แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - mrtnews

หน้า: 1 ... 307 308 [309]
4621
จีน 2 ม.ค.- การทำประมงและการเดินเรือในน่านน้ำแถบชายฝั่งตะวันออกของจีนกำลังประสบปัญหา เนื่องจากน้ำในทะเลกลายเป็นน้ำแข็ง


สภาพอากาศหนาวเย็นจัดที่แผ่ปกคลุมจีนมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำทะเลนอกชายฝั่งในอ่าวไหลโจวมณฑลชานตง ทางตะวันออกของจีน กลายสภาพเป็นน้ำแข็ง ที่ยิ่งแผ่วงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขณะนี้กินพื้นที่ยาวนับ 10 กิโลเมตร แผ่นน้ำแข็งมีความหนาถึง 10 เซนติเมตร ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจกรรมของผู้คนในแถบดังกล่าว ทั้งธุรกิจการจับปลาและการเดินเรือ เนื่องจากแผ่นน้ำแข็งปกคลุมผืนน้ำเป็นบริเวณกว้าง


นอกจากนี้ ยังสร้างความเสียหายให้ฟาร์มเลี้ยงหอยเชลล์มูลค่ามหาศาล เนื่องจากผู้เลี้ยงไม่สามารถเก็บหอยในฟาร์มที่มีมากเกือบ 40,000 กระชังใต้น้ำได้

ที่มา -

4622
ในช่วงเช้าวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484 ระหว่างวันที่เรือหลวงธนบุรี จอดรักษาการณ์อยู่ที่เกาะช้าง จังหวัดตราด ได้เกิดการรบทางเรือขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทย


โดยกองเรือรบของฝรั่งเศสที่ประกอบด้วยเรือรบขนาดใหญ่จำนวน 5 ลำ มีเรือลาดตระเวน ลามอตต์ปิเกต์ (Lamotte picquet) ระวางขับน้ำ 7,880 ตัน เรือสลุป 2 ลำ คือ เรือดูมองต์ ดูร์วิลล์ (Dumont.’durville) ระวาง ขับน้ำ 2,000 ตัน และ เรืออามิราล ชาร์เนอร์ (Amiral Charner) ระวางขับน้ำ 2,000 ตัน เรือปืน 2 ลำ คือ เรือตาอูร์ (Tahure) ระวางขับน้ำ 600 ตัน และเรือมาร์น (Marne) ระวางขับน้ำ 700 ตัน เรือเหล่านี้ได้แยกออกเป็น 3 หมู่ หมู่ที่ 1 มีเรือลามอตต์ปิเกต์ ลำเดียว เข้ามาทางช่องด้านใต้เกาะหวาย และเกาะใบตั้ง หมู่ที่ 2 มีเรือดูมองต์ ดูร์วิลล์ กับเรืออามิราล เข้ามาทางช่องด้านใต้ระหว่างเกาะคลุ้มกับเกาะหวาย หมู่ที่ 3 มีเรือตาอูร์ กับเรือมาร์น เข้ามาทางช่องด้านตะวันตกระหว่างเกาะคลุ้มกับแหลมบางเบ้าของเกาะช้าง ได้ลักลอบเข้ามาโจมตีกำลังเรือฝ่ายไทยที่เข้าทำการรบมี 3 ลำ คือ เรือหลวงธนบุรี เรือหลวงสงขลา และเรือหลวงชลบุรี ซึ่งเรือรบทั้ง 3 ลำ ของไทยมีกำลังน้อยกว่าเรือลามอตต์ปิเกต์ มาก

ขณะที่ นาวาโทหลวง พร้อม วีรพันธ์ ผู้บังคับการเรือในสมัยนั้น ได้สั่งให้เรือตั้งลำพร้อมทันทีที่เรือลามอตต์ปิเกต์โผล่จากเกาะไม้ซี้ใหญ่ การสู้รบระหว่างเรือรบไทย และเรือรบฝรั่งเศส ได้เกิดขึ้นโดยฝรั่งเศสเป็นฝ่ายยิงก่อน กระสุนของเรือลามอตต์ปิเกต์นัดหนึ่งเจาะทะลุฝาห้องโถงนายพล และชนวนระเบิดทะลุพื้นหอรบขึ้นมา เป็นเหตุให้ นาวาโทหลวง พร้อม วีรพันธ์ และทหารเรือในหอรบหลายนายต้องเสียชีวิต รวมทั้งบาดเจ็บสาหัส ขณะที่เรือลามอตต์ปิเกต์ ก็ได้ถูกกระสุนปืนจากเรือหลวงธนบุรี เช่นกัน เพราะมีแสงจากเปลวระเบิดและควันเพลิงพุ่งขึ้นบริเวณตอนกลางลำ แล้วล่าถอยไปรวมกับหมู่เรือฝรั่งเศส ก่อนแล่นหนีไปได้ในที่สุด

