ผู้เขียน หัวข้อ: นาซาเผยน้ำแข็งขั้วโลกลดจำนวนลงต่ำสุดทำลายสถิติในรอบหลายทศวรรษ  (อ่าน 1256 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,625
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
นาซาเตือนน้ำแข็งขั้วโลกเหนือลดจำนวนลงต่ำสุดทำลายสถิติในรอบหลายทศวรรษ หลังเกิดอากาศร้อนผิดปกติในฤดูหนาว


วันนี้ (26 มี.ค. 59) นักวิทยาศาสตร์ขององค์การการบินและอวกาศสหรัฐ หรือนาซ่า เปิดเผยข้อมูลใหม่ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ทะเลน้ำแข็งในขั้วโลกเหนือได้ลดจำนวนลงต่ำที่สุดทำลายสถิติในรอบเกือบ 40 ปี สาเหตุเนื่องจากฤดูหนาวที่ผ่านมา มีอากาศร้อนผิดปกติ โดยอุณหภูมิโลกในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ ร้อนที่สุดทำลายสถิติของเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้ทะเลน้ำแข็งในขั้วโลกเหนือมีพื้นที่ลดลงกว่าปกติในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา

นักวิทยาศาสตร์ของนาซาเตือนด้วยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในขั้วโลกเหนือ จะส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางไปไกลกว่าขั้วโลกเหนือ โดยอธิบายว่า น้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือ เปรียบเสมือนเป็นเครื่องปรับอากาศของโลก ความหนาวเย็นของขั้วโลกเหนือ ช่วยทำให้โลกเย็น แต่เมื่อน้ำแข็งน้อยลง ขั้วโลกเหนือก็สูญเสียประสิทธิภาพในการรักษาความเย็นให้แก่โลก


ส่วนผลกระทบที่จะเกิดขึ้นคือ การเปลี่ยนแปลงรูปแบบของกระแสลม โดยจะส่งผลกระทบต่อซีกโลกเหนือ ซึ่งรวมถึงสหรัฐและยุโรป นอกจากนี้ ยังอาจส่งผลเปลี่ยนแปลงความถี่และความรุนแรงของการเกิดสภาพอากาศรุนแรงต่างๆ ทั้งภัยแล้ง ฝน ความร้อน และความหนาว

นาซาจะเริ่มการตรวจสอบขั้วโลกเหนือในเร็วๆ นี้ เพื่อตรวจ “สุขภาพ” ของขั้วโลกเหนือ ทั้งจากบนอวกาศและภาคพื้นดิน โดยจะมีการวัดขนาดของทะเลน้ำแข็ง และความหนาของธารน้ำแข็งด้วยที่มา Data & Images -

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=lqmJx55o5Bk" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=lqmJx55o5Bk</a>

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=VqUi3OcKXRM" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=VqUi3OcKXRM</a>

..-