Menuleft - MarinerThai.Net

หน้าแรก

เว็บบอร์ดชาวเรือ

สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ

เอกสารน่าอ่านไทย

เอกสารน่าอ่านอังกฤษ

สาระไอทีชาวเรือ

แหล่งคนหางานเรือไทย

บทความจากสมาชิก

นิทานชาวเรือ

คนเรือหัวหมอ

คู่มือปฏิบัติงานเรือ

ระบบสื่อสาร-เดินเรือ

พจนานุกรมศัพท์ทางเรือ

ความหมายคำย่อทางเรือ

ข่าวอัพเดทรายวัน

ข่าวสดราคาน้ำมันโลก

รวมข่าวโจรสลัด

รวมข่าวอุบัติเหตุทางเรือ

สนับสนุนเว็บเรา

สถิติผู้เข้าชมเว็บนี้

ติดต่อเรา

เปิดเว็บ 1 ตุลาคม 2545

 

ขณะนี้เวลา | Your Time
10:46:33

Nathalin Group

MarinerThai 2004

TOP Enginerring Group

 

 
 
 

 

 

Nathalin Group

Cho.Charoen Maritime Instruments FB MarinerThai News

สถานที่ดำน้ำลึกในดวงใจ ของ 4 นักเขียนเซียนนักดำน้ำ

5 สถานที่ดำน้ำลึกในดวงใจ ของ 4 นักเขียนเซียนนักดำน้ำ


บทความและรูปภาพจาก ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 28 มีนาคม พ.ศ.2548

สีสันของโลกใต้ทะเล คือเสน่ห์ที่ทำให้ใครต่อใครอยากดำน้ำลงไปเยือน(ภาพ : ทะเลไทย)

 

โลกใต้น้ำเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่คงบรรยายได้ไม่เท่ากับที่สายตาได้ไปเห็นเอง โดยเฉพาะโลกของทะเลลึกที่มีความสวยงามดังสวรรค์ใต้น้ำ

 

ในเมืองไทยมีจุดดำน้ำลึกที่สวยงามอยู่หลายแห่ง และแต่ละที่ก็จะมีเสน่ห์และความเด่นแตกต่างกันไป ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น 4 นักเขียนเซียนดำน้ำที่มากด้วยประสบการณ์ได้มาร่วมให้คะแนนความชอบของ แหล่งดำน้ำลึก (SCUBA) 5 ที่ในดวงใจ

 

โดย 5 ยอดนักดำน้ำประกอบด้วย 1.อภินันท์ บัวหภักดี บรรณาธิการภาพ อนุสาร อ.ส.ท. และบรรณาธิการวารสาร Young Traveler 2.วินิจ รังผึ้ง บรรณาธิการ อนุสาร อสท. 3.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ และ 4.นัท สุมนเตมีย์ บรรณาธิการภาพ นิตยสาร เนเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์

 

อันดับที่ 1 เสียงส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าเป็นโลกใต้ทะเลที่“หมู่เกาะสิมิลัน” จ.พังงา เพราะมีจุดดำน้ำหลายจุดกระจายกันไป ทั้งจุดที่เป็นกองหินใต้น้ำ จุดที่เป็นแนวปะการังชายฝั่ง หรือจุดที่เป็นแนวปะการังเชื่อมต่อระหว่างแนวลาดชันของชายหาดลงไปก็มี และน้ำที่นั่นยังใสเป็นสีฟ้าครามสด ทรายใต้พื้นน้ำเป็นสีขาว เมื่อแสงส่องลงไปช่วยให้มองได้ลึกและไกล ได้เห็นความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตใต้น้ำชัดเจน

 

อภินันท์ ให้ความเห็นว่า จุดดำน้ำที่น่าจะเด่นที่สุดตอนนี้ของหมู่เกาะสิมิลันคือ “แฟนตาซีรีฟ” ที่อยู่ทางด้านเกาะแปด เป็นจุดดำน้ำลึกที่มีกองหินใต้น้ำ 3 ลูกที่มีความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ของสิ่งมีชีวิต ถือเป็นจุดรวมของหินดอกไม้ ปะการัง กัลปังหา และสัตว์น้ำหลากชนิด

“เรือนกล้วยไม้” เกาะหก หมู่เกาะสิมิลัน เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีความสวยงามและสมบูรณ์ของปะการัง(ภาพ : ททท.)