สำหรับเรือหลวงธนบุรี ที่ไฟลุกท่วมในช่องทางเดินเรือ กัปตันเรือได้พาเรือมาทางแหลมงอบ เรือได้เอียงทางกราบขวา และต่อมาก็หยุดแล่น เรือหลวงช้าง ได้เข้าไปช่วยดับไฟและจูงเรือหลวงธนบุรีไปจนถึงหน้าแหลมงอบ จากนั้นกัปตันเรือได้สั่งสละเรือและปล่อยให้เรือหลวงธนบุรีจมลงสู่ท้องทะเลในที่สุด การรบในครั้งนั้นทำให้ทหารฝ่ายไทยเสียชีวิตจำนวน 36 นาย เป็นนายทหาร 2 นาย พันจ่า จ่าพลทหาร และพลเรือ จำนวน 34 นาย ส่วนจำนวนทหารที่เสียชีวิตและบาดเจ็บของฝ่ายข้าศึกนั้น ไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน นับจากเกิดการสู้รบที่เกาะช้าง จนกระทั่งวันลงนามในสัญญาสันติภาพ ในวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2484 ที่กรุงโตเกียว ปรากฏว่าไม่มีเรือรบของข้าศึกเข้ามาในอ่าวไทยอีกเลย การรบทางเรือที่เกาะช้างในครั้งนั้น นับเป็นเกียรติประวัติอันน่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ทหารหาญของไทยแม้จะมีกำลังเพียงน้อยนิด แต่ก็ได้ใช้พลังความสามารถ ความสามัคคี ความเด็ดเดี่ยว กล้าหาญปกป้องอธิปไตยของชาติไว้ได้ นับเป็นเกียรติประวัติที่อนุชนรุ่นหลังควรที่จะระลึกถึงและจดจำตลอดไป

ดังนั้น เพื่อเป็นการเชิดชูวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง กองทัพเรือจึงได้ร่วมกับจังหวัดตราด จัดสร้างอนุสรณ์สถานยุทธนาวี ที่เกาะช้างขึ้นในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 41 ล้านบาท ซึ่งสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2536 นอกจากนี้ทางจังหวัดยังได้มีการจัดงานเพื่อสดุดีและยกย่องวีรชนทหารเรือไทยที่ได้เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องแผ่นดินเมืองตราดและชาติไทยไว้ได้จนถึงทุกวันนี้ โดยใช้ชื่องานว่า “วันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง” สำหรับในปี 2556 นี้ กองทัพเรือได้ร่วมกับจังหวัด และชาวตราด กำหนดให้มีการจัดงานดังกล่าวขึ้นระหว่างวันที่ 17–21 มกราคม 2556 ณ บริเวณอนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง หมู่ที่ 1 ตำบลแหลมงอบ ซึ่งถือเป็นปีที่ 27 ของการจัดงาน


