ผู้เขียน หัวข้อ: กองทัพเรือเชิดชูเกียรติ 'เรือของพ่อ' ปลดระวางเรือตรวจการณ์รับใช้ชาติยาวนาน  (อ่าน 1226 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,625
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
26 ก.ย.62 - กองทัพเรือ โดยพลเรือเอกนพดล สุภากร ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานในพิธีปลดระวางประจำการ และเชิดชูเกียรติให้กับ “เรือของพ่อ” เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ชุดเรือ ต.91 ,ต.94 ,ต.95 ที่รับใช้ราชการในกองทัพเรือมายาวนาน สนองภารกิจในท้องทะเลมากรวมกว่าศตวรรษ โดยมีพลเรือตรีจิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการ กองเรือยามฝั่ง ในฐานะผู้บัญชาการในการควบคุม ได้นำผู้บังคับการเรือและพลประจำเรือ ตลอดจน อดีตผู้บังคับการเรือทั้ง 3 ลำ เข้าร่วมในพิธีที่จัดขึ้นอย่างสมเกียรติ ท่ามกลางหมู่เรือรบแห่งราชนาวีไทย ณ ท่าเทียบเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี


การปลดระวางประจำการเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ได้เป็นไปตามอนุมัติกระทรวงกลาโหม เนื่องจากเรือทั้ง 3 ลำ ใช้ราชการมานานจนมีสภาพเสื่อมตามอายุการใช้งาน ไม่คุ้มค่าต่อการซ่อมบำรุง และมีความเสี่ยงต่อการปฏิบัติราชการ จึงมีคำสั่งตามคำเสนอของกองทัพเรือ ให้ปลดระวางตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.62 เป็นต้นไป

สำหรับ ชุดเรือตรวจการณ์ ต.91 เป็นเรือที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในการพระราชทานพระราชดำริ และพระบรมราชวินิจฉัยเกี่ยวกับการต่อเรือ เพื่อพึ่งพาตนเองของกองทัพเรือ นับตั้งแต่การสร้างเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ชุดเรือ ต.91 ถึงเรือ ต.99 จำนวน 9 ลำ ระหว่างปี พ.ศ.2510 – 2530 อันเป็นโครงการของกองทัพเรือ ตามพระราชดำริของพระองค์ จนสมัญญาเรือชุดนี้ว่า “เรือของพ่อ”

โดยเรือ ต.91 ประจำการครั้งแรกเมื่อ 12 ส.ค.2511 และครั้งที่ 2 เมื่อ 15 เม.ย.35 รวมระยะเวลาประจำการ 52 ปี เรือ ต.94 ประจำการครั้งแรกเมื่อ 16 ก.ย.24 รวมระยะเวลาประจำการ 38 ปี และเรือ ต.95 ประจำการครั้งแรกเมื่อ 27 ธ.ค.25 รวมระยะเวลาประจำการ 37 ปี โดยเรือทั้ง 3 ลำ สร้างโดยกรมอู่ทหารเรือ เป็นการพึ่งพาตนเองของกองทัพเรือ


พลเรือเอกนพดล กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาอันยาวนานที่เรือทั้ง 3 ลำ ได้ปฏิบัติราชการอยู่ในท้องทะเลยาวนานรวมกว่าศตวรรษ ได้สร้างผลงานและชื่อเสียงให้แก่กองทัพเรือ เช่น การถวายความปลอดภัยทางทะเลให้แก่ พระบรมวงศานุวงศ์ การปกป้องอธิปไตยของชาติ การรักษาผลประโยชน์ของชาติในทะเล การช่วยเหลือผู้ประสบภัย และการมีส่วนร่วมกับประชาชน ในการพัฒนาชุมชนพื้นที่ชายฝั่งทะเล

ดังนั้น เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงมีต่อกองทัพเรือ จึงได้จัดพิธีเชิดชูเกียรติให้แก่เรือตรวจการณ์ชุดเรือ ต.91 และอำลาการปฏิบัติงานของเรือทั้ง 3 ลำ อย่างสมเกียรติ ให้คงเป็นที่จารึกจดจำแด่ เหล่านักรบแห่งราชนาวีไทย ตลอดไปที่มา Data & Images -

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=XGKngC3zJNQ" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=XGKngC3zJNQ</a>

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=tFuGwaGJtR0" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=tFuGwaGJtR0</a>
..