ผู้เขียน หัวข้อ: ศาลเกาหลีใต้สั่งจ่ายค่าชดเชยให้ผู้รอดชีวิต “เรือล่มเซวอล”  (อ่าน 430 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,557
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
เอเอฟพี – ศาลเกาหลีใต้สั่งจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้รอดชีวิตบางส่วนจากเหตุเรือล่มเซวอล เกือบ 5 ปีหลังจากที่อุบัติเหตุดังกล่าวคร่าชีวิตคนกว่า 300 คนในหนึ่งในภัยพิบัติทางน้ำครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศ


เรือเซวอลขนาด 6,825 ตันกำลังบรรทุกผู้โดยสาร 476 คน ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนมัธยมปลายที่กำลังไปทัศนะศึกษา เมื่อตอนที่มันเกิดล่มนอกชายฝั่งทางใต้ในเดือนเมษายนปี 2014

เหยื่อเกือบทั้งหมดเป็นเด็ก พวกเขาส่วนใหญ่ได้รับคำสั่งให้อยู่แต่ในห้องโดยสารในขณะที่เรือลำนี้กำลังจมลงอย่างช้าๆ และความไม่พอใจรุนแรงของสาธารณะชนก็มุ่งไปที่ พัค กึนฮเย ประธานาธิบดีในขณะนั้น หลังจากมีข่าวออกมาว่า เธอขาดการติดต่อนานหลายชั่วโมงในขณะที่ภัยพิบัตินี้เริ่มเป็นข่าว

ภัยพิบัติครั้งนี้ถูกชี้ว่ามีสาเหตุหลักมาจากการบรรทุกสินค้ามากเกินไป การออกแบบใหม่โดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดพลาดในการควบคุมเรือซึ่งศาลอธิบายว่าเป็นเพราะลูกเรือไร้ความสามารถ

หลังจากนั้น คนเกือบ 80 คนรวมถึงผู้รอดชีวิต 20 คนและญาติของผู้รอดชีวิตหลายสิบคน พยายามเรียกร้องค่าชดเชยจากรัฐบาลและผู้ประกอบการเรือ เนื่องจากความประมาทและความล้มเหลวในการอพยพผู้โดยาสารอย่างถูกต้อง

ศาลเขตซูวอนทางใต้ของกรุงโซลสั่งรัฐบาลและผู้ประกอบการเรือ บริษัท ชองแกจิน มารีน จ่ายผู้รอดชีวิตรายละ 80 ล้านวอน (ราว 2.2 ล้านบาท) ในขณะที่ญาติๆ ได้รับเงินตั้งแต่ 2-32 ล้านวอน

“ผู้รอดชีวิตหลายคนประสบความยากลำบากอย่างมากในการหลบหนีออกจากเรือลำดังกล่าว หลังจากที่แทบไม่ได้รับคำแนะนำจากใครเลยและรู้สึกหวาดกลัวและวิตกกังวลอย่างมากขณะติดอยู่ข้างใน” ศาล ระบุในถ้อยแถลง

“ผู้รอดชีวิตและครอบครัวของพวกเขายังเผชิญกับอาการหลากหลายรวมถึงโรคความเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจ ภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวล” ศาล ระบุ

ศาลตัดสินให้ยามชายฝั่งและผู้ประกอบการเรือมีความผิดฐานประมาท รวมถึงความล้มเหลวของทั้งสองฝ่ายที่ไม่ยอมบอกให้ผู้โดยสารออกจากเรือ และความล้มเหลวของชองแกจินที่ไม่ตรวจสอบเรือก่อนเดินทาง

ก่อนหน้านี้ ศาลแห่งนี้ได้สั่งจ่ายค่าชดเชยให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตแล้ว

ในการไต่สวน ลี จุนซอก กัปตันเรือเซวอล หนึ่งในคนกลุ่มแรกที่ออกจากเรือลำนี้ก่อน ในขณะที่ผู้โดยสารอีกหลายร้อยยังติดอยู่ภายใน ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตฐานประมาทและฆาตกรรม ลูกเรือคนอื่นๆ ได้รับทาจำคุกไล่ตั้งแต่ 18 เดือนจนถึง 12 ปีที่มา Data & Images -ศาลเกาหลีใต้สั่งเยียวยาเหยื่อเรือเซวอล

