ผู้เขียน หัวข้อ: นายกอังกฤษยันพร้อมใช้กำลังทางทหารปกป้องหมู่เกาะ “ฟอล์กแลนด์”  (อ่าน 2940 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,618
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
วันนี้ ( 7 ม.ค.56 ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษว่า ทางการอังกฤษประกาศเมื่อวันอาทิตย์ พร้อมใช้กำลังทางทหารกับอาร์เจนตินาหากมีความจำเป็น หลังกรณีความขัดแย้งระหว่างทั้งสองชาติเรื่องหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ เริ่มปะทุขึ้นอีกครั้ง


นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ผู้นำอังกฤษ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการข่าวของสถานีโทรทัศน์บีบีซี เพียงไม่กี่วันหลังประธานาธิบดีคริสตินา เคิร์ชเนอร์ ผู้นำหญิงแห่งอาร์เจนตินา ออกมากล่าวโจมตีอังกฤษว่า ใช้อิทธิพลและอำนาจของความเป็นเจ้าอาณานิคมในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 บังคับขู่เข็ญ เพื่อแย่งชิงหมู่เกาะฟอล์กแลนด์มาจากอาร์เจนตินา
 
คาเมรอนกล่าวว่า ถ้อยแถลงที่ค่อนข้างรุนแรงของเคียชเนอร์ เปรียบเสมือนการส่ง “สาส์นท้ารบ” ของรัฐบาลบัวโนสไอเรสมายังอังกฤษ ซึ่งในฐานะผู้นำประเทศ เขาพร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องอธิปไตยของอังกฤษ แม้จะต้องถึงขั้นการใช้กำลังทางทหาร อย่างไรก็ตาม คาเมรอนแสดงความเชื่อมั่นว่า กองทัพอังกฤษที่ประจำการอยู่บนหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ มีความแข็งแกร่งเพียงพอที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องดินแดน ที่เป็นของอังกฤษอย่างชอบธรรม


นอกจากนี้ ผู้นำอังกฤษยังยกผลสำรวจความคิดเห็นประชากรทั้ง 3,000 คนบนหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ที่ระบุว่า ต้องการอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษต่อไป ก่อนการลงประชามติอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้จะมีขึ้นในเดือนมี.ค.
 
ทางการอาร์เจนตินาส่งกองทัพเข้ารุกรานหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ เมื่อปี 2525 กระตุ้นให้นายกรัฐมนตรีมาร์กาเร็ต แธตเชอร์ ผู้นำอังกฤษในขณะนั้น ตอบโต้ด้วยการใช้กำลังทางเรือ และทางอากาศเพื่อยึดหมู่เกาะแห่งนี้กลับคืน ทั้งนี้ การสู้รบที่เกิดขึ้นกินระยะเวลานานถึง 74 วัน คร่าชีวิตทหารอังกฤษไป 255 ศพ และทหารอาร์เจนตินา 649 ศพ

ที่มา -
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ก.ค. 31, 15, 08:38:11 AM โดย mrtnews »