ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิลิปปินส์เผยเรือกองทัพสหรัฐที่เกยตื้นแนวปะการังละเลยคำเตือน  (อ่าน 1492 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,589
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
มะนิลา 21 ม.ค. 56 - นางแองเจลิเก ซองโก ผู้อำนวยการอุทยานปะการังทางทะเลทุบบาตาฮะของฟิลิปปินส์เผยว่า เรือกวาดทุ่นระเบิดของกองทัพสหรัฐซึ่งเกยตื้นแนวปะการังในฟิลิปปินส์ แหล่งมรดกโลกในทะเลซูลู ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ละเลยคำเตือนให้หลีกเลี่ยงการแล่นเรือเข้าไปในบริเวณดังกล่าว


นางซองโก กล่าวว่า เจ้าหน้าที่อุทยานได้วิทยุไปยังเรือยูเอสเอส การ์เดียนของกองทัพสหรัฐเพื่อเตือนว่า เรือลำดังกล่าวกำลังแล่นเข้าใกล้แนวปะการังทุบบาตาฮะ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แต่กัปตันเรือยืนกรานว่าให้เจ้าหน้าที่ร้องเรียนไปที่สถานทูตสหรัฐ และหลังจากนั้นไม่นานเรือกวาดทุ่นระเบิดสูง 68 เมตร ก็เกยตื้นบนส่วนหนึ่งของแนวปะการังทุบบาตาฮะในทะเลซูลู ห่างจากเกาะปาลาวันทางตะวันตกของฟิลิปปินส์ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 130 กิโลเมตร แนวปะการังแห่งนี้ได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายของฟิลิปปินส์ และไม่อนุญาตให้เข้าสำรวจนอกจากการสำรวจเพื่อการวิจัยหรือการท่องเที่ยวที่ได้รับการอนุมัติจากอุทยาน นอกจากนี้ นางซองโก กล่าวว่า การประเมินความเสียหายของปะการังและค่าปรับนั้นยังเร็วเกินไป เนื่องด้วยเรือลำดังกล่าวยังเกยตื้นอยู่บนแนวปะการังและมีคลื่นสูงซัดอีกด้วย

ด้านกองทัพฟิลิปปินส์กล่าวว่า ได้ส่งเรือของกองทัพ 3 ลำ ไปประจำการเตรียมพร้อมอยู่ใกล้บริเวณที่เกิดเหตุเพื่อให้ความช่วยเหลือในการนำเรือกวาดทุ่นระเบิดออกจากแนวปะการัง และเพื่อเข้าร่วมกับเรือลากของพลเรือนอีก 2 ลำ ซึ่งว่าจ้างโดยชาวอเมริกัน

เหตุการณ์ดังกล่าวจุดกระแสความไม่พอใจในฟิลิปปินส์ แม้ว่าทางกองทัพสหรัฐได้ออกมาแสดงความเสียใจแล้วแต่ก็อาจยังต้องถูกปรับอยู่ บรรดานักการเมืองและกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาตินิยมบางกลุ่ม กล่าวว่า เรือของกองทัพสหรัฐละเมิดข้อตกลงว่าด้วยการใช้ฐานทัพฟิลิปปินส์ของกองทัพสหรัฐที่มีขึ้นในปี 2542 โดยการแล่นเรือเข้าไปในบริเวณแนวปะการัง

ที่มา -

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=Se86w5vksAc" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=Se86w5vksAc</a>
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ส.ค. 03, 15, 20:04:32 PM โดย mrtnews »