ผู้เขียน หัวข้อ: เรือบรรทุกเครื่องบินรัสเซีย Admiral Kuznetsov ถูกปั้นจั่นยักษ์หล่นกระแทก  (อ่าน 1042 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,618
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
เรือบรรทุกเครื่องบินแอดมิรัล คุซเนตซอฟ ของกองทัพเรือรัสเซีย ถูกปั้นจั่นยักษ์หล่นกระแทกใส่ ระหว่างจอดซ่อมในอู่แถบขั้วโลกเหนือ


วันที่ 31 ต.ค. 61 สื่อต่างประเทศรายงานว่า เกิดอุบัติเหตุปั้นจั่นขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณ 70 ตัน หล่นกระแทกดาดฟ้าของเรือบรรทุกเครื่องบินแอดมิรัล คุซเนตซอฟ ที่ความสูง 15 เมตร ได้รับความเสียหาย ระหว่างที่จอดซ่อมอยู่ในอู่เมืองมูร์มานสก์ เบื้องต้นมีรายงานว่าพบคนงานบาดเจ็บ 4 ราย และสูญหายอีกหนึ่งราย ทั้งนี้เรือบรรทุกเครื่องบินแอดมิรัล คุซเนตซอฟ ถือเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำเดียวที่ประจำการอยู่ในกองทัพเรือรัสเซีย ทางสื่อท้องถิ่นคาดการณ์ว่าทางบริษัทต่อเรืออาจต้องใช้เวลากว่า 6 เดือนเพื่อซ่อมแซมเรือให้กลับมาพร้อมปฏิบัติงานได้ตามเดิม

เรือบรรทุกเครื่องบินขนาด 58,000 ตัน ลำนี้ ต้องเข้ารับการซ่อมแซมบำรุงตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากปฏิบัติภารกิจในประเทศซีเรีย โดยขณะที่เรือบรรทุกเครื่องบินแอดมิรัล คุซเนตซอฟ กำลังเดินทางจากรัสเซียไปยังซีเรียนั้น ทางฝั่งสื่อตะวันตกรายงานว่า เครื่องยนต์ของเรือแอดมิรัล คุซเนตซอฟ มีการพ่นควันดำขนาดใหญ่ขณะที่แล่นอยู่ในทะเล และเครื่องบินที่ประจำการการบนเรือจำนวน 15 ลำให้เกิดปัญหาทางเทิคนิคไม่สามารถออกปฏิบัติภารกิจได้ที่มา Data & Images - workpointnews.comเครนยักษ์ล้มฟาดเรือบรรทุกเครื่องบินรัสเซียจนดาดฟ้าทะลุเป็นรูโบ๋

เครนยักษ์บนอู่แห้งลอยน้ำ PD-50 ล้มทับเรือบรรทุกเครื่องบิน แอดมิรัล คุตเนตซอฟ ขณะจอดในอู่เพื่อซ่อมบำรุง บริเวณทะเลทางตอนเหนือของเมืองท่ามูร์มันสค์ คาดการซ่อมเรือต้องล่าช้าไปถึงปี 2021...


เมื่อวันที่ 30 ต.ค.2561 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เกิดเหตุเครนยักษ์บนอู่แห้งลอยน้ำ PD-50 ล้มทับเรือ แอดมิรัล คุตเนตซอฟ เรือบรรทุกเครื่องบินหนึ่งเดียวของกองทัพเรือรัสเซีย ขณะจอดในอู่เพื่อซ่อมบำรุง หลังจากกลับจากออกปฏิบัติการสนับสนุนการโจมตีทางอากาศในซีเรีย บริเวณทะเลทางตอนเหนือของเมืองท่ามูร์มันสค์

หลังจากที่อู่แห้งขนาดยักษ์จมลงน้ำทำให้เครนยักษ์ 2 ตัวเกิดล้มฟาดใส่ดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน ทำให้เกิดรูโหว่ขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 4-5 เมตร โดยเรือสามารถออกจากอู่แห้งและไปลอยจอดพักที่โรงงานซ่อมเรือที่ 35

สำนักข่าวทาส์กของรัสเซียคาดว่า อุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้กำหนดการซ่อมเรือต้องล่าช้าออกไปถึงปี 2021 จึงจะซ่อมแซมแล้วเสร็จ และทางรัฐบาลรัสเซียได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน เหตุอู่แห้งลอยน้ำจมทะเลแล้ว และคาดว่าจะมีการกู้เอาโครงสร้างทั้งหมดขึ้นจากน้ำต่อไป โดยน่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 เดือน.

อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากระบบจ่ายไฟฟ้าขัดข้อง ส่งผลให้ปั๊มน้ำของอู่แห้งลอยน้ำ PD-50 ที่กำลังแบกเรือบรรทุกเครื่องบินเกิดพังและจมลงทะเล โดยอู่แห้งลอยน้ำ PD-50 เป็นหนึ่งในอยู่แห้งลอยน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและในรัสเซีย มีขนาดความยาว 330 เมตร และมีน้ำหนักกว่า 8 หมื่นตันที่มา Data & Images -

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=cIFPfKDzDU0" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=cIFPfKDzDU0</a>

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=6VAx0-5lDFg" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=6VAx0-5lDFg</a>
..