 

นอกจากนี้ยังมี “กองหินเรือนกล้วยไม้” อยู่เกาะหก จุดเด่นคือมีปะการังอ่อนสวยงามมาก มีถ้ำใต้น้ำหลายแห่ง มักพบปลาสิงโตและปลากระเบนธงขนาดใหญ่ “กองหินม้วนเดียว” อยู่เกาะห้า เป็นปะการังก้อนขนาดยักษ์ มีหย่อมปะการัง มีกัลปังหาและปะการังอ่อนสวยงาม และ “คริสต์มาสพอยท์” อยู่เกาะเก้า จุดนี้มีโพรงให้มุดมากมาย จะเห็นปลาไหลริบบิ้นสีฟ้า กั้งตั๊กแตน ที่พื้นมีปลาปีศาจตัวแบนและปลากบอาศัยอยู่ด้วย

 

อันดับที่ 2 เสียงส่วนใหญ่ยกให้กับ “กองหินริเชลิว”หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่พบฉลามวาฬบ่อยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เมื่อ 2 ปีก่อน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยกให้เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ โครงการ 1 ไปเรียบร้อย

 

วินิจ บอกว่าเมื่อ4-5 ปีก่อน ที่นี่มีโอกาสพบฉลามวาฬได้มาก แต่ปัจจุบันกลับพบน้อยครั้งลง อาจจะเป็นเพราว่ามีเรือบริการดำน้ำมากขึ้น จึงอาจไปรบกวนการหากินของฉลามวาฬ เพราะมันเป็นปลาที่จะอ้าปากกรองกระแสน้ำและกินแพลงค์ตอนที่มากับน้ำ บวกกับมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เฝ้าติดตามพฤติกรรมของฉลามวาฬอย่างใกล้ชิด ทำให้มันรู้สึกว่าเป็นการคุกคาม ก็จะยิ่งว่ายน้ำหนีไป

 

“ที่กองหินใต้น้ำนี้ จัดว่าเป็นที่ๆ มีความหลากหลายมากในจุดๆเดียว ตั้งแต่เล็กสุดถึงใหญ่สุด ลักษณะของหินใต้น้ำคล้ายกับเป็นคอนโดมิเนียมใต้น้ำ ที่จะมีสัตว์น้ำตัวเล็กๆ ชนิดแปลกๆ อยู่ตามซอกมุมของหิน เช่น ปลากบ กุ้งตัวตลก ม้าน้ำ ทากทะเล ปะการังอ่อนหลากสี ปลาสวยงามมากมาย บางครั้งยังอาจจะได้พบกับฝูงปลาสากยักษ์ ปลากะพงขนาดใหญ่จำนวนมาก”

 

อันดับที่ 3 คือ “หินแดง หินม่วง” อยู่ในเขตน่านน้ำ จ. กระบี่ต่อเนื่องกับ จ.ตรัง ลักษณะเป็นกองหินใต้น้ำ 2 กองอยู่กลางทะเล โดยหินแดงโผล่พ้นน้ำ พบสัตว์ขนาดเล็กหน้าตาประหลาด เช่น ปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจ ส่วนหินม่วงจะจมใต้น้ำ มีดอกไม้ทะเล และปะการังอ่อนมาก

“ฉลามวาฬ” ปลาวาฬขนาดใหญ่ที่มีโอกาสพบได้ที่ “กองหินริเชลิว”และกองหินใต้น้ำอีกหลายจุด(ภาพ : ททท.)

