ผู้เขียน หัวข้อ: การท่าเรือแห่งประเทศไทย เปิดขายซองแหลมฉบังเฟส 3 ดีเดย์ 5 พ.ย.61  (อ่าน 1118 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,618
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
ร้อยตำรวจตรี มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการ ท่าเรือแหลมฉบัง รักษาการแทน ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.สัญจร) นอกสถานที่ จังหวัดเชียงราย ว่าที่ประชุมได้อนุมัติโครงการพัฒนาท่าเทียบเรือแหลมฉบังเฟส 3 วงเงินลงทุน 47,060 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้เหลือขั้นตอนการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผล กระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ทั้งนี้ จะต้องสรุปรายละเอียดดังกล่าวให้ภายในเดือนธันวาคม 2561 โดยที่ผ่านมาได้นำเสนอรายละเอียดต่อคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (คชก.) 2ครั้งแล้ว ซึ่งหากผ่านการเห็นชอบจากคชก.ก็จะต้องเสนอที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กกวล.) เพื่อพิจารณา


 “ขั้นตอนต่อจากนี้ นอกจากจะดำเนินการเรื่องของ EHIA กทท.จะดำเนินการควบคู่คือการเปิดประมูลโครงการ โดยได้หารือร่วมกับคณะกรรมการเพื่อที่จะออกประกาศเชิญชวนนักลงทุนมาร่วมลงทุนบริหารและประกอบการ โครงการท่าเทียบเรือแหลมฉบังเฟส 3 ซึ่งได้มีการประกาศเชิญชวนผ่านทางเว็บไซต์กทท.ในวันที่ 31ตุลาคม 2561 โดยผู้สนใจสามารถซื้อซองได้ตั้งแต่ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 เป็นระยะเวลา2สัปดาห์ ซึ่งผู้ซื้อซองจะต้องมายื่นซองในวันที่ 14มกราคม 2562 ทั้งนี้ กทท.จะดำเนินการพิจารณาโดยจะใช้ระยะเวลา 1เดือน คาดว่าช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จะทราบผู้ชนะการประกวดราคา อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นคาดว่าภายในเดือนมีนาคม 2562 จะสามารถเซ็นสัญญาได้ ซึ่งมั่นใจมีผู้สนใจจำนวนมาก อย่างนักลงทุนต่างชาติที่สนใจมีมากกว่า 10ประเทศ สำหรับการก่อสร้างโครงการท่าเทียบเรือแหลมฉบังเฟส3 จะสามารถเริ่มได้ในเดือนพฤษภาคม 2562”ร้อยตำรวจตรี มนตรี กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมครม.ยังได้อนุมัติโครงการที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย โครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน MRO อู่ตะเภา  วงเงินลงทุน 6,333 ล้านบาท  โดยมอบให้กองทัพเรือ เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง และให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมลงทุนกับภาคเอกชน ในการบริหารจัดการ ระยะเวลาสัมปทานไม่เกิน 50 ปี /โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก วงเงินลงทุน 17,768 ล้านบาท  ซึ่งจะลงทุนแบบ  PPP Netcost โดยให้รัฐลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน และเอกชนลงทุนด้านการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์การซ่อมบำรุง ระยะเวลาสัมปทาน 50 ปี /และโครงการท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3
ที่มา Data & Images -
..