ผู้เขียน หัวข้อ: ยูนิไทยฯ ทุ่มงบนับ 1,000 ล้าน ขยายท่าเทียบเรือ รองรับเรือขนาดใหญ่  (อ่าน 1283 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,625
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
ที่ ห้องประชุมเมืองท่า สำนักงานเทศบาลนครแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายกฤศณัฏฐ์ กุลสิงห์ ปลัดอำเภอศรีราชา เป็นประธานการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 โครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือ ของ บริษัท ยูนิไทย ชิปยาร์ด แอนด์ เอนจิเนียริ่ง จำกัด เพื่อกำหนดขอบเขตและแนวทางการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม เพื่อศึกษาและจัดทำรายงานการประเมิน พร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยมีตัวแทนจากบริษัท ยูนิไทย ชิปยาร์ด แอนด์ เอนจิเนียริ่ง จำกัด , บริษัท เซ้าท์อีสท์เอเชียเทคโนโลยี จำกัด (บริษัทที่ปรึกษา) พร้อมผู้นำชุมชน และชาวบ้านกว่า 500 คน เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้


ด้านนายสมชัย เปลี่ยนใจสุข ผู้จัดการอาวุโสแผนกอาชีวอนามัยและความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม บริษัท ยูนิไทย ชิปยาร์ด แอนด์ เอนจิเนียริ่ง จำกัด กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 เพื่อกำหนดขอบเขตและแนวทางการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ข้อมูลกับประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับรายละเอียดโครงการที่จะเกิดขึ้นและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งทางตรงและทางอ้อม รวมทั้งขอบเขตการศึกษาและการประเมินทางเลือกของโครงการ รวมทั้งจะนำข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะในครั้งนี้ใช้ประกอบการศึกษา และจัดทำรายงานให้ครบถ้วนต่อไป

สำหรับโครงการในครั้งนี้ ประกอบด้วย ท่าเทียบเรือที่ 1 มีขนาดความยาว 314 เมตร กว้าง 21 เมตร จะก่อสร้างต่อจากแนวเขื่อนเทียบเรือเดิมของบริษัทฯ ไปจนสุดปลายของพื้นที่โครงการ เพื่อรองรับเรือฟริเกต ที่ระวางขับน้ำ 12,000 ตัน และเรือกำปั่นถัง ที่มีระวางขับน้ำ 170,000 ตัน และ ท่าเทียบเรือที่ 2 มีขนาดความยาว 400 เมตร กว้าง 50 เมตร รองรับเรือลำเลียงขนาดความยาว 300 เมตร ระวางขับน้ำ 4,500 ตัน รองรับเรือกำปั่นถังที่ระวางขับน้ำ 170,000 ตัน และเรือ Panamax ขนาดระวาง 52,500 ตัน โดยจะสามารถรองรับเรือที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และรองรับเรือที่จะมาจอดซ่อมเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยจะใช้งบประมาณในการก่อสร้างนับ 1,000 ล้านบาท ระยะเวลาในการก่อสร้าง 2 ปี คาดจะแล้วเสร็จและเปิดดำเนินการได้ประมาณต้นปี 2565 นี้


นายสมชัย กล่าวต่อไปว่า สำหรับข้อเสนอแนะต่างๆของผู้นำชุมชนและชาวบ้านที่อยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตรนั้น โดยส่วนใหญ่มีความเป็นห่วงด้านสิ่งแวดล้อมที่จะส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเล แพลงตอน และพืช ด้านผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในช่วงการก่อสร้าง และชาวบ้านในพื้นที่ต้องการเข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการ เช่น รับเหมาถมดิน ทำงาน และ ให้บริการทางเรือ โดยข้อเสนอต่างๆนั้นทางบริษัทฯพร้อมรับไว้และเตรียมบรรจุไว้ในแผนงาน เพื่อดำเนินการตามความต้องการต่อไปที่มา Data & Images -
..