ผู้เขียน หัวข้อ: จีนหนาวจัดเรือติดค้างในน้ำแข็งเพียบ  (อ่าน 1581 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,618
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
วันนี้ (5 ม.ค.56) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ว่า จีนอากาศกำลังหนาวจัด อุณหภูมิลดลงต่ำสุดในรอบเกือบ 30 ปี น้ำในแม่น้ำสายต่างๆ ตามแนวชายฝั่งกลายเป็นน้ำแข็ง ทำให้เรือติดค้างเป็นจำนวนมาก สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงาน โดยอ้างข้อมูลสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติว่า นับตั้งแต่ช่วงปลายเดือน พ.ย. เป็นต้นมา อุณหภูมิเฉลี่ยของจีนลดลง – 3.8 องศาเซลเซียส หนาวเย็นกว่าค่าเฉลี่ยก่อนหน้านี้ 1.3 องศา ซึ่งนับเป็นภาวะอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศในรอบ 28 ปี


อากาศหนาวเหน็บส่งผลให้น้ำทะเลในอ่าวไหลโจว บนชายฝั่งมณฑลชานตง ทางภาคตะวันออก กลายเป็นน้ำแข็ง ทำให้เรือน้อยใหญ่ติดค้างอยู่ในอ่าวมากกว่า 1,000 ลำ นายเจิ้ง ต่ง หัวหน้าคณะนักอุตุนิยมวิทยา ประจำศูนย์ตรวจสอบสิ่งแวดล้อมทางทะเลหยานไต้ ในสังหักสำนักงานมหาสมุทรแห่งชาติจีน กล่าวว่า น้ำในอ่าวไหลโจวพื้นที่ 291 ตารางกิโลเมตร กลายเป็นน้ำแข็งทั้งหมด นอกจากนั้น ยังมีรายงาน อุณหภูมิเฉลี่ยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศลดลงอีก สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 43 ปีที่ – 15.3 องศาเซลเซียส.

ที่มา -จีนหนาวสุดรอบ28ปีเรือค้างกลางน้ำแข็ง

จีนเผชิญอุณหภูมิต่ำสุดในรอบ 28 ปี สั่งปิดถนน เลื่อนเที่ยวบิน น้ำทะเลแข็งตัวจนเรือติดนับ 1,000 ลำ


กรมอุตุนิยมวิทยาจีน เปิดเผยว่า จีนกำลังเผชิญกับอากาศหนาวเย็นสุดในรอบ 28 ปี โดยนับตั้งแต่เดือน พ.ย.ที่ผ่านมา อุณหภูมิดิ่งต่ำสุดเฉลี่ยที่ ลบ 3.8 องศาเซลเซียส ต่ำกว่าเมื่อปีก่อน 1.3 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบต่อการจราจรทั้งทางอากาศและทางบกทั่วประเทศอย่างหนัก

หนังสือพิมพ์ไชนา เดลี รายงานว่า ที่มณฑลชานตง ทางตะวันออกของประเทศ อุณหภูมิร่วงลงอย่างต่อเนื่องจนน้ำทะเลบริเวณอ่าวไลโจวกลายสภาพเป็นน้ำแข็ง ส่งผลให้เรือมากถึง 1,000 ลำ ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้

ด้านเจิ้งดง นักอุตุนิยมวิทยาประจำศูนย์วิจัยทางทะเลเหยียนไถ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ธารน้ำแข็งในอ่าวไลโจวได้ขยายตัวกินพื้นที่กว่า 291 ตารางกิโลเมตรแล้ว

ขณะเดียวกัน ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศนั้น อุณหภูมิดิ่งลงสู่ระดับ ลบ15.3 องศาเซลเซียส ซึ่งนับเป็นอุณหภูมิที่ต่ำสุดในรอบ 43 ปี

สำหรับผลกระทบต่อการจราจรนั้น มีรายงานว่า ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงปักกิ่งจำเป็นต้องเลื่อนเที่ยวบินกว่า 140 เที่ยว ขณะที่ทางการได้สั่งปิดทางด่วนพิเศษกรุงปักกิ่ง-ฮ่องกง-มาเก๊า แล้วหลังหิมะตกหนัก

ที่มา -

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ก.ค. 31, 15, 08:35:33 AM โดย mrtnews »