นางสาวเบญจวรรณ อ่านเปรื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด กล่าวว่า กิจกรรมภายในงาน “วันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง ประจำปี 2556” นี้ ประกอบด้วย พิธีทำบุญตักบาตรเพื่ออุทิศแด่ดวงวิญญาณทหารกล้าทุกนายที่เสียชีวิต ในช่วงเช้าของวันที่ 17 มกราคม 2556 หลังจากนั้นจะเป็นพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณของ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ โดยมีผู้บัญชาการกองทัพเรือ หรือผู้แทนมาเป็นประธานในพิธีลอยพวงมาลา ณ เกาะลิ่ม ซึ่งจะมีประชาชนทั่วไปสนใจเข้าร่วมในพิธีลอยพวงมาลาเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิ การแสดงดนตรีจากกองทัพเรือ การออกร้านนาวาพาโชค นิทรรศการจากหน่วยงานต่าง ๆ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน และมหรสพอื่น ๆ อีกมากมาย จึงขอเชิญทุกท่านร่วมงาน “วันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง” จังหวัดตราดผู้ว่าราชการจังหวัดตราด กล่าวอีกว่า นอกจากจะมาเที่ยวชมงานแล้ว จังหวัดตราด ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม อาทิ เกาะแก่งต่าง ๆ ที่มีมากมายถึง 66 เกาะ วัดวาอารามที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา อาทิ วัดบุปผาราม ที่มีโบราณสถาน โบราณวัตถุที่เก่าแก่มากมาย วัดเขาโต๊ะโมะ ที่มีการผุดของแท่งหินจำนวนหลายชิ้นด้วยกัน เมื่อเคาะจะมีเสียงเหมือนเสียงดนตรี ซึ่งเกิดขึ้นตามปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ หรือจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่สำหรับนักดำน้ำ คือ ประติมากรรมใต้ทะเลที่เกาะหมาก และดำน้ำชมเรือหลวงช้าง ที่เกาะช้าง ซึ่งรับรองว่ามาเที่ยวจังหวัดตราดในครั้งนี้ ท่านจะได้ทั้งความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ชาติไทย และการท่องเที่ยวที่ประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน.

ที่มา -

4623
เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม 2555 ชุดตัวแท่นขุดเจาะน้ำมันของเชลล์ (Shell Oil offshore drilling rig) ได้ประสบอุบัติเหตุแล่นติดเกยตื้นบนพื้นดินใกล้กับเกาะแห่งหนึ่งในอ่าวอลาสกา (Gulf of Alaska) หลังจากที่เชือกลากจูงระหว่างแท่นขุดเจาะกับเรือลากจูง 2 ลำได้ขาดออกจากัน ภายใต้สภาพท้องทะเลที่เต็มไปด้วยคลื่นขนาดใหญ่ซัดรุนแรง


แท่นขุดเจาะ Kulluk ซึ่งถูกนำใช้สำหรับปฏิบัติการขุดเจาะสำรวจ-ทดสอบในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาในทะเลอาร์กติก ขณะเกิดเหตุบนแท่นมีน้ำมันเชื้อเพลิงดีเซลบรรทุกอยู่ประมาณ 139,000 แกลลอน และน้ำมันเครื่องกับน้ำมันไฮดรอลิกอีกประมาณ 12,000 แกลลอน

โฆษกของเชลล์ที่อลาสก้า (Shell, Alaskan state agencies) กล่าวว่า เฮลิคอปเตอร์ของหน่วยยามฝั่งได้ไปบินอยู่เหนือแท่นขุดเจาะที่ติดเกยตื้นเมื่อเวลาประมาณ 20.48 น. แต่เนื่องจากทัศนวิสัยเลวร้าย ไม่สามารถทำการตรวจความเสียหายของแท่นขุดเจาะได้ ดังนั้นแผนการบินกู้ภัยอีกเที่ยวจึงได้วางแผนจะทำการบินอีกครั้งในช่วงรุ่งสางของวันอังคารที่ 1 มกราคม 2556 และมีคำสั่งแบบครบวงจรเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำมันเชื้อเพลิงรั่วไหลออกจากแท่นขุดเจาะ ในขณะที่มีการวางแผนเพิ่มเติมที่จะอพยพคนงานและกู้ภัยแท่นขุดเจาะออกจากที่ติดเกยตื้นด้วย


แท่นขุดเจาะนี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 266 ฟุต ติดเกยตื้นอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของเกาะ Sitkalidak ซึ่งเป็นเกาะที่ไม่มีคนอยู่อาศัยที่ถูกแยกออกจากแผ่นดินใหญ่โดยช่องแคบ Sitkalidak อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ Kodiak Island และเมืองที่อยู่ใกล้ที่สุดคือเมือง โอลฮาร์เบอร์ (Old Harbor) ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับช่องแคบของเกาะ Kodiak Island มีประชากรอยู่ประมาณ 200 คน

แท่นขุดเจาะ Kulluk เป็นหนึ่งในสองแท่นขุดเจาะที่บริษัทเชลล์ใช้ในการเจาะหลุมทดสอบบริเวณนอกชายฝั่งทางเหนือของอลาสก้า (North Slope of Alaska) เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่มีสำรวจ/ผลิตน้ำมันบริเวณน่านน้ำเปิดของทะเลอาร์กติก แท่นขุดเจาะนี้ถูกลากจูงโดยเรือบริการแท่นชื่อ Aiviq เพื่อไปยังอู่ต่อเรือซีแอตเติล (Seattle shipyard) สำหรับการบำรุงรักษาตามฤดูกาล (off-season maintenance) แต่ปรากฏว่าสายลากจูงเกิดขาดแยกออกจากันในช่วงที่เดินทางผ่านพายุเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 ธันวาคม 2555


