็จ น่าภาคภูมิใจของแรงงานไทยอีกก้าวหนึ่ง ที่ขึ้นสู่ระดับสากลในด้านอุตสาหกรรมการต่อเรือ เป็นการเบิกทางให้เห็นว่า อีกไม่นาน อุตสาหกรรมด้านนี้ของไทยอาจก้าวขึ้นอันดับเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมระดับโลก


อู่ต่อเรือบริษัท ยูนิไทย ชิปยาร์ด แอนด์ เอนจิเนียริ่ง

เป็นของนายชวลิต เชาว์ เป็นอู่ต่อเรือ ซ่อมเรือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 330 ไร่ ที่อำเภอแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี เดิมก่อนจะทำธุรกิจซ่อมเรือ เคยทำธุรกิจทำโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ เช่น โครงสร้างสะพาน โรงานไฟฟ้า โรงกลั่น และเรือขนาดใหญ่ ยังมีการสร้างแท่นสำรวจน้ำมัน แท่นขุดเจาะน้ำมันส่งออกให้ต่างประเทศด้วย

สำหรับอู่ต่อเรือของที่นี่มีขนาดใหญ่เท่ากับสนามฟุตบอล 3 สนาม เรือหลวงจักรีนฤเบศร ก็เคยนำมาซ่อมที่นี่เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีบริษัท ยูนิไวส์ ออฟชอร์ จำกัด เป็นหนึ่งในเครือกลุ่มบริษัทยูนิไทย โดยการร่วมทุนระหว่าง บมจ.ยูนิไทย ไลน์ และบริษัท สวิทเซอร์ วิสมุลเลอร์ ของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเครือของบริษัทเอ.พี มอลเลอร์-เมอร์ก กรุ๊ป ดำเนินธุรกิจด้านพาณิชย์นาวีรายใหญ่ที่สุดของโลก

ปัจจุบันยูนิไวส์ ออฟชอร์ บริหารกองเรือโดยสารจำนวน 11 ลำ ซึ่งหมายรวมถึงเรืออเนกประสงค์(utilities line boat) และเรือดันจูง(MOTT) สำหรับให้บริการสนับสนุนในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในอ่าวไทย


มารีนเนอร์ไทยดอทคอม | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   14981

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

MarinerThai Laws TOP Engineering Group - UAV Thailand

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network