ผู้เขียน หัวข้อ: สถานทูตเร่งประสานช่วยเหลือ หลังเรือไทย Nordana Sophie ล่มนอกชายฝั่งเวียดนาม  (อ่าน 4169 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mrtnews

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,625
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • FB-MarinerThai.News
Facebook ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม แจ้งเหตุการณ์เรือสัญชาติไทยประสบอุบัติเหตุอับปางและลูกเรือไทยได้รับการช่วยเหลือโดยท่าเรือฮาติ๋งนอกฝั่งภาคเหนือของเวียดนาม โดยมีรายละเอียดดังนี้


เช้าวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 เรือบรรทุกสินค้าชื่อ Nordana Sophie สัญชาติไทยของบริษัทจุฑานาวี ได้จอดทอดสมอรอเข้าเทียบท่าเรือฮาติ๋งในขณะคลื่นลมแรง ทำให้สมอเรือไปเกาะติดโขดหินพัดตัวเรือกระแทกกับโขดหินได้รับความเสียหายและน้ำเข้าเรือ จึงส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ท่าเรือเมืองฮาติ๋งของเวียดนามได้ออกไปช่วยเหลือนำลูกเรือ 13 คน โดยยังเหลือกัปตันและลูกเรือรวม 5 คนอยู่ดูแลเรือ ต่อมาเวลาประมาณ 12.30-13.30 น. เรือเริ่มเอียงและล่มลงในที่สุด โดยลูกเรือที่เหลือต้องสละเรือและได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติมจนปลอดภัยทั้งหมด และไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

นายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอยและนางสาวเกตุ วัชระ หัวหน้าฝ่ายกงสุล ได้โทรศัพท์ไปสอบถามเพิ่มเติมจากลูกเรือทราบว่า ทุกคนปลอดภัย มีขวัญกำลังใจดี เป็นการเดินเรือขนส่งสินค้ามาจากฮ่องกงเพี่อรับสินค้าสปริงเหล็กที่ท่าเรือเมืองฮาติ๋ง และกำลังประสานงานกับบริษัทเจ้าของเรือและบริษัทประกันภัยเรือ เพื่อร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของเวียดนามในการพิจารณาขั้นตอนการเก็บกู้เรือเมื่อคลื่นลมสงบต่อไป


สถานเอกอัครราชทูตขอขอบคุณหน่วยยามฝั่ง กระทรวงกลาโหมเวียดนาม ท่าเรือและจังหวัดห่าติ๋งและเจ้าหน้าที่หน่วยงานเวียดนามที่ให้ความช่วยเหลือลูกเรือไทยอย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพและปลอดภัย สถานเอกอัครราชทูตฯ จะประสานงานการช่วยเหลือต่อไป

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอขอบคุณส่านักงานผู้ช่วยทูตทหารเรือประจำสถานเอกอัครราชทูตฯ และศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือที่ช่วยประสานข้อมูลและรูปภาพด้วยที่มา Data & Images -

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=HTiI_I4OezA" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=HTiI_I4OezA</a>

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=5qidIyw_BoI" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=5qidIyw_BoI</a>
..