ศาลเกาหลีใต้สั่งจ่ายเงินชดเชยแก่ผู้รอดชีวิตบางส่วน ของเรือโดยสารเซวอลที่จมทะเล เกือบ 5 ปีหลังเกิดอุบัติเหตุที่คร่าชีวิตประชาชนกว่า 300 คน ในหนึ่งในภัยพิบัติทางทะเลครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศ


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 62 ว่า เรือโดยสารเซวอล ระวางขับน้ำ 6,825 ตัน บรรทุกผุ้โดยสารและลูกเรือ 476 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กวัยรุ่นนักเรียนชั้นมัธยมปลาย ที่เดินทางไปท่องเที่ยวทัศนศึกษาเป็นหมู่คณะ เมื่อเรือพลิกคว่ำจมลงใต้ทะเลนอกชายฝั่งทางใต้ของเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2557

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน ซึ่งเชื่อฟังคำสั่งครูและลูกเรือ ให้อยู่ภายในห้องโดยสารรอจนกว่าจะได้รับการช่วยเหลือ ขณะที่เรือกำลังค่อยๆ จมลงใต้น้ำ และกระแสความโกรธเคืองของประชาชนพุ่งเป้าไปที่ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ผู้นำหญิงในขณะนั้น หลังจากมีรายงานว่าเธอไม่สามารถติดต่อได้หลายชั่วโมง หลังสื่อรายงานข่าวโศกนาฏกรรม

ผลการสอบสวนระบุสาเหตุเรือล่มเกิดจากหลายองค์ประกอบผสมกัน บรรทุกหนักเกินอัตรา ออกแบบเรือใหม่โดยผิดกฎหมาย และความอ่อนด้อยฝีมือในการควบคุมเรือ

ต่อมาประชาชนเกือบ 80 คน รวมถึงผุ้รอดชีวิตในเหตุการณ์ 20 คน และญาติของผู้รอดชีวิตหลายสิบคน ได้ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องศาล เรียกร้องค่าเสีหายจากรัฐบาลและบริษัทเจ้าของเรือเซวอล ฐานประมาทเลินเล่อ และล้มเหลวในการอพยพผู้โดยสารตามที่ควรจะเป็น

ศาลแขวงซูวอน ทางใต้ของกรุงโซล มีคำสั่งเมื่อวันจันทร์ (14 ม.ค.) ให้รัฐบาลเกาหลีใต้ และบริษัทชองแฮจิน มารีน จ่ายเงินค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้รอดชีวิตที่เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง รายละ 80 ล้านวอน (2,274,000 บาท)  และแก่ญาติของผุ้รอดชีวิตรายละตั้งแต่ 2 - 32 ล้านวอน (56,850 - 909,615 บาท)

คดีนี้ศาลวินิจฉัยว่า ทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยเรือลาดตระเวนชายฝั่ง และบริษัทชองแฮจิน มารีน มีความผิดฐานประมาทร่วม จากการที่ไม่บอกให้ผู้โดยสารออกจากเรือ และบริษัทชองแฮจิน มารีน ประมาทที่ไม่ตรวจเช็คสภาพเรือให้ดีก่อนออกเดินทาง

ก่อนหน้านี้ศาลแขวงซูวอนมีคำพิพากษา ให้จ่ายเงินเยียวยาแก่ครอบครัวของผุ้เสียชีวิตในเหตุการณ์ไปแล้ว

ส่วนคดีแยกต่างหาก นายลี จูน-ซ็อก กัปตันเรือเซวอล ซึ่งเป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกที่หนีออกจากเรือ ขณะที่ผู้โดยสารหลายร้อยคนยังติดอยู่ในเรือ ถูกศาลตัดสินเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2558 ให้จำคุกตลอดชีวิต จากความผิดฐานประมาทเลินเล่อจนทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และฆาตกรรม ส่วนลูกเรือรายอื่นๆ ถูกตัดสินจำคุกตั้งแต่ 18 เดือนถึง 12 ปีที่มา Data & Images -
..