ผู้เขียน หัวข้อ: ครม. อนุมัติงบ 15 ลบ.จัดมหกรรมเรือสำราญและมารีน่า จ.ภูเก็ตต้นปี 59  (อ่าน 1059 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,625
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) - อังคารที่ 15 กันยายน 2558 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)วันนี้มีมติอนุมัติและเห็นชอบตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอขออนุมัติโครงการจัดมหกรรมเรือสำราญและมารีน่าเพื่อสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางมารีน่าของอาเซียน (Thailand : Marina Hub of ASEAN) ระยะเวลาการจัดงาน ระหว่างเดือนมกราคม 2559 – กุมภาพันธ์ 2559 ณ จังหวัดภูเก็ต ในกรอบวงเงิน จำนวน 15 ล้านบาท โดยใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2558 งบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นเห็นชอบให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการจัดมหกรรมเรือสำราญและมารีน่าและคณะอนุกรรมการสาขาต่าง ๆ เพื่อดำเนินการตามหน้าที่ที่กำหนด ซึ่ง คค. จะได้เร่งรัดจัดทำร่างคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการฯ เพื่อนำเสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณาลงนามต่อไป


ทั้งนี้ กรมเจ้าท่าได้เสนอขออนุมัติโครงการจัดมหกรรมเรือสำราญและมารีน่าที่จังหวัดภูเก็ต เนื่องจากมีท่าเทียบเรือสำราญ (มารีน่า) ที่มีความทันสมัย และเป็นที่รู้จักของต่างประเทศแล้วระดับหนึ่งและภาคเอกชนได้มีการจัดงานแสดงเรือสำราญเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคมของทุกปี โดยภาคเอกชนจะนำเรือสำราญขนาดใหญ่ที่มีความยาวมากกว่า 100 ฟุต (Super Yacht) เข้าร่วมแสดงไม่ต่ำกว่า 10 ลำ ซึ่งปกติจะจอดอยู่ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลแคริเบียน เข้ามาร่วมแสดงในงานดังกล่าว ซึ่งจะเป็นครั้งแรกของประเทศไทย

วัตถุประสงค์ 1. เป็นการสร้างสิ่งจูงใจและสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกื้อกูลต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวทางทะเลเพื่อชักจูงให้นักท่องเที่ยวต่างชาติและนักท่องเที่ยวในประเทศมีการท่องเที่ยวทางทะเลเพิ่มขึ้นตามนโยบายรัฐบาล 2) เป็นการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศอย่างครบวงจร ทั้งในมิติด้านการท่องเที่ยวอุตสาหกรรม และบริการต่อเนื่องอื่น ๆ 3) เป็นจุดเริ่มต้นให้ประชาชนนักท่องเที่ยวและนักลงทุนตระหนักถึงศักยภาพของธุรกิจเรือสำราญและมารีน่า และแสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของรัฐบาล (Political Will) ในการพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางมารีน่าของอาเซียน


พร้อมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการจัดมหกรรมเรือสำราญและมารีน่า ประกอบด้วย รมว.คมนาคมเป็นประธาน รมช.คมนาคมเป็นรองประธาน หัวหน้าหน่วยงานในสังกัด คค. ที่เกี่ยวข้องและผู้แทนจากหน่วยงานภายนอก ได้แก่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กระทรวงการคลัง สำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมต่อเรือและซ่อมเรือไทย ร่วมเป็นกรรมการ

คณะอนุกรรมการสาขาต่าง ๆ เพื่อดำเนินการตามหน้าที่ที่กำหนด ภายใต้คณะกรรมการจัดมหกรรมเรือสำราญและมารีน่า มีดังนี้ 1) คณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์และปฏิคม 2) คณะอนุกรรมการด้านการปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบ 3) คณะอนุกรรมการด้านการศึกษาทบทวนในการกำหนดพื้นที่เหมาะสมใน การพัฒนามารีน่าในประเทศไทย และ 4) คณะอนุกรรมการด้านขนส่ง จราจร และรักษาความปลอดภัย เป็นต้นที่มา Data & Images -