 

ฟังความเห็นของ ดร.ธรณ์ ซึ่งยกให้หินแดง หินม่วง เป็นที่ดำน้ำที่ชอบที่สุด

 

“หินแดง หินม่วงเป็นจุดที่มีสัตว์เล็กๆอาศัยอยู่ตามกองหินมากมาย ที่เรียกว่าหินแดงหินม่วง เพราะสีของปะการังที่หินแดงเมื่อโดนแสงแดดจะเป็นปะการังอ่อนสีแดง ส่วนหินม่วงเป็นปะการังอ่อนออกสีม่วง สีชมพู”

 

ดร. ธรณ์ บอกว่า ด้วยลักษณะของหินแดงหินม่วงที่น้ำค่อนข้างลึก 50 กว่าเมตร จึงรับรองว่าถ้าไม่โชคร้ายจริงๆ เป็นต้องได้เจอกระเบนราหู ปลากระเบนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนฉลามวาฬก็สามารถพบได้บ่อย เพราะเป็นเกาะที่ค่อนข้างอยู่ห่างไกลทำให้ปลาฉลามวาฬไม่ค่อยถูกรบกวน นอกจากนี้ยังพบกับฝูงปลาสากยักษ์ด้วย

 

อันดับที่ 4 เป็น “เกาะตาชัย” จ.พังงา อยู่ในเขตหมู่เกาะสิมิลันเป็นสวรรค์ของการดำน้ำอีกแห่ง เพราะมีจุดดำน้ำที่หลากหลาย มักพบสัตว์แปลกๆเสมอ เช่นที่ด้านเหนือตรงหัวเกาะที่จะมีปลาปีศาจ และยังเต็มไปด้วยปะการังหลากสีสันและฝูงปลานานาชนิดทั้ง ปลากะมง ปลาสินสมุทรจักรพรรดิ์ ปลาขี้ตังเบ็ดสีฟ้า

 

นัท อธิบายถึงเกาะนี้ว่าสีสันของน้ำสวย เป็นสีฟ้าครามใส แต่ถือเป็นจุดดำน้ำที่ค่อนข้างที่มีความลึก กระแสน้ำพัดผ่านค่อนข้างแรง ซึ่งเป็นจุดที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของสัตว์และพืชใต้น้ำ มีปะการัง กัลปังหาที่สวยงาม และยังเป็นจุดที่เจอปลาขนาดใหญ่ได้บ่อยครั้ง เช่น ฉลามวาฬ ฉลามเสือดาว กระเบนราหู

 

สำหรับนักดำน้ำตื้น ก็มีโอกาสได้เห็นปะการังและปลาต่างๆ มากมายได้ที่หมู่เกาะสุรินทร์

 

อันดับ 5 “เกาะบอน” จ.พังงา ซึ่ง นัท และ วินิจ เลือก “เกาะบอน” จ.พังงา เพราะเป็นจุดดำน้ำที่ปลอดภัย มีน้ำใส มีปะการังอ่อนขนาดเล็ก และมีโอกาสพบกระเบนราหูได้บ่อยครั้ง ฉลามครีบดำก็มีมาให้เห็นบ้าง

 

สำหรับ นักดำน้ำตื้น (Snorkelling) ประเภทมือใหม่หัดดำ นักดำน้ำทั้ง 4 ก็มีที่แนะนำ ซึ่งอันดับหนึ่งในดวงใจ ที่ใครๆว่าสวยและดีที่สุดในประเทศไทย ก็ต้องเป็นที่ “หมู่เกาะสุรินทร์” มีแนวปะการังน้ำตื้นโครงสร้างแข็งสมบูรณ์ มีปลาสีสันสวยงามต่างๆ เช่น ปลาผีเสื้อ ปลาการ์ตูน โดยดำน้ำเพียงเมตรกว่าๆ ก็สามารถสำรวจโลกใต้น้ำได้แล้ว จุดเด่นๆ เช่นที่ อ่าวอามั้งก้า (เป็นภาษาชาวเล แปลว่า สวัสดี) เป็นจุดที่น้ำนิ่งและมีสัตว์น้ำที่ดูได้พอสมควร

 

อีกแห่งคือ “หมู่เกาะตะรุเตา” จ.สตูล บริเวณเกาะอาดังราวี ตรงร่องน้ำจาบัง เป็นที่กระแสน้ำแรงนิดหน่อย แต่มีปะการังอ่อนสวยมากหลากสีสัน สวยงาม และยังอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีที่เดินทางไปได้ง่ายๆ คือ “หมู่เกาะทะเลตรัง-กระบี่” คือ บริเวณเกาะรอก เกาะไหง เกาะเชือก เป็นจุดที่สามารถดำน้ำดูปะการังอ่อนได้เช่นกัน

