ผู้เขียน หัวข้อ: ฮือฮา! จีนปล่อย “จรวดอวกาศ” จากเรือกลางทะเลเป็นครั้งแรก  (อ่าน 807 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,618
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
เอเอฟพี – จีนปล่อยจรวดอวกาศจากทะเลเป็นครั้งแรกในวันนี้ (5 พ.ค. 62) หน่วยงานด้านอวกาศของจีน ประกาศ ย่างก้าวล่าสุดในความพยายามขึ้เป็นมหาอำนาจด้านอวกาศของปักกิ่ง


ยักษ์ใหญ่เอเชียรายนี้ใช้จ่ายไปกับโครงการอวกาศทางพลเรือนและทหารมากกว่ารัสเซียและญี่ปุ่น และได้เปิดแผนการอันทะเยอทะยานที่จะส่งภารกิจไปดวงจันทร์และไกลกว่านั้นในช่วงสิบปีข้างหน้า

จรวดลองมาร์ช 11 ถูกยิงจากเรือลำหนึ่งในทะเลเหลืองเมื่อช่วงเที่ยงกว่าๆ สำนักงานอวกาศแห่งชาติของจีน ระบุในถ้อยแถลง

“นี่เป็นครั้งแรกที่จีนทดสอบฐานยิงกลางทะเล” ถ้อยแถลง กล่าวเสริม จรวดลูกนี้บรรทุกดาวเทียมทดลอง 2 ดวงและดาวเทียมพาณิชย์ 5 ดวง

ในโพสต์บนแพลทฟอร์มเว่ยป๋อที่เหมือนกับทวิตเตอร์ สถานีโทรทัศน์ทางการ ซีซีทีวี ยกย่องมันว่าเป็น “โหมดการปล่อยจรวดใหม่สำหรับจีนเพื่อเข้าสู่อวกาศอย่างรวดเร็ว”

การทดสอบครั้งนี้นับเป็นชัยชนะอีกครั้งหนึ่งสำหรับโครงการอวกาศของปักกิ่ง เมื่อต้นปี จีนกลายเป็นชาติแรกที่ทำการลงจอดยานสำรวจบนฝั่งด้านมืดของดวงจันทร์ได้สำเร็จ


จีนยังเปิดเผยแผนการอันทะเยอทะยานที่จะสร้างฐานวิจัยบนพื้นผิวดวงจันทร์ ส่งยานสำรวจไปดาวอังคาร และสร้างสถานีอวกาศในวงโคจรโลก

เมื่อปี 2003 จีนกลายเป็นประเทศที่สามที่มีศักยภาพในการส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศ และด้วยการปล่อยจรวดกลางทะเล ตอนนี้จีนสามารถส่งดาวเทียมจากฐานยิงเคลื่อนที่ได้แล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ บริษัท Sea Launch ที่รัสเซียสนับสนุนได้ใช้ฐานยิงลอยน้ำเพื่อส่งจรวดหลายสิบลูกในระหว่างปี 1999 -2014

อ้างจากบริษัท Energia ของรัสเซีย ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ใน Sea Launch การยิงจรวดจากทะเลมีความได้เปรียบในหลายๆ ด้าน เช่น ความสามารในการส่งจรวดออกจากตำแหน่งต่างๆ บนโลก รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงด้วยที่มา Data & Images -

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=ewTsift1GR8" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=ewTsift1GR8</a>

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=uHBBmIOAb5A" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=uHBBmIOAb5A</a>
..