ผู้เขียน หัวข้อ: กองทัพเรือหาแนวทางซ่อมแซมเรือรบหลวงโพธิ์สามต้น หลังทรุดโทรมหนัก  (อ่าน 729 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,618
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
จันทบุรี - กองทัพเรือ ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจการใช้ประโยชน์จากเรือรบหลวงโพธิ์สามต้น ณ อู่ต่อเรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จ.จันทบุรี เพื่อหาแนวทางซ่อมแซม หลังถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพทรุดโทรมมานาน


วันนี้ (13 พ.ค. 62) พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม ผู้อำนวยการสำนักประสานภารกิจด้านความมั่นคง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร กองทัพเรือพร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ จ.จันทบุรี เพื่อตรวจสอบการใช้ประโยชน์จากเรือรบหลวงโพธิ์สามต้น ที่เคยมีประวัติความเป็นมายาวนาน และยังเป็นเรือกวาดทุ่นระเบิดใกล้ฝั่ง ความยาว 67.50 เมตร กว้าง 10.68 เมตร หลังเรือรบหลวงลำดังกล่าวถูกปลดประจำการ โดยมี นายนิพนธ์ เนินริมหนอง ประธานมูลนิธิอนุสรณ์สถานอู่ต่อเรือบ้านเสม็ดงาม และผู้นำชุมชนให้การต้อนรับ ณ อู่ต่อเรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

โดยเรือรบหลวงโพธิ์สามต้น เป็นเรือที่ต่อขึ้นจากอู่ต่อเรือเลกเฟิร์นคอนสตรักชั่น เมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา ขึ้นระวางประจำการวันที่ 20 พ.ย.2490 และเดิมหมายเลขประจำเรือ คือ หมายเลข 1 ต่อมาเปลี่ยนเป็น 415 ซึ่งแต่เดิมเรือลำนี้คือ เรือ HMS นิวสเตอร์ ที่สหราชอาณาจักร มอบให้ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 9 เม.ย.2490 และวันที่ 4 เม.ย.2496 ได้กลายเป็นเรือฝึกนักเรียนนายเรือ ที่มีโอกาสได้เดินทางไปร่วมงานสวนสนามทางเรือในพิธีราชาภิเษก พระราชินีอลิซาเบธที่ 2 ที่ประเทศอังกฤษ


และหลังจากปลดประจำการแล้ว ได้มีการอัญเชิญเรือหลวงโพธิ์สามต้น มาจากอู่กรมทหารเรือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เพื่อนำมาที่อู่ต่อเรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช บ้านเสม็ดงาม จ.จันทบุรี ซึ่งเคยเป็นสถานที่ที่ใช้ต่อเรือเมื่อครั้งยกทัพไปตีพม่าเพื่อกู้เอกราชของชาติ ก่อนจะนำมาปรับปรุงซ่อมแซมให้เป็นพิพิธภัณฑ์และเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเยาวชน

แต่ปัจจุบัน เรือรบหลวงโพธิ์สามต้น อยู่ในสภาพถูกทิ้งให้ชำรุดทรุดโทรม จังหวัดจันทบุรี จึงได้เชิญผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุมในการหาแนวทางซ่อมแซม ขณะที่กองทัพเรือ ต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบความคุ้มค่าและการใช้ประโยชน์ของเรือรบหลวงโพธิ์สามต้น ก่อนจะเสนอถึงแนวทางการทำงานและการใช้งบประมาณต่อผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรีที่มา Data & Images -
..