เรือลากจูง Aiviq สูญเสียพลังในการลากจูงและเรือสนับสนุนอื่น ๆ รวมถึงเรือของหน่วยยามฝั่งได้พยายามเข้าช่วยซ่อมเครื่องยนต์ของเรือลากจูง Aiviq และพยายามเชื่อมสายลากจูงใหม่ไปยังแท่นขุดเจาะ Kulluk ซึ่งไม่มีระบบขับเคลื่อนของตัวเอง แต่ว่าการต่อเชื่อมล้มเหลว คนงาน 18 คนบนแท่นขุดเจาะได้รับการอพยพโดยเฮลิคอปเตอร์ของหน่วยยามฝั่งทั้งหมดแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 29 ธันวาคม 2555

ที่มา - | แปลและเรียบเรียงข่าวโดย

4624
เอเอฟพี - กัมพูชาอนุมัติการก่อสร้างโรงกลั่นแห่งแรกของประเทศวานนี้ (28) โครงการมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่จีนให้การสนับสนุน นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของกัมพูชาต่อทรัพยากรธรรมชาตินอกชายฝั่งของประเทศที่ยังไม่ถูกแตะต้อง


ทางการกัมพูชาอนุมัติข้อตกลงให้บริษัทชิโนแมช ไชนา เพอร์เฟ็กต์ แมชีนเนอรี อินดัสตรี คอร์ป ของจีน และบริษัทแคมโบเดีย ปิโตรเคมิคัล ของกัมพูชา ร่วมลงทุนก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันมูลค่า 2,300 ล้านดอลลาร์ ในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

“เราหวังว่าเราจะมีโรงกลั่นน้ำมันที่สามารถผลิตน้ำมันได้ 5 ล้านตันต่อปี” นายโสก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าว ระหว่างพิธีลงนามข้อตกลง

โรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในปลายปี 2558

เจ้าหน้าที่รัฐระบุว่า กัมพูชาหวังที่จะเริ่มสูบน้ำมันจากแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่งให้ได้ในเดือนนี้ แต่การเริ่มต้นต้องล่าช้าออกไปอย่างไม่มีกำหนด


กัมพูชาหวังที่จะเป็นรัฐน้ำมันแห่งถัดไปของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากค้นพบน้ำมันในปี 2548 แต่การผลิตต้องระงับไปเนื่องจากรัฐบาลกัมพูชา และบริษัทเชฟรอน ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของสหรัฐฯ ไม่ได้สามารถตกลงส่วนแบ่งรายได้ระหว่างกันได้

“เราพยายามอย่างดีที่จะสุดที่จะพัฒนาภาคส่วนน้ำมันแต่กลับไม่ได้ผลสรุป” นายโสก อาน กล่าว พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลยังคงอยู่ในระหว่างเจรจากับเชฟรอน.

ที่มา -
..

4625
วิธีการแทรกลิงก์คลิปวีดีโอจากเว็บ YouTube ลงในเว็บบอร์ดนี

ให้คัดลอกหรือก็อปปี้ลิงก์ที่อยู่ของคลิป (ที่อยู่ในวงกลมสีแดงตามตัวอย่าง) เพื่อนำมาวางแทรกทั้งหมดระหว่างคำสั่งตามภาพด้านล่าง

ในกล่องสร้างข้อความ ให้คลิกเลือกปุ่ม YouTube ในวงกลมสีแดงตามภาพ จะปรากฏ Code ของ YouTube ขึ้น
ให้นำลิงก์ที่คัดลอกมาวางแทรกตรงกลางตามภาพตัวอย่างด้านล่าง


จะได้ปรากฏคลิป YouTube ตามนี้ครับ

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=4h4RuXXWk8I" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=4h4RuXXWk8I</a>

 8)

ขอปรับขนาดเฟรมให้เล็กลงครับ จะได้โหลดเร็วขึ้น

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=nWVrPn2Mq8M" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=nWVrPn2Mq8M</a>


หน้า: 1 ... 307 308 [309]