ผู้เขียน หัวข้อ: กองทัพเรือร่วมกับเจ้าท่าตรวจสอบเรือบรรทุกสินค้าจอดเกลื่อนหน้าเกาะแสมสาร  (อ่าน 1400 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,625
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
กองทัพเรือโดยทัพเรือภาคที่ 1 ส่งเรือรบ อากาศยาน พร้อมด้วยกรมเจ้าท่า และชุดรักษาความมั่นคงและความสงบเรียบร้อย จ.ชลบุรี (ศคค.ชลบุรี) เข้าตรวจสอบเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ จอดเกลื่อนทะเลน่านน้ำแสมสาร อ.สัตหีบ กีดขวางเส้นทางจราจรทางเรือประมงพื้นบ้าน พร้อมส่งเรื่องให้กรมประมงและกรมเจ้าท่าดำเนินการตามกฏหมายต่อไป


ในวันนี้ 22 ก.ค.62 พล.ร.ท.บรรจบ โพธิ์แดง ผอ.ศรชล.ภาค 1/ผบ.ทรภ.1 ได้รับแจ้งจากชาวประมงและประชาชนชาว ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่ามีเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่หลายลำมาจอดทอดสมออยู่ในทะเล บริเวณน่านน้ำช่องแสมสาร อ.สัตหีบ จึงมอบหมายให้ พล.ร.ต.พิชัย ล้อชูสกุล เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 เข้าตรวจสอบ

โดยสั่งการให้ น.ต.จตุพร จตุทอง ผู้บังคับการเรือหลวงสัตหีบ (ร.ล.สัตหีบ) เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง 270 (ต.270) นายทหารพระธรรมนูญ ทรภ.1 พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดตรวจ ศคค.ชลบุรี เข้าทำการตรวจสอบ พบเรือในบริเวณดังกล่าว จำนวนทั้งสิ้น 14 ลำ ประกอบด้วย เรือบรรทุกแก๊ส 1 ลำ เรือบรรทุกน้ำมัน 8 ลำ เรือบาส 3 ลำ และเรือขนส่งสินค้า 2 ลำ

ในเบื้องต้น จากการประสานท่าเรือมาบตพุด ทราบว่าเรือบรรทุกแก๊ส และเรือบรรทุกน้ำมัน เป็นเรือที่เคยเข้ามาจอดเพื่อรับส่งน้ำมันและแก๊ส ที่ท่าเรือมาบตาพุด แต่ปัจจุบันยังไม่มีแผนในการเข้าจอด ซึ่งโดยปกติเรือที่มีแผนจะเข้าจอดท่าเรือมาบตาพุด จะมีการกำหนดพื้นที่จอดรอ บริเวณพื้นที่จอดเรือหน้าปากร่องน้ำท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง (โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย)


และจากการสอบถามกัปตันเรือ สาเหตุที่มาจอดบริเวณนี้ เพื่อหลบคลื่นลมและรอแผนการรับน้ำมันเชื้อเพลิงที่ท่าเรือมาบตาพุด ในการนี้ทรภ.1 ได้ประสาน VTS ศรีราชา เจ้าท่าระยอง เจ้าท่าพัทยา และให้ ร.ล.สัตหีบ พร้อมด้วยชุดตรวจของ ศคค.ชลบุรี แจ้งเรือดังกล่าวให้นำเรือไปจอดยังพื้นที่ที่เจ้าท่าได้ระบุไว้ (มาบตาพุด) ซึ่งเรือต่าง ๆ จะเร่งดำเนินการให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว พร้อมสั่งการให้ ร.ล.สัตหีบ จอดเรือบริเวณพื้นที่ ก.แสมสาร เพื่อสังเกตุการณ์และติดตามผลการปฏิบัติ ในการเปลี่ยนจุดจอดของเรือสินค้าให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อไป

นาย อภิชาติ อร่ามรัตน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านหัวแหลม ต.แสมสาร กล่าวว่าตามที่ กองทัพเรือโดยทัพเรือภาคที่ 1 ได้เข้ามาช่วยดูแลและประสานในการแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านและชาวประมงแสมสาร จนสามารถจัดการกับปัญหาดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว ประชาชนชาวแสมสาร รู้สึกซาบซึ้งและขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง สมแล้วกับคำที่ว่า "กองทัพเรือ เป็นกองทัพ ที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ" อย่างที่ท่านผู้บัญชาการทหารเรือได้กล่าวไว้ที่มา Data & Images -
..