ผู้เขียน หัวข้อ: ฝรั่งเศสเปิดตัวเรือดำน้ำจู่โจม เพชฌฆาตบาร์ราคูด้า  (อ่าน 903 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,625
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลฝรั่งเศสทำการเสริมเขี้ยวเล็บความมั่นคงทางทะเลไปอีกขั้น ด้วยการเปิดตัวเรือดำน้ำจู่โจมพลังงานนิวเคลียร์รุ่นใหม่ล่าสุด


โดยใช้ชื่อว่าชั้น “บาร์ราคูด้า” ขนาดระวางใต้น้ำ 5,300 ตัน ความยาวตัวเรือ 99.5 เมตร ความเร็วสูงสุด 25 นอต ระดับความลึกในการดำน้ำแน่นอนว่าเป็นความลับ แต่ระบุว่ามีระยะเวลาปฏิบัติการตามเสบียง 70 วัน

ที่สำคัญคือ ติดตั้งท่อยิงตอร์ปิโดขนาด 533 มิลลิเมตร จำนวน 4 ท่อยิง พร้อมด้วยระบบขับเคลื่อนแบบใบพัด และไอพ่นน้ำ ซึ่งระบบอย่างหลังจะทำให้การเดินเรือใต้น้ำเป็นไปอย่างเงียบสงัด โอกาสถูกตรวจจับเมื่อเทียบกับเรือดำน้ำรุ่นเก่ายุคสงครามเย็น อยู่ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1,000

จากข้อมูลกลาโหมฝรั่งเศสเปิดเผยว่า เรือดำน้ำชั้นบาร์ราคูด้าจะมาทดแทนเรือดำน้ำจู่โจมรุ่นเก่าชั้นรูบีส์ โดยตามกำหนดทัพเรือฝรั่งเศสจะได้รับการส่งมอบเรือชั้นบาร์ราคูด้าจากบริษัทต่อเรือฝรั่งเศสเนวัล กรุ๊ป อีก 3 ลำภายในปี 2568 และอีก 2 ลำภายในปี 2573 รวมทั้งหมด 6 ลำ โดยลำแรกที่เปิดตัวมีชื่อรหัสว่า “ซุฟเฟรน”

พล.ร.อ.คริสตอฟ ปราซุค กล่าวอย่างเชื่อมั่นว่า เรือดำน้ำรุ่นใหม่ไม่ใช่แค่เรือลาดตระเวน แต่มันคือ “ฮันเตอร์” หรือนักล่า เนื่องด้วยระบบปล่อยอาวุธได้ถูกเพิ่มขีดความสามารถ ให้ยิงขีปนาวุธโจมตีภาคพื้นดิน รุ่น SCALP สคาฟ ที่กองเรือฝรั่งเศสเคยใช้ยิงถล่มฐานความมั่นคงประเทศซีเรีย ในเดือน เม.ย.2561 รวมไปถึงจรวดร่อนต่อต้านเรือรบเอ็กโซเซต์


ขณะที่นักวิเคราะห์ความมั่นคงมองด้วยว่า บาร์ราคูด้าจะเพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติการทางทะเลของฝรั่งเศส ไม่เฉพาะการต่อสู้ทางเรือ แต่รวมไปถึงเรื่องการหาข่าวสอดแนม เนื่องด้วยความเงียบในการขับเคลื่อน นอกจากนี้ เรือยังถูกออกแบบไว้รองรับการทำงานร่วมกับทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษ เพื่อแทรกซึมทางยุทธวิธีหลังแนวรบข้าศึกเช่นกัน

ในปฏิบัติการซ้อมรบทางทะเลที่ผ่านมา เรือดำน้ำจู่โจมรุ่นเก่าชั้นรูบีส์ เคยประสบความสำเร็จในการลอบจมเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ พร้อมเรือลาดตระเวนคุ้มกันชั้นไทคอนดิโรกามาแล้ว จึงน่าจะพอตอบคำถามได้ว่า ในการรบจริงเรือดำน้ำจะมีความสำคัญในเชิงยุทธศาสตร์เช่นไร และน่าจับตาต่อไปว่าเรือชั้นบาร์ราคูด้าจะมีบทบาทเช่นไรในอนาคต.

ตุ๊ ปากเกร็ดที่มา Data & Images -

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=ezSdycMKufk" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=ezSdycMKufk</a>

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=gddKLswAJ2w" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=gddKLswAJ2w</a>
..