 

สถานที่ดำน้ำหลายแห่ง แม้จะได้รับความเสียหายจากคลื่นยักษ์สึนามิไปบ้าง แต่ก็เป็นเพียงส่วนน้อยนิดเท่านั้น ยังมีจุดที่ยังสมบูรณ์ให้ดูอีกมาก รู้กันอย่างนี้แล้วว่าที่ไหนสวยเด็ด ก็จะได้ตั้งหลักคลำทิศกันถูก ว่าจะไปที่จุดไหนดี และตอนนี้ทุกแห่งก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมได้ตามปกติ

 

โลกใต้ทะเลไทยอันกว้างใหญ่ คือแหล่งรวมของสรรพชีวิตจำนวนมากมาย

 

ผลโหวต 5 ที่ดำน้ำลึกในดวงใจของยอดนักดำน้ำ โดยเลือกตามความชอบ อันดับ 1 ได้ 5 คะแนน อันดับ 2 ได้ 4 คะแนน อันดับ 3 ได้ 3 คะแนน อันดับ 4 ได้ 2 คะแนน อันดับ 5 ได้ 1 คะแนน

วินิจ 1. สิมิลัน(5) 2.เกาะตาชัย(4) 3.ริเชริว(3) 4.เกาะบอน(2) 5.หินแดงหินม่วง(1)

อภินันท์ 1.สิมิลัน(5) 2.ริเชริว(4) 3.หินแดงหินม่วง(3) 4.เกาะเต่า(2) 5.หินใบ(1)

นัท 1.สิมิลัน(5) 2.ริเชริว(4) 3.เกาะตาชัย(3) 4.เกาะบอน 5.หินแดงหินม่วง(1)

ธรณ์ 1.หินแดงหินม่วง(5) 2.ริเชริว(4) 3.หินแปดไมล์(3) 4.เกาะสุรินทร์ : Triple Rock(2) 5.หินม้วนเดียว(1)

 

สรุปคะแนน

ลำดับที่ 1 สิมิลัน 15 คะแนน (5+5+5)

ลำดับที่ 2 ริเชลิว 15 คะแนน (3+4+4+4)

ลำดับที่ 3 หินแดงหินม่วง 10 คะแนน (1+3+1+5)

ลำดับที่ 4 เกาะตาชัย 7 คะแนน (4+3)

ลำดับที่ 5 เกาะบอน 4 คะแนน (2+2)

 

หมายเหตุ : สิมิลันและริเชริวได้คะแนนเท่ากัน แต่ว่า สิมิลันเป็นสถานที่อันดับ 1 ของนักดำน้ำถึง 3 คน

 


MarinerThai.Net | | MarinerThai.Com

 

จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้   9294

 Disclaimed: มารีนเนอร์ไทยดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการรับรองความถูกต้องในบทความ ข้อมูล เนื้อหา ภายในเว็บไซด์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ภาพ เสียง ซอฟแวร์ การเชื่อมโยง(ลิงค์) และ/หรือ บริการอื่นๆ และจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดในการใช้เนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้าน การค้า การกระทำ การคาดการณ์ พยากรณ์ การวิจัย และอื่นๆ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเฉพาะของท่านผู้เขียนแต่ละรายไป ตลอดจนข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ กรณีที่ท่านส่งบทความที่มิได้ขออนุญาตต่อผู้ครองสิทธิ์แท้จริงนำมาลงไว้ภายในเว็บไซด์นี้

 

 
 

 

 

Photos from Mariner Photos from Mariner

หน้าแรกก | เว็บบอร์ดชาวเรือ | สารบัญเว็บไซด์ชาวเรือ | สมุดภาพเรือเดินทะเล | สนับสนุนเว็บเรา | ติดต่อเรา

© 2002 Mariner Thai Dot Com Mariner Thai Dot Net. All rights reserved - Web designed by .<nv>.

 MarinerThai.Com | MarinerThai.Net | MarinerThai.Org

Contact webmaster: | Organizer : CKN - Cyber Ket Network